Tiếng Việt

Việc dạy tiếng Trung ở Cam-pu-chia từ "truyền máu" chuyển sang "tạo máu"

2018-06-04 14:38:38

Một mặt, nhu cầu đối với nhân tài tiếng Trung tăng mạnh từng năm, mặt khác, đội ngũ giáo viên tiếng Trung ở địa phương thiếu hụt nghiêm trọng, làm thế nào để giáo dục tiếng Trung ở Cam-pu-chia phát triển lâu dài và lành mạnh? Các giáo viên đến từ Trung Quốc cùng giáo viên Cam-pu-chia, từ tổ chức lớp tập huấn đến xây dựng trường sư phạm tiếng Trung, thúc đẩy giáo dục tiếng Trung ở Cam-pu-chia từ "truyền máu" đi lên con đường tự "tạo máu".

Chủ tịch Tổng hội Người Hoa Cam-pu-chia được thành lập vào năm 1990 Phương Kiều Sinh cho biết, từ khi được thành lập, Tổng hội luôn lấy việc phát triển giáo dục tiếng Trung, tôn vinh văn hóa Trung Hoa làm nhiệm vụ chính. Sự nghiệp giáo dục tiếng Trung đã đào tạo rất nhiều nhân tài song ngữ tiếng Trung và tiếng Cam-pu-chia, trở thành nhịp cầu của các doanh nghiệp vốn Trung Quốc trong giao lưu và hợp tác với các ngành nghề Cam-pu-chia, góp phần cho tình hữu nghị và hợp tác Cam-pu-chia – Trung Quốc.

Được biết, các trường tiếng Hoa ở Cam-pu-chia hiện có 50 nghìn học sinh theo học, nhưng chỉ có khoảng 500 giáo viên dạy tiếng Trung người địa phương, đặc biệt các trường ở vùng sâu vùng xa càng thiếu hụt giáo viên.

Trường Đoan Hoa có hơn 10 nghìn học sinh là trường tiếng Hoa lớn nhất ở Cam-pu-chia. Hiệu trưởng trường này cho biết, "theo số lượng học sinh hiện nay ít nhất cần 300 giáo viên, tuy nhiên, chúng tôi hiện chỉ có 230 giáo viên, hơn nữa có hơn 70 giáo viên trên 60 tuổi. Đa số giáo viên mới của trường đều là học sinh tốt nghiệp được giữ lại trường làm việc".

Học viện Khổng Tử đã trở thành thương hiệu dạy tiếng Trung nổi tiếng ở Cam-pu-chia, Học viện Khổng Tử tại Viện Nghiên cứu Hoàng gia Cam-pu-chia được đưa vào danh sách xây dựng "Học viện Khổng Tử thí điểm toàn cầu", lũy kế đào tạo 530 nghìn học viên tại Cam-pu-chia, thành lập 27 điểm dạy học, trong đó có 36 lớp học Khổng Tử, che phủ 12 tỉnh thành Cam-pu-chia.

Được biết, kể từ năm 2011, Học viện Khổng Tử đã tổ chức 7 lớp tập huấn dành cho giáo viên địa phương dịp nghỉ hè tại Cam-pu-chia với gần 1.000 lượt học viên, đã nâng cao hiệu quả trình độ dạy học của giáo viên tiếng Trung ở địa phương.

Nhằm giải quyết vấn đề thiếu giáo viên tiếng Trung ở Cam-pu-chia, Trung tâm Đào tạo giáo viên tiếng Trung Cam-pu-chia với chủ thể là Tổng hội Người Hoa tại Cam-pu-chia, dưới sự hỗ trợ của Văn phòng Kiều vụ Quốc vụ viện Trung Quốc và Đại sứ quán Trung Quốc tại Cam-pu-chia, được chính thức thành lập và khai giảng vào tháng 5, đã kết thúc lịch sử không có cơ quan giáo dục sư phạm tiếng Trung địa phương ở Cam-pu-chia.

Tin tức mới nhất

Huấn luyện viên lặn biển đảm nhiệm tình nguyện viên chăm sóc san hô
2018/11/20 17:26:32November 20 2018 19:39:24

Huấn luyện viên lặn biển đảm nhiệm tình nguyện viên chăm sóc san hô

Tại khu du lịch đảo Phân Giới Châu, Hải Nam, Trung Quốc

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Gu-tê-rét kêu gọi các nền văn minh khác nhau chung sống hòa mục
2018/11/20 17:24:59November 20 2018 19:39:24

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Gu-tê-rét kêu gọi các nền văn minh khác nhau chung sống hòa mục

Theo Tân Hoa xã: Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Gu-tê-rét ngày 19/11 kêu gọi c&oc

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp