Tiếng Việt

Học gia nổi tiếng Mỹ: Cọ xát thương mại Mỹ-Trung bắt nguồn từ việc chính trị hóa các khác biệt về kinh tế

2018-06-19 11:10:10

Mới đây, tại Niu-oóc, các học gia nổi tiếng Mỹ như ông Geoffrey Garrett, Hiệu trưởng trường Thương mại Wharton thuộc Đại học Pennsylvania—trường Thương mại hàng đầu Mỹ, v.v chỉ rõ, cọ xát thương mại giữa hai nước Mỹ-Trung gần đây không ngừng leo thang, nguyên nhân căn bản là ở xu hướng chính trị hóa các khác biệt về kinh tế nổi lên trong nước Mỹ, quan tâm sự thắng thua nhiều hơn theo đuổi sự cùng thắng.

Ngày 15/6/2018, chính phủ Mỹ công bố danh mục sản phẩm áp thêm mức thuế đối với Trung Quốc, một lần nữa mở cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Trước đó, khi dự "Diễn đàn Toàn cầu Wharton" lần thứ 52 tại Niu-oóc, Hiệu trưởng trường Thương mại Wharton thuộc Đại học Pennsylvania Geoffrey Garrett đã từng thẳng thắn rằng, cọ xát thương mại giữa hai nước Mỹ-Trung gần đây không ngừng leo thang, nguyên nhân căn bản là vì một số người Mỹ đã chính trị hóa các khác biệt về kinh tế.

"Điều không may là, một số tư tưởng chính trị quá thời ở (Mỹ) vẫn đang tác động đến việc xây dựng chính sách kinh tế, ví dụ như xuất khẩu có nghĩa là đã thắng, nhập khẩu có nghĩa là đã thua. Một khi xuất hiện thương mại không cần bằng thì nhất định tồn tại hiện tượng không công bằng. Khi có người chính trị hóa các khác biệt về kinh tế, mọi người thường thiên về quan tâm sự cọ xát và thắng thua, chứ không phải là cùng thắng."

Ông Garrett chỉ rõ, là hai nền kinh tế lớn nhất toàn cầu, Mỹ và Trung Quốc quả thực tồn tại nhiều sự khác nhau, nhưng nhìn từ góc độ thương mại và kinh tế, sự khác biệt có nghĩa là bổ trợ cho nhau, có nghĩa là có thể phát huy lợi thế của mỗi bên, biến sự khác biệt trở thành cơ sở hợp tác cùng thắng."

Ông Mauro Guillen, Giám đốc Sở Nghiên cứu Lauder trường Thương mại Wharton tham dự "Diễn đàn Toàn cầu Wharton" đã chỉ rõ gay gắt hơn rằng, chính phủ Mỹ đang nắm bắt cơ hội cuối cùng để đánh quân bài bảo hộ thương mại, trong 5 đến 10 năm tới, khi vị thế thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới của Mỹ được thay thế bởi Trung Quốc, thì các nước trên thế giới sẽ không còn bị hạn chế bởi quyết định thực hiện bảo hộ thương mại của Mỹ.

"Tôi cho rằng Tổng thống Trăm sẽ là Tổng thống Mỹ cuối cùng có thể coi bảo hộ thương mại như một vũ khí. Trong vòng 5 đến 10 năm tới, thị phần của Mỹ chiếm trên thị trường thế giới sẽ tiếp tục giảm, do đó đây là lần cuối cùng Mỹ coi bảo vệ thị trường nội địa Mỹ như một quân bài thương lượng trong các cuộc đàm phán thương mại toàn cầu. Mỹ áp dụng chính sách bảo hộ thương mại là theo đuổi các lợi ích ngắn hạn, không có bất cứ giá trị thực sự nào."

Ông Guillen cho biết, Trung Quốc đang trở thanh thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới, điều này sẽ mang lại sự thay đổi to lớn cho nền kinh tế Trung Quốc và nền kinh tế thế giới bao gồm cả Mỹ, trong tương lai các nước trên thế giới sẽ tập trung nhiều hơn vào thị trường Trung Quốc, bởi vì bản thân nền kinh tế toàn cầu là nền kinh tế người tiêu dùng.

Nói về lịch sử và tương lai của sự hợp tác kinh tế thương mại Trung-Mỹ, Hiệu trưởng trường Thương mại Wharton Garrett mong Mỹ-Trung kiên trì hợp tác cùng thắng, giải quyết những bất đồng bằng phương thức có lợi cho hai nước và thế giới.

Tin tức mới nhất

Cầu cạn ở Thanh Đảo Trung Quốc thu hút nhiều chim đen đầu mòng biển đến qua đông
2018/12/19 18:07:44December 19 2018 21:46:01

Cầu cạn ở Thanh Đảo Trung Quốc thu hút nhiều chim đen đầu mòng biển đến qua đông

Theo Mạng Tân Hoa Trung Quốc: Ngày 18/12, tại khu phong cảnh Cầu cạn Thanh Đảo

Đường ô tô Quý Tất Trung Quốc “thay áo mới”
2018/12/19 18:07:33December 19 2018 21:46:01

Đường ô tô Quý Tất Trung Quốc “thay áo mới”

Theo Mạng Tân Hoa Trung Quốc: Ngày 18/12

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp