Tiếng Việt

Xin-ga-po khơi nguồn và tiết kiệm sử dụng nhằm phấn đấu thực hiện tục túc về tài nguyên nước trước năm 2061

2018-06-29 15:06:04

Ngày 22/6, khi trả lời phỏng vấn của phóng viên, Thủ tướng Ma-lai-xi-a Ma-ha-thia cho biết, giá nước ngọt mà Ma-lai-xi-a cung ứng cho Xin-ga-po "thấp đến mức hoang đường", hai bên cần phải ngồi lại với nhau tiến hành đàm phán lần nữa về nội dung thỏa thuận. Bộ Ngoại giao Xin-ga-po ngày 25/6 đưa ra phản hồi, thúc giục chính phủ Ma-lai-xia tuân thủ thoả thuận cấp nước ký năm 1962 giữa hai nước, cung cấp nước sông Giô-ho cho Xin-ga-po đến năm 2061.

Xin-ga-po là một đảo quốc 4 mặt là biển, phía Bắc giáp với Ma-lai-xi-a, diện tích đất đai chỉ có 600 ki-lô-mét vuông, không có sông ngòi và nguồn nước ngọt. Lâu nay, nước ngọt nhập từ Ma-lai-xi-a trở thành một trong những nguồn nước ngọt quan trọng của Xin-ga-po. Để giảm bớt sự phụ thuộc về nước ngọt, ngay từ thập niên 60 và 70 của thế kỷ trước, Thủ tướng dựng nước của Xin-ga-po Lý Quang Diệu đã mời chuyên gia địa chất xây dựng một loạt hồ nước để trữ nước mưa. Qua nhiều năm cố gắng, Xin-ga-po đã xây dựng lên một hệ thống thu thập nước mưa đồng bộ bao gồm đường ống thoát nước, kênh đào, hồ nước. Xin-ga-po cũng trở thành một trong những nước dẫn đầu thế giới về mặt thu thập nước mưa.

Lâu nay, ý thức độc lập tự chủ về tài nguyên nước của người Xin-ga-po rất mạnh, mục tiêu của Xin-ga-po là thực hiện hoàn toàn tự túc về tài nguyên nước trước khi thỏa thuận cấp nước ký với Ma-lai-xi-a đáo hạn vào năm 2061. Vì vậy, Chính phủ khơi nguồn và tiết kiệm sử dụng tài nguyên nước. Cái gọi là khơi nguồn một mặt là tăng cường thu thập nước mưa, mặt khác là cải tiến công nghệ làm ngọt nước biển để giảm giá thành. Tiết kiệm sử dụng là khai thác và đề xướng "nước tái tạo". "Nước tái tạo" là biến nước ô nhiễm thành nước sạch phù hợp tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới thông qua hàng loạt quy trình và công nghệ lọc nước.

Hiện nay, cùng với tiến bộ của công nghệ, giá nước tái tạo đã giảm đến mức người dân có thể tiếp nhận. Hiện nay, tại Xin-ga-po, nước tái tạo trực tiếp dùng cho sản xuất công nghiệp, đã đáp ứng 30% nhu cầu sử dụng nước công nghiệp. Về mặt dân dụng, nước tái tạo được hòa cùng với nước tự nhiên bơm vào hồ trữ nước, sau đó dẫn đến nhà máy nước tái chế thành nước sạch. Trong những năm gần đây, cường độ đầu tư cho ngành công nghiệp nước tái tạo của Xin-ga-po tăng rõ rệt. Tháng 1 năm nay, một nhà máy nước tái tạo xây dựng tại Changi đi vào hoạt động, lượng nước cung ứng hàng ngày của nhà máy này lên tới 230 nghìn mét khối.

Xin-ga-po kế hoạch thực hiện đáp ứng 85% nguồn nước sạch từ nước tái tạo và làm ngọt nước biển, cộng thêm thu thập nước mưa, cơ bản thực hiện tự túc về tài nguyên nước, thoát khỏi cảnh phụ thuộc về nguồn nước. Ngoài ra, Xin-ga-po ra sức đề xướng thói quen sinh hoạt tiết kiệm nước trong dân chúng, bao gồm nhà lãnh đạo trong đó có Thủ tướng dựng nước Lý Quang Diệu cũng đích thân thực hành tiết kiệm nước. Kinh nghiệm khai thác tận dụng tài nguyên nước cũng như đề xướng tiết kiệm nước của Xin-ga-po có ý nghĩa tham khảo đối với các nước trên thế giới.

Tin tức mới nhất

Hội nghị Thượng đỉnh G7 khai mạc tại Biarritz Pháp
2019/08/25 16:18:55August 26 2019 07:40:03

Hội nghị Thượng đỉnh G7 khai mạc tại Biarritz Pháp

Cùng ngày, hàng nghìn người biểu tình tổ chức hoạt động biểu tình tại Hendaye gần Biarritz, thành phố ở vùng biên giới Pháp – Tây Ban Nha, quá trình cơ bản hoà bình.

Nhân sĩ các giới Trung Quốc – Mỹ tề tựu về vùng vịnh San Phran-xi-xcô – kêu gọi Chính quyền Đô-nan Trăm đình chỉ “cuộc chiến thương mại”
2019/08/25 15:56:51August 26 2019 07:40:03

Nhân sĩ các giới Trung Quốc – Mỹ tề tựu về vùng vịnh San Phran-xi-xcô – kêu gọi Chính quyền Đô-nan Trăm đình chỉ “cuộc chiến thương mại”

40 năm qua, quan hệ hai nước lúc lên lúc xuống, nhưng nhìn chung phát triển theo hướng tốt. Tổ chức Diễn đàn Cấp cao lần này là do quan hệ giữa nhân dân hai nước cần tiếp tục phát triển.

Liên hoan Phim Trung Quốc lần thứ 14 và Tuần Giao lưu điện ảnh và truyền hình Trung Quốc – Thái Lan năm 2019 khai mạc tại Băng-cốc
2019/08/25 15:55:37August 26 2019 07:40:03

Liên hoan Phim Trung Quốc lần thứ 14 và Tuần Giao lưu điện ảnh và truyền hình Trung Quốc – Thái Lan năm 2019 khai mạc tại Băng-cốc

Trong thời gian hoạt động sẽ trình chiếu nhiều bộ phim nhựa và phim truyền hình xuất sắc Trung Quốc và Thái Lan, thúc đẩy giao lưu điện ảnh và truyền hình giữa hai nước ...

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp