Tiếng Việt

Hội nghị Thượng đỉnh Triều Tiên-Mỹ diễn ra tại Xin-ga-po, hai bên ký văn kiện quan trọng

2018-06-13 10:16:15

Ngày 12/6, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Triều Tiên Kim Châng Un và Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm đã tổ chức cuộc gặp tại Xin-ga-po, đây là cuộc gặp đầu tiên trong lịch sử giữa nhà lãnh đạo tối cao đương nhiệm của hai nước Triều Tiên và Mỹ, hai bên đã ký văn kiện chung sau cuộc gặp.

Sáng 12/6, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Triều Tiên Kim Châng Un và Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm đã tổ chức cuộc gặp lần đầu tiên giữa nhà lãnh đạo tối cao đương nhiệm của hai nước tại khách sạn Capella Xin-ga-po. Trước khi bắt đầu chính thức hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã cùng gặp các nhà báo, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm bày tỏ tin tưởng rằng, cuộc hội đàm sẽ thu được thành công to lớn:

"Tôi cảm thấy rất tốt. Chúng tôi sẽ tiến hành thảo luận rất tốt, tôi cho rằng, sẽ thu được thành công to lớn. Đây là vinh hạnh của tôi. Chúng tôi sẽ phát triển quan hệ rất tổt."

Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Triều Tiên Kim Châng Un nói, hai bên đã khắc phục rất nhiều khó khăn mới đến được nơi đây:

"Không dễ dàng gì để có mặt ở đây. Lịch sử quá khứ dường như chiếc xích trói chân chúng tôi, định kiến cũ cũng đã ngăn cản con đường tiến lên của chung tôi. Nhưng chúng tôi đã khắc phục tất cả những khó khăn đó và cuối cùng đã đến đây ngày hôm nay."

Hai nhà lãnh đạo sau đó đã tổ chức hội đàm riêng chỉ có mặt của phiên dịch viên, hội đàm đã kéo dài 45 phút. Sau đó đã tổ chức hội đàm mở rộng với sự tham gia của phái đoàn hai nước. Hội đàm mở rộng đã kéo dài khoảng 100 phút, sau đó hai bên đã tổ chức buổi ăn trưa làm việc. Khoảng 1 giờ 40 phút, giờ địa phương, hai nhà lãnh đạo lại cùng xuất hiện trước các nhà báo, cho biết sẽ ký một văn kiện chung.

Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm nói:

"Chúng tôi đang ký một văn kiện rất quan trọng, văn kiện khá toàn diện. Chúng tôi đã trao đổi rất tốt, (đã phát triển) quan hệ tốt đẹp. Ký văn kiện này là rất vinh hạnh đối với chúng tôi."

Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Triều Tiên Kim Châng Un nói:

"Chúng tôi phải bỏ lại quá khứ để ký văn kiện lịch sử này, cả thế giới đều sẽ thấy một sự thay đổi to lớn. Tôi muốn đặc biệt cảm ơn Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm đã khiến cuộc gặp lần này có thể diễn ra."

Được biết, nội dung văn kiện chung bao gồm Mỹ và Triều Tiên cam kết thiết lập quan hệ Mỹ-Triều Tiên mới thể theo nguyện vọng của nhân dân hai nước vì hòa bình và thịnh vượng. Mỹ và Triều Tiên sẽ hợp tác thiết lập cơ chế hòa bình lâu dài và ổn định trên Bán đảo Triều Tíên. Triều Tiên tái khẳng định Tuyên bố Pan-mơn-chơn ký ngày 27/4/2018, cam kết nỗ lực thực hiện phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên. Mỹ và Triều Tiên cam kết tìm hài cốt tù binh chiến tranh và những người mất tích trong chiến tranh, bao gồm lập tức đưa những bộ hài cốt đã được nhận dạng về nước. Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm nói, quan hệ Mỹ-Triều Tiên sẽ có thay đổi to lớn:

Tin tức mới nhất

Thuế thu hải quan Cam-pu-chia tăng gần gấp 3 lần trong 5 năm qua
2019/04/22 18:12:44April 23 2019 04:39:42

Thuế thu hải quan Cam-pu-chia tăng gần gấp 3 lần trong 5 năm qua

Số liệu cho thấy, nguồn thu hải quan trong năm 2018 đạt 2,5 tỷ USD, hoàn thành 121,4% so với kế hoạch, tăng 32% so với cùng kỳ.

Lãnh tụ tối cao I-ran bổ nhiệm ông Xa-la-mi là Tư lệnh Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo I-ran
2019/04/22 18:12:02April 23 2019 04:39:42

Lãnh tụ tối cao I-ran bổ nhiệm ông Xa-la-mi là Tư lệnh Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo I-ran

Lãnh tụ tối cao I-ran Kha-mê-nây cùng ngày tuyên bố, bổ nhiệm ông Hô-xê-in Xa-la-mi đảm nhiệm Tư lệnh Lực lượng Vệ binh cách mạnh Hồi giáo I-ran thay ông Mô-ham-mát A-li Gia-pha-ri.

Tài liệu dạy học tiếng Trung của Lớp học Khổng Tử ra mắt Liên hoan sách Pa-ki-xtan
2019/04/22 18:10:52April 23 2019 04:39:42

Tài liệu dạy học tiếng Trung của Lớp học Khổng Tử ra mắt Liên hoan sách Pa-ki-xtan

Liên hoan sách nhà nước Pa-ki-xtan lần thứ 10 diễn ra tại Trung tâm Hữu nghị Pa-ki-xtan-Trung Quốc ở I-xla-ma-bát từ ngày 19-21/4.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp