Tiếng Việt

Ý tưởng Cộng đồng cùng chung vận mệnh được đưa vào văn kiện thành quả của Hội nghị Không gian vũ trụ Liên Hợp Quốc

2018-06-22 14:33:34

Ngày 20-21/6, Hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm Hội nghị Thám hiểm và sử dụng hòa bình không gian vũ trụ Liên Hợp Quốc diễn ra tại Viên, Áo. Trong văn kiện thành quả hội nghị thông qua đã tiếp nhận đề nghị của Trung Quốc, kêu gọi "tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực sử dụng hòa bình không gian vũ trụ, mưu cầu hạnh phúc và lợi ích cho toàn nhân loại thông qua thực hiện tầm nhìn Cộng đồng cùng chung vận mệnh".

Phát biểu tại Hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm Hội nghị Thám hiểm và sử dụng hòa bình không gian vũ trụ Liên Hợp Quốc, Đại sứ Trung Quốc tại các cơ quan Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác tại Viên Sử Trung Tuấn nêu rõ, tầm nhìn Cộng đồng cùng chung vận mệnh không gian vũ trụ khớp với mục tiêu và tôn chỉ như "thám hiểu và sử dụng không gian vũ trụ cần phải mưu cầu phúc lợi và lợi ích cho tất cả các nước" được xác định trong "Hiệp ước Không gian vũ trụ". Ông nói:

"Thám hiểm và sử dụng không gian vũ trụ là sự nghiệp chung của toàn nhân loại. Loài người cần phải xiết tay thám hiểm và sự dụng hòa bình không gian vũ trụ, mưu cầu lợi ích chung. Những nguyên tắc quan trọng này cũng được đưa vào hiệp ước không gian vũ trụ, trở thành nền tảng trong quản lý không gian vũ trụ. Cần phải khai thác đầy đủ tiềm năng của không gian vũ trụ, khơi dậy hiệu quả hơn sức sáng tạo của loài người về thám hiểm không gian vũ trụ, khiến càng nhiều nước, càng nhiều người được hưởng lợi từ không gian vũ trụ, hợp tác quốc tế bình đẳng, ưu đãi lẫn nhau và bao trùm là con đường tất yếu".

Đại sứ Sử Trung Tuấn còn tập trung trình bày chủ trương và biện pháp cụ thể của Trung Quốc kiên trì ý tưởng Cộng đồng cùng chung vận mệnh, tăng cường hợp tác quốc tế, hoàn thiện quản lý không gian vũ trụ. Ý tưởng Cộng đồng cùng chung vận mệnh không gian vũ trụ do Trung Quốc đề xuất đã nhận được hưởng ứng tích cực của đông đảo đại diện các nước dự hội nghị. Tại hội nghị, phi hành gia I-ta-li-a từng lưu trú trên Trạm Vũ trụ quốc tế Paolo Nespoli đã chia sẻ từng trải và cảm nhận trên vũ trụ của mình:

"Tất cả các nước trong tương lai cần cấu trúc lại mọi nguồn lực, công nghệ và trí tuệ của mình, thông qua hợp tác cùng khai thác và sử dụng không gian vũ trụ, bởi vì đối với chúng ta mà nói, những thứ chưa biết còn quá nhiều".

Qua thảo luận của nhiều bên, trong văn kiện thành quả hội nghị thông qua đã tiếp nhận đề nghị của Trung Quốc, kêu gọi "tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực sử dụng hòa bình không gian vũ trụ, mưu cầu phúc lợi và lợi ích cho toàn nhân loại thông qua thực hiện tầm nhìn Cộng đồng cùng chung vận mệnh". Trải qua ba năm trù bị và nhiều vòng đàm phán, toàn thể các nước thành viên Liên Hợp Quốc đã hiệp thương nhất trí về văn kiện thành quả này và sẽ trình lên Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 73 thông qua. Phát biểu tại hội nghị, Chánh Văn phòng công việc không gian vũ trụ Liên Hợp Quốc Simonetta Di Pippo cho biết:

"Thám hiểm và sử dụng hòa bình không gian vũ trụ là động lực và công cụ lôi kéo quan trọng cho phát triển kinh tế-xã hội, các nước cần phải tăng cường hợp tác về không gian vũ trụ, cùng ứng phó thách thức mang tính toàn cầu, phục vụ cho việc thực hiện mục tiêu phát triển bền vững 2030, thúc đẩy xây dựng cơ sở hạ tầng vũ trụ trong đó bao gồm thông tin dữ liệu không gian".

Hội nghị cấp cao diễn ra trong hai ngày lần này nhằm kỷ niệm 50 năm Hội nghị Thám hiểm và sử dụng hòa bình không gian vũ trụ lần thứ nhất diễn ra năm 1968, điểm lại toàn diện thành tựu và thách thức của hoạt động không gian vũ trụ, đưa ra quy hoạch về quản trị toàn cầu hoạt động không gian vũ trụ trong tương lai.

Tin tức mới nhất

Hội nghị Thượng đỉnh G7 khai mạc tại Biarritz Pháp
2019/08/25 16:18:55August 25 2019 17:13:19

Hội nghị Thượng đỉnh G7 khai mạc tại Biarritz Pháp

Cùng ngày, hàng nghìn người biểu tình tổ chức hoạt động biểu tình tại Hendaye gần Biarritz, thành phố ở vùng biên giới Pháp – Tây Ban Nha, quá trình cơ bản hoà bình.

Nhân sĩ các giới Trung Quốc – Mỹ tề tựu về vùng vịnh San Phran-xi-xcô – kêu gọi Chính quyền Đô-nan Trăm đình chỉ “cuộc chiến thương mại”
2019/08/25 15:56:51August 25 2019 17:13:19

Nhân sĩ các giới Trung Quốc – Mỹ tề tựu về vùng vịnh San Phran-xi-xcô – kêu gọi Chính quyền Đô-nan Trăm đình chỉ “cuộc chiến thương mại”

40 năm qua, quan hệ hai nước lúc lên lúc xuống, nhưng nhìn chung phát triển theo hướng tốt. Tổ chức Diễn đàn Cấp cao lần này là do quan hệ giữa nhân dân hai nước cần tiếp tục phát triển.

Liên hoan Phim Trung Quốc lần thứ 14 và Tuần Giao lưu điện ảnh và truyền hình Trung Quốc – Thái Lan năm 2019 khai mạc tại Băng-cốc
2019/08/25 15:55:37August 25 2019 17:13:19

Liên hoan Phim Trung Quốc lần thứ 14 và Tuần Giao lưu điện ảnh và truyền hình Trung Quốc – Thái Lan năm 2019 khai mạc tại Băng-cốc

Trong thời gian hoạt động sẽ trình chiếu nhiều bộ phim nhựa và phim truyền hình xuất sắc Trung Quốc và Thái Lan, thúc đẩy giao lưu điện ảnh và truyền hình giữa hai nước ...

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp