Tiếng Việt

Phi-li-pin ra sức thúc đẩy Khu kinh tế mới, thúc đẩy sự phát triển kinh tế và xã hội của đất nước

2018-06-12 10:15:47

Gần đây, Tổng Giám đốc Cơ quan Quản lý Khu kinh tế Phi-li-pin (PEZA) Charito B.Plaza cho biết, chính phủ khuyến khích chính quyền địa phương, các chủ đất tư nhân và các nhóm kinh doanh chuyển đổi đất của họ thành các Khu kinh tế, khuyến khích đầu tư nước ngoài vào khu kinh tế Phi-li-pin, để tăng cường động lực phát triển của Phi-li-pin, thúc đẩy sự phát triển cân bằng kinh tế và xã hội trên toàn quốc.

Phi-li-pin ban hành Luật Đặc khu Kinh tế vào năm 1995, do vậy Bộ Thương mại và Công nghiệp Phi-li-pin đã thành lập Cơ quan Quản lý Khu kinh tế Phi-li-pin (PEZA) để thúc đẩy đầu tư. Phi-li-pin hiện nay cả thảy có 379 Khu kinh tế.

Bà Plaza chỉ rõ, các nơi xây dựng Khu kinh tế, tỉ lệ đói nghèo và tỉ lệ tội phạm đều là thấp nhất ở Phi-li-pin, trong khi tỉ lệ đóng góp của Khu kinh tế vào GDP của Phi-li-pin lại lên tới 56%. Hay nói cách khác, mô hình Khu kinh tế thực hiện 23 năm qua tại Phi-li-pin đã giành được hiệu quả tốt đẹp, đã trở thành động cơ kích thích sự phát triển kinh tế và xã hội của Phi-li-pin. Chính phủ Phi-li-pin mong lấy Khu kinh tế khá thành công trong đó làm chuẩn mực để nhân rộng ra trong phạm vi toàn quốc, qua đó thúc đẩy sự phát triển cân bằng tổng thể của nền kinh tế Phi-li-pin. Bà Plaza cho rằng, mỗi khu vực, tỉnh, thành phố, thị trấn thậm chí vùng nông thôn đều nên thiết lập một Khu kinh tế như là một "động lực kinh tế".

Trong Khu kinh tế, các nhà đầu tư nước ngoài có thể được hưởng đãi ngộ ngang như các doanh nghiệp trong nước Phi-li-pin, cũng như các chính sách miễn thuế và không có thuế phụ thu điện nước trong vòng 6 đến 8 năm, quyền sử dụng đất của doanh nghiệp nước ngoài có thể kéo dài 75 năm. Ngoài ra, doanh nghiệp của nhà đầu tư nước ngoài đăng ký tại Đặc khu kinh tế có thể tránh khỏi các thủ tục phiền phức có thể gặp phải ở các nơi khác. Những chính sách ưu đãi này chắc chắn rất có sức hấp dẫn đối với các doanh nghiệp nước ngoài đang tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại Phi-li-pin. Hiện nay, đã có nhiều doanh nghiệp bao gồm Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Xin-ga-po và Trung Quốc đến các Đặc khu kinh tế của Phi-li-pin. Các tổ chức quốc tế bao gồm cả Ngân hàng Thế giới đều đã khẳng định mô hinh kinh tế ở Phi-li-pin.

Chính phủ Phi-li-pin đang đưa ra nhiều chính sách ưu đãi hơn cho doanh nghiệp nước ngoài để duy trì lợi thế cạnh tranh của Đặc khu kinh tế nước mình đối với các nước láng giềng, ví dụ như kéo dài thời gian cho thuê đất và dành cho thời gian miễn thuê đất nhất định, v.v. Kể từ ngày ông Đu-téc-tê đắc cử Tổng thống đến nay, Phi-li-pin đã phê duyệt 13 Khu kinh tế mới, ngoài ra còn có hơn 30 Khu kinh tế đang chờ phê duyệt.

Bà Plaza còn cho biết, Cơ quan Quản lý Khu kinh tế Phi-li-pin sẽ cung cấp "dịch vụ một cửa" cho doanh nghiệp, đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư. Bà đặc biệt nhấn mạnh, hiện nay khái niệm Khu kinh tế Phi-li-pin đã có thay đổi, đang thúc đẩy các ngành công nghiệp thân thiện với môi trường và cộng đồng sinh thái. Điều này cho thấy chính phủ Phi-li-pin đã nhận ra tầm quan trọng của việc chuyển đổi và nâng cấp công nghiệp, trong tương lai Khu kinh tế Phi-li-pin tất sẽ dành nhiều chính sách hơn thiên về các ngành công nghiệp mới nổi có giá trị gia tăng cao.

Tin tức mới nhất

Huấn luyện viên lặn biển đảm nhiệm tình nguyện viên chăm sóc san hô
2018/11/20 17:26:32November 21 2018 03:46:04

Huấn luyện viên lặn biển đảm nhiệm tình nguyện viên chăm sóc san hô

Tại khu du lịch đảo Phân Giới Châu, Hải Nam, Trung Quốc

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Gu-tê-rét kêu gọi các nền văn minh khác nhau chung sống hòa mục
2018/11/20 17:24:59November 21 2018 03:46:04

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Gu-tê-rét kêu gọi các nền văn minh khác nhau chung sống hòa mục

Theo Tân Hoa xã: Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Gu-tê-rét ngày 19/11 kêu gọi c&oc

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp