Tiếng Việt

Sáng kiến "Một vành đai, một con đường" sẽ thúc đẩy tiến trình nhất thể hóa châu Âu

2018-05-24 10:11:27

Ngày 23/5, tại Brúc-xen, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Trung Quốc tại Liên minh châu Âu Trương Minh bày tỏ, Sáng kiến "Một vành đai, một con đường" với định hướng là phát triển sẽ tạo nền tảng hợp tác, hỗ trợ dự án, đầu mối cơ chế vững chắc cho phát triển kinh tế toàn cầu, tăng cường tính xác định và sự gắn kết của hợp tác toàn cầu. Thúc đẩy "Một vành đai, một con đường" chỉ sẽ tăng cường nhất thể hóa và sự gắn kết của châu Âu, chứ không phải ngược lại.

Hội nghị Đối thoại Trung Quốc-Liên minh châu Âu do Phái đoàn Trung Quốc tại Liên minh châu Âu và Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Liên minh châu Âu hợp tác tổ chức cùng ngày đã diễn ra tại Cung Egmont. Trong lời phát biểu đề dẫn, Đại sứ Trương Minh cho biết, hiện Sáng kiến "Một vành đai, một con đường" liên kết thuận lợi với Chiến lược phát triển châu Âu, Trung Quốc đã cùng 11 nước thành viên Liên minh châu Âu ký văn kiện hợp tác liên Chính phủ. Một loạt dự án hợp tác xây dựng cơ sở hạ tầng, Lô-gi-xtích, cảng biển, thương mại điện tử, tài chính được thúc đẩy thuận lợi.

Để làm chiếc bánh ca tô "Một vành đai, một con đường" to lớn hơn và được mọi người ưa thích hơn, Đại sứ Trương Minh đã đưa ra kiến nghị ba điểm. Điều đầu tiên là, Trung Quốc và Liên minh châu Âu phải cùng tăng cường tính xác định hợp tác quốc tế, phải chung tay thúc đẩy Sáng kiến "Một vành đai, một con đường" trở thành chiếc neo ổn định thúc đẩy hòa bình và phát triển của thế giới và châu Âu. Đại sứ nói:

"Sáng kiến 'Một vành đai, một con đường' với định hướng là phát triển, sẽ tạo nền tảng hợp tác, hỗ trợ dự án, đầu mối cơ chế vững chắc cho phát triển kinh tế toàn cầu, tăng cường tính xác định và sự gắn kết hợp tác toàn cầu. Sáng kiến 'Một vành đai, một con đường' nhằm thúc đẩy hòa bình, phát triển và ổn định. Nó chỉ sẽ thúc đẩy sự phát triển cân bằng hơn của cả châu Âu, bởi vậy nó sẽ có lợi cho thúc đẩy tiến trình nhất thể hóa châu Âu, chứ không phải ngược lại."

Trong lời phát biểu, Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu Đi-mi-tơ-ri-ốt Pa-pa-đi-mu-lít nói, hội nghị lần này đã diễn ra trong thời điểm rất quan trọng, bởi vì Trung Quốc và Liên minh châu Âu đang dốc sức hợp tác chặt chẽ trong các mặt phát triển bền vững, thương mại và đầu tư, biến đổi khí hậu cũng như hòa bình và an ninh quốc tế. Khi đề cập Sáng kiến "Một vành đai, một con đường", ông nhấn mạnh:

"Sáng kiến 'Một vành đai, một con đường' nên không chỉ có lợi cho Liên minh châu Âu và Trung Quốc, mà còn có lợi cho tất cả các nước tham gia vào trong đó. Tôi bày tỏ lạc quan trước việc Trung Quốc và Liên minh châu Âu hợp tác hữu nghị theo quy tắc chung, đây bao gồm tham gia dự án ở nước thứ ba, phát huy vai trò phối hợp tiềm năng của biện pháp liên kết 'Một vành đai, một con đường' với Liên minh châu Âu, và triển khai tìm tòi trong kênh liên kết Liên minh châu Âu và Trung Quốc".

Ông còn tin tưởng, hợp tác chặt chẽ giữa Liên minh châu Âu và Trung Quốc là con đường khả thi duy nhất trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay. Đối mặt với những thách thức không xác định, hai bên cần ưu tiên thiết lập kênh vận hành hiệu quả, tích cực triển khai sự hợp tác các tầng nấc liên Chính phủ và giữa doanh nghiệp, v.v.

Tin tức mới nhất

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Cảng Mô-rê-xbi bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Pa-pua Niu Ghi-nê
2018/11/15 19:48:29November 16 2018 07:09:47

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Cảng Mô-rê-xbi bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Pa-pua Niu Ghi-nê

Tối ngày 15/11 theo giờ địa phương, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới cảng Mô-rê-xbi, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Pa-pua Niu Ghi-nê, gặp gỡ Lãnh đạo các quốc đảo trên Thái Bình Dương ...

Hội đồng Bảo an LHQ thông qua nghị quyết dỡ bỏ trừng phạt đối với Eritrea
2018/11/15 17:39:51November 16 2018 07:09:47

Hội đồng Bảo an LHQ thông qua nghị quyết dỡ bỏ trừng phạt đối với Eritrea

Do bị tình nghi ủng hộ tổ chức cực đoan “Al Shabaab” của Xô-ma-li-a, Hội đồng Bảo an thực thi cấm vận vũ khí đối với Eritrea từ năm 2009, nhưng Eritrea luôn bác bỏ cáo buộc này.

Hội chợ Thành quả công nghệ cao quốc tế Trung Quốc lần thứ 20 khai mạc tại Thâm Quyến
2018/11/15 17:39:04November 16 2018 07:09:47

Hội chợ Thành quả công nghệ cao quốc tế Trung Quốc lần thứ 20 khai mạc tại Thâm Quyến

Hội chợ Thành quả công nghệ cao quốc tế Trung Quốc lần thứ 20 đã khai mạc tại Thâm Quyến ngày 14/11, hơn 60 đoàn đến từ hơn 40 nước, vùng lãnh thổ và tổ chức quốc tế...

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp