Tiếng Việt

Thái Lan tập hợp lực lượng các bên bảo vệ môi trương sinh thái hải đảo

2018-05-28 12:04:07

Cơ quan Quản lý Vườn quốc gia Thái Lan gần đây ra thông báo cho biết, để bảo vệ môi trường sinh thái tự nhiên, quyết định đóng cửa Khu danh lam thắng cảnh nổi tiếng vịnh Maya trên đảo Koh Phi Phi trong 4 tháng kể từ ngày 1/6. Theo đà ngày một nhiều du khách đến thăm, môi trường biển Thái Lan bắt đầu đối mặt với thách thức to lớn. Làm thế nào để cân bằng mối quan hệ giữa nguồn khách du lịch ngày một tăng với việc bảo vệ tài nguyên sinh thái tự nhiên, đã trở thành một vấn đề khó khăn cần được giải quyết trong phát triển bền vững du lịch của Thái Lan, trong đó, vịnh Maya rất có tính tiêu biểu.

Đảo Koh Phi Phi nằm ở tỉnh Krabi miền Nam Thái Lan, năm 1983 được chọn là Vườn Quốc gia Thái Lan. Đảo này trở thành một trong những Khu danh lam thắng cảnh hot nhất của Thái Lan bởi có phong cảnh tự nhiên tươi đẹp mang tính thôn dã. Nhất là vịnh Maya ba mặt giáp núi, được coi là "cõi tiên tại trần gian", và trở nên càng nổi tiếng hơn khi là nơi quay bộ phim "The Beach" có sự tham gia của diễn viên điện ảnh Mỹ Leonardo Di Caprio, đã thu hút ngày càng nhiều du khách các nơi trên thế giới đến đây.

Phóng viên gần đây đến thăm vịnh Maya, thấy có nhiều tàu cao tốc xếp hàng neo đậu tại bãi biển, còn có nhiều tàu không có nơi đậu đành phải neo đậu tạm thời ở ngoài vịnh, cảm thấy rất chật hẹp không đủ chỗ neo đậu cho tàu. Trên bãi biển, dòng người đi lại đông đúc. Cả bãi biển đã hoan toàn không còn có cảm giác là "cõi tiên", chỉ thấy tiếng huyên náo và nói cười của mọi người.

Giáo sư trường Đại học Nông nghiệp Thái Lan, chuyên gia môi trường biển và du lịch sinh thái Thái Lan Thon Thamrongnawasawat cùng đi cho phóng viên biết, theo thống kê của cơ quan quản lý, hiện vịnh Maya mỗi ngày tiếp đón 4.000 khách du lịch, cộng thêm nhiều tàu cao tốc di chuyển, du khách đi lặn biển, v.v, đã gây ảnh hưởng rất lớn đối với môi trường vịnh Maya, sinh vật biển xung quanh ngày càng ít đi, hơn 80% rạn san hô bị tẩy trắng trầm trọng, khiến mọi người rất đau lòng.

Cùng ngày, Giáo sư Thon dẫn một nhóm nghiên cứu bảo vệ môi trường biển đã tổ chức một buổi trình diễn về bảo vệ và nuôi trồng nhân tạo san hô cỡ nhỏ tại vịnh Maya, đã thu hút nhiều du khách hiện trường đến tham dự.

Được biết, nhóm nghiên cứu của Giáo sư Thon lúc đầu dựa vào việc bán bưu thiếp và áo sơ mi trên trang mạng xã hội để huy động vốn, hiện đã được xã hội công nhận rộng rãi, đã hình thành mô hình hợp tác mới giữa các cơ quan Chính phủ, đơn vị nghiên cứu khoa học, tổ chức tư nhân và người dân cộng đồng, phối hợp lực lượng các bên, cùng dốc sức cho việc bảo vệ tài nguyên biển, đồng thời cung cấp cơ sở khoa học cho quyết sách liên quan của các cơ quan quản lý nhà nước.

Người phụ trách hữu quan Vườn Quốc gia đảo Koh Phi Phi cho biết, Vườn đảo Koh Phi Phi dốc sức cho việc xây dựng Khu du lịch chất lượng cao kết hợp giữa giáo dục, bảo vệ môi trường và nghiên cứu khoa học, mong thông qua các biện pháp, tập hợp lực lượng các bên cùng bảo vệ môi trường sinh thái hải đảo. Sau này, vịnh Maya mỗi năm đều sẽ tùy theo tình hình đóng cửa một thời gian để dành thời gian cảnh quan vịnh được phục hồi, mặc dù làm như vậy sẽ dẫn đến giảm doanh thu du lịch.

Thái Lan hiện có 26 Vườn Quốc gia biển. Được biết, ngoài vịnh Maya ra, các hải đảo du lịch hot như Vườn Biển Quốc gia vịnh Phang-nga, đảo Lanta, đảo Similan, v.v, cũng đang nghiên cứu xây dựng kế hoạch đóng cửa trong giai đoạn.

Tin tức mới nhất

Twitter, Facebook thực sư không đếm xỉa đến mặt mũi hay sao?
2019/08/23 11:37:35August 23 2019 13:01:57

Twitter, Facebook thực sư không đếm xỉa đến mặt mũi hay sao?

Mạng xã hội Mỹ Twitter và Facebook mới đây tuyên bố khóa gần một nghìn ta

Thủ tướng Đan Mạch “lấy làm tiếc và ngạc nghiên” trước việc Tổng thống Mỹ Trăm hoãn chuyến thăm Đan Mạch
2019/08/23 11:37:28August 23 2019 13:01:57

Thủ tướng Đan Mạch “lấy làm tiếc và ngạc nghiên” trước việc Tổng thống Mỹ Trăm hoãn chuyến thăm Đan Mạch

Theo Tân Hoa xã: Thủ tướng Đan Mạch Phrê-đê-ríc-sen ngày 21/8 cho biết

Khai mạc Diễn đàn Năng lượng mới Hội nghị Cấp cao Đông Á-cùng thúc đẩy hợp tác năng lượng mới khu vực
2019/08/23 11:37:19August 23 2019 13:01:57

Khai mạc Diễn đàn Năng lượng mới Hội nghị Cấp cao Đông Á-cùng thúc đẩy hợp tác năng lượng mới khu vực

Theo Hãng tin Trung Quốc: Diễn đàn Năng lượng mới Hội nghị Cấp cao Đông Á ngày

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp