Tiếng Việt

Bỉ xảy ra vụ nghi tấn công khủng bố, làm 4 người thiệt mạng

2018-05-30 15:04:06

Sáng ngày 29/5, tại Liege, thành phố miền Đông, Bỉ đã xảy ra một vụ xả súng, làm 4 người thiệt mạng, kẻ tấn công bị cảnh sát bắn chết tại chỗ. Cơ quan công tố liên bang Bỉ sau đó xác định đây là "tấn công khủng bố".

Vào khoảng 10 rưỡi sáng theo giờ địa phương, trung tâm thành phố Liege đột ngột vang lên tiếng súng dồn dập. Rất nhiều cư dân đã ghi lại khoảnh khắc này và đưa lên mạng xã hội. Có video cho thấy, lúc đó mọi người chạy tán loạn, nơi xảy ra vụ xả súng cũng như khu phố xung quanh đều bị cảnh sát phong tỏa.

Tại một buổi họp báo diễn ra sau đó, một công tố viên của Liege cho biết, tại nơi gần một quán cà phê, một người đàn công cầm dao đã tấn công từ sau lưng hai nữ cảnh sát đang tuần tra. Sau khi hai nữ cảnh sát bị đâm vài nhát dao, tên này lại cướp súng của nữ cảnh sát và bắn chết họ một cách tàn nhẫn. Trên đường chạy trốn, hắn lại bắn chết một người ngồi trên ô-tô. Sau đó, hắn chạy đến một trường trung học gần đó, và bắt một nữ nhân viên quét dọn của trường này làm con tin. Qua chống đối ngắn ngủi với cảnh sát, kẻ tấn công bị cảnh sát bắn chết tại chỗ, con tin bình yên vô sự, học sinh cũng được sơ tán một cách an toàn, nhưng lại có 4 cảnh sát bị thương, trong đó có một người bị thương nặng.

Công tố viên Liege còn chứng thực, công việc điều tra tiếp theo của vụ án này đã do Cơ quan công tố liên bang Bỉ chuyên trách vụ án liên quan khủng bố tiếp quản, nhưng động cơ gây án của kẻ tấn công vẫn chưa được làm rõ. Bộ trưởng Nội vụ Bỉ Jam-bon cũng thông qua mạng xã hội twitter cho biết, Trung tâm ứng phó khủng hoảng chính phủ liên bang đang theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình.

Theo phương tiện truyền thông địa phương, kẻ tấn công tên là Herman, năm nay 36 tuổi, trú tại Rochefort gần Liege. Hắn bị xử vào tù với nhiều tội danh trộm cắp, cướp giật và buôn lậu ma túy, nhưng không bị đưa vào danh sách nghi phạm khủng bố của Chính phu Bỉ. Có nguồn tin cho hay, tuy có đánh giá cho rằng Herman hết sứ bạo lực, nhưng tối 28/5 hắn vẫn được phép tạm thời ra tù vài tiếng đồng hồ, và điều này được cho là nhằm chuẩn bị cho hắn trở lại xã hội. Hiện cảnh sát đang điều tra liệu hắn có bị tư tưởng cực đoan tẩy não trong tù hay không.

Cùng ngày, khi trả lời phỏng vấn của báo giới, Thủ tướng Bỉ Mi-chen bày tỏ chia buồn tới gia quyến nạn nhân. Ông nói:

"Hiện Liege xảy ra một vụ việc nghiêm trọng. Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình điều tra của Trung tâm ứng phó khủng hoảng. Tôi sẽ dốc hết sức mình hỗ trợ nạn nhân và gia quyến nạn nhân, miễn là chúng tôi nhận được thông tin nhiều hơn, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn".

Ngoài ra, Nhà vua Bỉ cũng đến Liege thăm hỏi cảnh sát bị thương và người bị bắt làm con tin. Chính quyền thành phố Liege còn tuyên bố, sẽ tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tấn công vào ngày 30/5, tất cả toà nhà thị chính đều sẽ treo cờ rủ.

Tin tức mới nhất

Huấn luyện viên lặn biển đảm nhiệm tình nguyện viên chăm sóc san hô
2018/11/20 17:26:32November 20 2018 19:40:17

Huấn luyện viên lặn biển đảm nhiệm tình nguyện viên chăm sóc san hô

Tại khu du lịch đảo Phân Giới Châu, Hải Nam, Trung Quốc

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Gu-tê-rét kêu gọi các nền văn minh khác nhau chung sống hòa mục
2018/11/20 17:24:59November 20 2018 19:40:17

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Gu-tê-rét kêu gọi các nền văn minh khác nhau chung sống hòa mục

Theo Tân Hoa xã: Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Gu-tê-rét ngày 19/11 kêu gọi c&oc

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp