Tiếng Việt

Tổng thống Nga Pu-tin nói về quan hệ Nga-Trung, ca ngợi Chủ tịch Tập Cận Bình là người bạn tốt đáng tin cậy

2018-06-06 10:56:46

Năm nay là kỷ niệm 5 năm đề xuất sáng kiến "Một vành đai, một con đường" của Trung Quốc. Tháng 5 năm 2015, Nguyên thủ Trung-Nga ký Tuyên bố chung, mở ra tiến trình kết nối giữa sáng kiến "Một vành đai, một con đường" của Trung Quốc với Liên minh Kinh tế Âu-Á của Nga. Ba năm qua, sự kết nối, hợp tác giữa hai nước Trung-Nga bước đầu cho hiệu quả, gặt hái được nhiều thành quả trong hợp tác các dự án lớn trong các lĩnh vực năng lượng, giao thông, hàng không vũ trụ, v.v.

Trong trả lời phỏng vấn, Tổng thống Pu-tin đã đánh giá cao sáng kiến "Một vành đai, một con đường" do Chủ tịch Tập Cận Bình nêu ra, cho rằng đây là một sáng kiến bổ ích, quan trọng và có triển vọng.

Thêm vài ngày nữa, Hội nghị Cấp cao của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải sẽ diễn ra tại Thanh Đảo. Đây là Hội đồng Nguyên thủ lần đầu tiên được triệu tập sau khi Tổ chức Hợp tác Thượng Hải kết nạp thêm thành viên mới. Tổng thống Nga Pu-tin nói, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải sau khi kết nạp thêm thành viên mới đã trở thành một tổ chức mang tính toàn cầu, ông tràn đầy niềm tin về tương lai phát triển. Đồng thời ông cũng nhấn mạnh:

"Chúng ta đương nhiên không phải vì đối đầu với nước khác, mà vì đảm bảo sự hợp tác toàn diện, đa phương hóa, đa dạng hóa giữa các nước chúng ta, giữa các nước khác, cung cấp điều kiện cần thiết cho hợp tác, bất kể các nước đó nằm ở nơi nào, nằm ở bất cứ lục địa nào."

Trước thềm tham dự Hội Nghị Cấp cao Tổ chức Hợp tác Thượng Hải ở Thanh Đảo, Tổng thống Pu-tin còn tiến hành chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc theo lời mời của Chủ tịch Tập Cận Bình. Năm 2013 đến nay, hai vị Nguyên thủ tương tác dồn dập, hơn 20 cuộc gặp giữa "Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Pu-tin" đã trở thành tiêu điểm quan tâm của toàn cầu. Tổng thống Pu-tin cho biết, Chủ tịch Tập Cận Bình là Lãnh đạo quốc gia duy nhất chúc mừng ngày sinh nhật của Tổng thống, họ cùng uống một ly rượu vốt-ca, cắt vài lát xúc xích. Đối với Tổng thống mà nói, Chủ tịch Tập Cận Bình là một đối tác hợp tác thích hợp và người bạn tốt đáng tin cậy.

"Khi đó, Chủ tịch Tập Cận Bình đã cùng tôi ăn mừng ngày sinh nhật sau khi chúng tôi đã kết thúc một ngày làm việc. Chủ tịch Tập Cận Bình bình dị dễ gần, đối xử với mọi người chân thành, nhưng đồng thời cũng là một đối tác rất đáng tin cậy. Cũng như Lãnh đạo nhiều nước khác, Chủ tịch Tập Cận Bình cố gắng thực hiện tối đa hóa thành quả công việc, mưu cầu hạnh phúc cho nhân dân nước mình. Chủ tịch Tập Cận Bình là một người thích phân tích vấn đề xuất sắc, cùng Chủ tịch Tập Cận Bình thảo luận vấn đề quốc tế và kinh tế rất có thú vị."

Trong cuộc phỏng vấn riêng hơn nửa tiếng đồng hồ, Tổng thống Nga Pu-tin còn trả lời về các vấn đề điểm nóng quốc tế như quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây, bán đảo Triều Tiên, v.v.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp