Tiếng Việt

Kinh tế In-đô-nê-xi-a chưa bị tác động bởi đồng nội tệ mất giá

2018-06-07 15:41:57

Gần đây, nền kinh tế In-đô-nê-xi-a đang đối mặt với áp lực bởi đồng Ru-pi-a giảm giá mạnh. Từ cuối tháng 1 năm nay đến nay, đồng Ru-pi-a ở vào thời điểm suy giảm. Ngày 8/5, tỉ giá hối đoái giữa đồng USD và đồng Ru-pi-a In-đô-nê-xi-a đã lập mức cao mới kể từ tháng 12 năm 2015 đến nay, lúc đóng cửa đạt mức 1USD đổi 14.268 Ru-pi-a.

Phân tích của thị trường cho rằng, đồng Ru-pi-a In-đô-nê-xi-a giảm giá mạnh chủ yếu do các yếu tố bên ngoài như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất, mức lạm phát của Mỹ ngóc đầu dậy, v.v. Một số nhà kinh tế In-đô-nê-xi-a đánh giá rằng, thời đại lãi suất thấp trên thế giới đã kết thúc, đồng Ru-pi-a In-đô-nê-xi-a giảm giá xuống dưới ngưỡng tâm lý 14.000, Ngân hàng Trung ương In-đô-nê-xi-a nên ngay lập tức tăng lãi suất chuẩn từ 25 đến 50 điểm cơ bản, để ngăn chặn dự trữ ngoái hối tiêu hao quá nhanh, dòng vốn tăng nhanh tháo chạy ra nước ngoài và tài sản đồng Ru-pi-a giảm giá mạnh. Phó Tổng thống In-đô-nê-xi-a Ca-la chỉ thị, Chính phủ sẽ ủng hộ các biện pháp can thiệp tỉ giá hối đoái của Ngân hàng Trung ương, tức vừa phải ngăn chặn sự giảm giá mạnh của đồng Ru-pi-a, lại phải phát huy tốt vai trò thúc đẩy của đồng nội tệ suy yếu đối với việc cải thiện điều kiện thương mại.

Đối với người lãnh đạo mới của Ngân hàng Trung ương In-đô-nê-xi-a mới tuyên thệ nhậm chức vào ngày 24/5 mà nói, điều cấp bách hiện nay là ổn định giá trị đồng Ru-pi-a. Nhà lãnh đạo mới này cho hay, Ngân hàng Trung ương In-đô-nê-xi-a sẽ thi hành chính sách ổn định đồng nội tệ "đánh đòn phủ đầu, can thiệp từ trước", tức không loại trừ khả năng tiếp tục tăng thêm lãi suất chuẩn và đẩy mạnh can thiệp thị trường.

Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương In-đô-nê-xi-a Đô-đi cho rằng, do nguyên tắc cơ bản về kinh tế của In-đô-nê-xi-a nằm trong tầm kiểm soát, đồng Ru-pi-a có thể ngừng giảm tăng trở lại, tỉ lệ lạm phát thấp hơn mức mục tiêu của Ngân hàng Trung ương từ 2,5% đến 4,5%, thâm hụt ngân sách và thâm hụt tài khoản vãng lai đều nằm trong phạm vi an toàn 3% của tổng sản lượng quốc gia. Bộ trưởng Tài chính In-đô-nê-xi-a Xri cho rằng, quan sát hiệu ứng tiêu cực của sự giảm giá đồng Ru-pi-a phải xem nó có gây áp lực đối với việc tăng mức lạm phát hay không, cần phải chú ý đến phản ứng đối với sự suy yếu của đồng nội tệ trong hai lĩnh vực trợ nhập khẩu và năng lượng, các cơ quan sẽ cùng với Ngân hàng Trung ương đảm bảo có thể kiểm soát được mức độ lạm phát, ví dụ như Bộ Tài chính, Bộ Năng lượng và Khoáng sản, Bộ khối Doanh nghiệp Nhà nước đã tổ chức hội nghị liên tịch về duy trì sự hoạt động ổn định của của các công ty dầu khí quốc doanh và các công ty điện lực của nhà nước, trọng điểm tức là đảm bảo cân bằng giữa doanh thu và chi tiêu để đối phó với rủi ro bên ngoài.

Nhìn chung, các nguyên tắc cơ bản về kinh tế của In-đô-nê-xi-a vẫn có thể duy trì ổn định ngoài sự mất giá nhanh chóng của đồng nội tệ. Quý một năm nay, chủ yếu do thúc đẩy của đầu tư, kinh tế In-đô-nê-xi-a tăng 5,06% so với cùng kỳ, tăng 0,05% so với cùng kỳ năm trước.

Theo thông kê của Ủy ban Điều phối đầu tư In-đô-nê-xi-a, tổng mức đầu tư trong quý một đạt gần 14 tỉ USD, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm trước. Xét vì vậy, Ngân hàng Trung ương đưa ra dự báo mới nhất, tăng trưởng kinh tế In-đô-nê-xi-a trong quý hai sẽ đạt 5,15% do vai trò sự phục hồi nhanh chóng của giá cả các loại hàng khối lượng lớn và thu hút đầu tư nước ngoài bởi giảm thuế tài chính, tăng trưởng kinh tế cả năm có thể đạt 5,2%.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp