Tiếng Việt

Liên Hợp Quốc và Chính phủ Mi-an-ma ký thỏa thuận hỗ trợ hồi hương người tị nạn Rô-hinh-ghi-a

2018-06-08 11:24:36

Ngày 6/6, Người Phát ngôn của Tổng Thư lý Liên Hợp Quốc, ông Xtê-phan Đu-gia-rích cho biết, hai cơ quan Liên Hợp Quốc cùng ngày đã cùng Chính phủ Mi-an-ma ký một thỏa thuận có ý nghĩa cột mốc, có triển vọng sẽ giúp những người tị nạn Rô-hinh-ghi-a hiện đang sống tại trại tị nạn Băng-la-đét bước lên con đường hồi hương.

Biên bản ghi nhớ ký giữa Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Chính phủ Mi-an-ma này, cho phép các nhân viên của Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc đến bang Ra-khin, Mi-an-ma, khảo sát tại chỗ nơi ở trước đây cũng như các khu định cư có thể trong tương lai của người tị nạn Rô-hinh-ghi-a, và triển khai công tác bảo vệ liên quan. Thỏa thuận này cũng cho phép Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc triển khai điều tra và đánh giá nhu cầu của các cộng đồng bị ảnh hưởng, tăng cường khả năng của chính quyền địa phương để hỗ trợ người tị nạn tự nguyện hồi hương.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Gu-tê-rét cùng ngày ra Tuyên bố bày tỏ hoan nghênh việc ký thỏa thuận. Ông cho rằng, thỏa thuận sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người tị nạn Rô-hinh-ghi-a hồi hương từ Băng-la-đét một cách tự nguyện, an toàn, có danh dự và bền vững, đồng thời giúp họ tái hội nhập vào bang Ra-khin.

Tổng Thư ký Gu-tê-rét hoan nghênh Chính phủ Mi-an-ma đã cất bước đi đầu tiên theo hướng giải quyết vấn đề nhằm giúp giải quyết vấn đề mang tính nguồn gốc của cuộc xung đột bang Ra-khin. Ông còn khuyến khích Chính phủ Mi-an-ma áp dụng biện pháp quả quyết, sớm thực hiện thỏa thuận. Bên cạnh đó, ông một lần nữa kêu gọi chấm dứt bạo lực, hỗ trợ nhân đạo ở tất cả các khu vực ở bang Ra-khi, thực hiện các khuyến nghị liên quan của  Ủy ban Cố vấn về bang Ra-khin.

Tháng 8 năm 2016, Chính phủ Mi-an-ma và Quỹ Cô-phi An-nan cùng thành lập Ủy ban Cố vấn về bang Ra-khi, Ủy ban gồm 6 chuyên gia Mi-na-ma và 3 chuyên gia quốc tế, do cựu Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Cô-phi An-nan làm Chủ tịch. Là một cơ quan trung lập, Ủy ban đã đề ra một loạt biện pháp thiết thực, để cải thiện điều kiện sống của cư dân bang Ra-khin. Khuyến nghị của Ủy ban còn bao gồm dưới tiền đề tự nguyện, cung cấp phương án cho người Rô-hinh-ghi-a giành được tư cách công dân, đảm bảo tất cả cư dân bang Ra-khi không bị hạn chế về tôn giáo, sắc tộc hay tư cách công dân, đều có thể tự do hành động, v.v.

Bang Ra-khin nằm ở phía Tây Mi-an-ma, là nơi sinh sống chủ yếu của người Ra-khin theo Phật giáo và một số lượng lớn người Rô-hinh-ghi-a theo Hồi giáo, mối quan hệ giữa hai nhóm này từ lâu bất hòa. Ngày 25/8 năm ngoái, "Đội quân Cứu thế A-ra-can Rô-hinh-ghi-a" (ARSA) đã tấn công hàng chục đồn cảnh sát ở miền Bắc bang Ra-khin, quân đội Chính phủ đã mở cuộc phản công lớn. Sau đó khoảng 700.000 người Rô-hinh-ghi-a đã rời bỏ nhà cửa, bỏ chạy nước láng giềng Băng-la-đét.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp