Tiếng Việt

Thái Lan tìm kiếm đội bóng đá mắt kẹt ở hang động làm rung động lòng người – Hợp tác quốc tế thể hiện quan hệ khăng khít gắn bó, vui buồn có nhau

2018-07-05 00:19:16

Giải vô địch bóng đá Thế giới đang diễn ra rất sôi nổi tại Nga, trong khi đó, tình hình sống chết của một đội bóng đá thiếu niên Thái Lan cũng làm rung động lòng người.

Tối ngày 2/7, có tin mừng truyền từ tỉnh Chiềng Rai, Thái Lan: sau 10 ngày mất tích ở một hang động, 12 thiếu niên và 1 huấn luyện viên đều còn sống!

Nhiều đội cứu hộ quốc tế trong đó có đội cứu hộ Trung Quốc đến viện trợ công tác tìm kiếm cứu nạn có quy mô lớn nhất Thái Lan trong những năm gần đây, đã chứng kiến loài người có vận mệnh liên quan với nhau, quan hệ vui buồn có nhau.

Khoảng 11 giờ tối ngày 2/7, ở bên cạnh hang động mà đội bóng đá thiếu niên mất tích, Tỉnh trưởng tỉnh Chiềng Rai Na-rông-xắc Ô-xốt-ta-na-cô (Narongsak Osottanakor) tuyên bố, nhân viên cứu hộ đã tìm thấy toàn bộ 13 người mất liên lạc tại một nơi có địa thế cao hơn cách "bãi Pattaya" khoảng 400 mét trong hang động.

Một video clip với thời lượng 5 phút do Hải quân Thái Lan công bố cho thấy, khi Hải quân Thái Lan và thợ lặn Anh tìm thấy các đội viên trong đồng phục, các thiếu niên hết sức vui mừng và cảm ơn nhân viên cứu hộ. Một thiếu niên hỏi: "Hôm nay là thứ mấy"? Thợ lặn đáp rằng: "Thứ Hai. Các cháu đã bị mắt kẹt 10 ngày. Các cháu rất kiên cường".

Sáng ngày 3/7, ông Na-rông-xắc cho biết, bác sĩ đã lặn và đi vào hang động, khám sức khỏe bước đầu cho mọi người, kết quả cho thấy đa số có trạng thái ổn định; một số em có khả năng bị thương, nhưng không trong tình trạng nguy cấp.

Ông Na-rông-xắc cho biết, nhân viên cứu hộ sẽ đưa nước sạch và thực phẩm đầy đủ vào hang động, giảng dạy nhân viên bị mắt kẹt lặn và rời khỏi hang động dựa vào thiết bị giúp hô hấp đặc thù. Các phương án khác sẽ được thúc đẩy đồng bộ, bao gồm bơm nước, thậm chí xem xét đào đường hầm từ sườn núi.

Ngày 3/7, chuyên gia về hang động của Quỹ công ích Bình Lan Bắc Kinh, Đội trưởng Đội cứu hộ, ông Vương Anh Hiệt tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn cho biết, máy bơm nước đang hoạt động với công suất lớn 24/24 giờ, để giảm thiểu sự ảnh hưởng của mưa đối với công tác cứu nạn, mọi người đang khẩn trương triển khai các công tác chuẩn bị.

Hành động tìm kiếm cứu nạn lần này có 3 đặc điểm:

Một là, khó khăn nhiều. Hang động có địa hình phức tạp, địa phương đang trong mùa mưa, nhiều khu vực trong hang động đều ngập trong nước, bùn cát chồng chất trong nước, có tầm nhìn kém, mang lại khó khăn rất lớn cho công tác tìm kiếm cứu nạn.

Tin tức mới nhất

Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Hoạt động kinh doanh bình thường của doanh nghiệp Trung Quốc tại Nhật Bản không nên bị bất cứ đối xử mang tính kỳ thị
2018/12/11 17:28:05December 11 2018 23:51:19

Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Hoạt động kinh doanh bình thường của doanh nghiệp Trung Quốc tại Nhật Bản không nên bị bất cứ đối xử mang tính kỳ thị

Theo Tân Hoa xã: Về việc Chính phủ Nhật ngày 10/12 đưa ra quy định mới liên quan

Nghề thêu “Bàn” dân tộc Thổ – di sản văn hóa phi vật thể trên đầu ngón tay
2018/12/11 17:23:57December 11 2018 23:51:19

Nghề thêu “Bàn” dân tộc Thổ – di sản văn hóa phi vật thể trên đầu ngón tay

Theo Báo Điện tử Hãng tin Trung Quốc: Ngày 10/12

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp