Tiếng Việt

Học giả Trung-Mỹ cho biết mở rộng đầu tư trực tiếp hai chiều là phương hướng phát triển của quan hệ kinh tế-thương mại Trung-Mỹ

2018-06-13 15:58:10

Mới đây, tại Oa-xinh-tơn, Diễn đàn tài chính Trung Quốc 40 người và Trung tâm Nghiên cứu kinh tế quốc tế Peterson, Mỹ cùng ra báo cáo chung bản tiếng Anh với chủ đề "Quan hệ kinh tế Trung-Mỹ: Từ xung đột đến giải quyết". Tại buổi công bố báo cáo, chuyên gia học giả Trung Quốc và Mỹ đã truyền thông điệp rõ ràng không tán thành Mỹ phát động cuộc chiến thương mại, và kêu gọi mở rộng đầu tư trực tiếp hai chiều, thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại Trung-Mỹ phát triển lâu dài.

Chính phủ Mỹ liên tục đưa ra biện pháp thuế quan khiến mọi người không ngừng lo ngại chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch sẽ tác động đến sự phát triển trong tương lai của kinh tế toàn cầu. Tại buổi họp báo, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh tế quốc tế Peterson Adam Posen nhấn mạnh rằng:

"Cách làm lấy đe dọa đơn phương làm cơ sở của chính quyền Đô-nan Trăm đã bị chứng minh là tự lừa dối mình, lợn lành chữa thành lợn què, hơn nữa đã phương hại tới sự tăng trưởng của kinh tế".

Ông Adam Posen cho rằng, xét từ tình hình hiện nay, Mỹ đang mất đi các bạn đồng minh. Trong khi đó theo đuổi giải quyết thâm hụt thương mại không phải là mục tiêu chính sách thương mại hợp lý và có hiệu quả, đối với Mỹ mà nói, phương thức giải quyết nhập siêu thương mại tin cậy nhất, tốt nhất là thay đổi chính sách trong nước để nâng cao tỷ lệ gửi tiết kiệm trong nước. Khi phân tích tác động cọ xát thương mại Trung-Mỹ, người phụ trách đề tài nghiên cứu thương mại Trung-Mỹ Diễn đàn tài chính Trung Quốc 40 người, nghiên cứu viên cao cấp Ha Kế Minh cho biết:

"Nhìn từ góc độ kinh tế vĩ mô, nếu cuộc chiến thương mại leo thang, chính sách trả đũa của Trung Quốc sẽ tác động đến lạm phát của Mỹ, lạm phát tiếp tục leo thang sẽ thúc đẩy Cục Dự trữ liên bang Mỹ tăng lãi suất nhanh hơn so với dự kiến của nhiều người tham gia thị trường. Điều này có lẽ sẽ không giúp ích gì cho kinh tế Mỹ, đặc biệt là thị trường chứng khoán của Mỹ, hơn nữa sẽ phương hại sự tăng trưởng của kinh tế, cũng phương hại sự ổn định của tài chính."

Vài tháng qua, chính sách giảm thuế mạnh mẽ của chính quyền Đô-nan Trăm hầu như không phát huy vai trò thúc đẩy đối với đầu tư thực thể, một số nguyên nhân là do chính sách thương mại biến đổi khôn lường dẫn đến tính không xác định, đã gây tác động tiêu cực đến năng lực quyết sách đối với thị trường của chuỗi cung ứng toàn cầu, đầu tư xuyên quốc gia và công ty Mỹ.

Ông Adam Posen cho biết, từ xây dựng quan hệ kinh tế lâu dài mà nói, nếu muốn thoát khỏi sự quấy nhiễu của tranh chấp thương mại, nên để mở rộng đầu tư trực tiếp xuyên quốc gia hai chiều Mỹ-Trung phát huy vai trò. Hai nước Mỹ-Trung cần nhiều đầu tư trực tiếp, cũng như quyền sở hữu càng rõ ràng hơn, việc mở rộng đầu tư sẽ hóa giải tình hình căng thẳng kinh tế.

"Con đường tốt nhất để cấu trúc lại kinh tế bằng nhiều phương thức là thông qua đầu tư trực tiếp hai chiều xuyên quốc gia. Điều này có hiệu quả kinh tế về mặt chuyển dịch kiến thức chuyên môn, có lợi trực tiếp cho lĩnh vực lương cao nhất và có ưu thế tương đối cao tạo cương vị việc làm mới. Do vậy bên gánh vác trách nhiệm của hai bờ Thái Bình Dương nên nhận thức được rằng đây là mục tiêu và phương hướng tiến lên của chúng ta."

Tin tức mới nhất

Thuế thu hải quan Cam-pu-chia tăng gần gấp 3 lần trong 5 năm qua
2019/04/22 18:12:44April 23 2019 04:34:15

Thuế thu hải quan Cam-pu-chia tăng gần gấp 3 lần trong 5 năm qua

Số liệu cho thấy, nguồn thu hải quan trong năm 2018 đạt 2,5 tỷ USD, hoàn thành 121,4% so với kế hoạch, tăng 32% so với cùng kỳ.

Lãnh tụ tối cao I-ran bổ nhiệm ông Xa-la-mi là Tư lệnh Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo I-ran
2019/04/22 18:12:02April 23 2019 04:34:15

Lãnh tụ tối cao I-ran bổ nhiệm ông Xa-la-mi là Tư lệnh Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo I-ran

Lãnh tụ tối cao I-ran Kha-mê-nây cùng ngày tuyên bố, bổ nhiệm ông Hô-xê-in Xa-la-mi đảm nhiệm Tư lệnh Lực lượng Vệ binh cách mạnh Hồi giáo I-ran thay ông Mô-ham-mát A-li Gia-pha-ri.

Tài liệu dạy học tiếng Trung của Lớp học Khổng Tử ra mắt Liên hoan sách Pa-ki-xtan
2019/04/22 18:10:52April 23 2019 04:34:15

Tài liệu dạy học tiếng Trung của Lớp học Khổng Tử ra mắt Liên hoan sách Pa-ki-xtan

Liên hoan sách nhà nước Pa-ki-xtan lần thứ 10 diễn ra tại Trung tâm Hữu nghị Pa-ki-xtan-Trung Quốc ở I-xla-ma-bát từ ngày 19-21/4.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp