Tiếng Việt

Mi-an-ma nhiều biện pháp thúc đẩy tăng trưởng bền vững GDP

2018-05-23 12:57:35

Mới đây, Ngân hàng Thế giới công bố cáo cáo "Quan sát kinh tế Mi-an-ma" dự báo, tăng trưởng kinh tế Mi-an-ma năm 2018 có triển vọng đạt 6,4%, năm 2019 có triển vọng đạt 6,7%, còn tỉ lệ lạm phát từ 7% của năm 2017 hạ xuống mức ôn hòa 5,5%, hơn nữa có hy vọng tiếp tục hạ tới mức 4,9% trong năm 2019. Nhìn từ chỉ tiêu các con số này, tăng trưởng kinh tế của Mi-an-ma cũng không thua kém gì so với Phi-li-pin, Việt Nam, các nước có tăng trưởng kinh tế đứng đầu trong các nước ASEAN.

Một trong những nguyên nhân điểm sáng chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế của Mi-an-ma những năm qua là đầu tư nước ngoài đã thúc đẩy sự tăng trưởng nhanh chóng của ngành chế biến và ngành sản xuất ở Mi-an-ma. Theo con số của Cục Quản lý Đầu tư và Doanh nghiệp Mi-an-ma (DICA), trong năm tài chính vừa qua, thu hút đầu tư nước ngoài của ngành sản xuất Mi-an-ma đã vượt quá các ngành giao thông, truyền thông, khách sạn và du lịch, đứng thứ nhất. Trong đó doanh nghiệp các nước xung quanh, kể cả Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc, các doanh nghiệp này đánh giá cao nhân tố chi phí lao động của Mi-an-ma khá có sức cạnh tranh trong các nước ASEAN, đã đồng loạt đầu tư xây dựng nhà máy. Trong nhiều lĩnh vực ngành chế biến và sản xuất, ngành may mặc đã trở thành ngành xuất khẩu nhiều nhất ở Mi-an-ma trong những năm qua. Hiện nay, tỉ trọng đầu tư nước ngoài vào ngành may mặc Mi-an-ma chiếm tới 90% toàn ngành. Ngoài ra, do tăng lương của nhân viên trong các công ty giày dép ở Việt Nam và Thái Lan, doanh nghiệp ở Trung Quốc đại lục, Đài Loan, Hàn Quốc đang bắt đầu tăng cường đầu tư xây dựng nhà máy ở Mi-an-ma.

Tích cực triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng năng lượng, điện lực và viễn thông để tạo động lực cho sự phát triển bền vững kinh tế. Về việc này, Chính phủ Mi-an-ma đề ra mục tiêu toàn bộ các gia đình trong cả nước có điện sử dụng vào năm 2030. Thông qua vận dụng nhiều biện pháp tổng hợp như thủy điện, khí tự nhiên, quang điện, năng lượng gió, v.v, một mặt giải quyết nhu cầu dùng điện không ngừng tăng lên ở các thành phố lớn I-ăng-gun, Man-đa-lay, v.v, mặt khác đã cho phép các khu vực nông thôn rộng lớn của Mi-an-ma sử dụng điện.

Để giải quyết vấn đề mất cân bằng điện giữa miền Nam và miền Bắc Mi-an-ma, Chính phủ Mi-an-ma đã xây dựng hai kênh truyền tải điện Bắc-Nam, thực hiện việc "dẫn điện miền Bắc xuống miền Nam", dùng điện miền Bắc làm dịu vấn đề căng thẳng dùng điện ở các thành phố lớn như Man-đa-lay, Nây Pi Đô ở miền Trung và I-ăng-gun ở miền Nam, v.v. Ngoài ra, Chính phủ Mi-an-ma một mặt đã nới lỏng hạn chế đối với doanh nghiệp tư nhân nước mình đầu tư vào ngành điện lực, mặt khác ra sức thu hút đầu tư nước ngoài vào mặt cơ sở hạ tầng điện lực. Ngay trong tháng 3 năm nay, dự án phát điện 106 Mê-ga-oát giai đoạn một của Nhà máy phát điện tuần hoàn khí đốt-hơi nước Thaketa I-ăng-gun do Tập đoàn Đầu tư Năng lượng Vân Nam đầu tư xây dựng tại Mi-an-ma đã tổ chức lễ khánh thành, công trình giai đoạn của nhà máy phát điện này đã có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của 42.000 gia đình ở I-ăng-gun.

Xây dựng khu phố mới I-ăng-gun phỏng theo Thâm Quyến của Trung Quốc, thúc đẩy tăng trưởng bền vững cao tốc GDP. Ngày 31/4, Công ty Phát triển khu phố mới I-ăng-gun Mi-an-ma và Công ty TNHH cổ phần xây dựng giao thông Trung Quốc đã ký thỏa thuận khung về xây dựng cơ sở hạ tầng khu phố mới và xây dựng khu vực mới I-ăng-gun. Sau khi hoàn thành xây dựng khu phố mới I-ăng-gun, không những có thể giải quyết vấn đề thiếu nhà ở, mà còn sẽ giải quyết việc làm cho 2 triệu người ở I-ăng-gun.

Tin tức mới nhất

Trung Quốc mong các nước liên quan thiết thực tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc, cùng giữ gìn sự hài hòa và an ninh tại vùng biển liên quan
2019/08/24 15:53:27August 25 2019 08:46:23

Trung Quốc mong các nước liên quan thiết thực tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc, cùng giữ gìn sự hài hòa và an ninh tại vùng biển liên quan

Trung Quốc mong các nước liên quan thiết thực tôn trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Trung Quốc, cùng Trung Quốc chung tay giữ gìn sự hài hòa và an ninh tại vùng biển liên quan.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết tính không xác định của chính sách thương mại gây tổn thương tới kinh tế Mỹ
2019/08/24 15:46:22August 25 2019 08:46:23

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết tính không xác định của chính sách thương mại gây tổn thương tới kinh tế Mỹ

Có nhà phân tích thị trường cho rằng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ một lần nữa giảm lãi xuất Quỹ Liên bang tại phiên họp thường kỳ về chính sách tiền tệ trong tháng 9.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình thị sát căn cứ Không quân nào đó
2019/08/24 15:28:19August 25 2019 08:46:23

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình thị sát căn cứ Không quân nào đó

Tổng Bí thư Tập Cận Bình nêu rõ, cần tăng cường đảm đương trách nhiệm, thiết thực thực hiện và sẵn sàng chiến đấu, luôn luôn sẵn sàng, bảo đảm một khi có việc thì có thể đi lên được, đánh thắng được.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp