Tiếng Việt

Giáo sư trường Đại học Xô-phi-a: Hợp tác 16 1 là mặt bằng phát triển đa phương cùng thắng, sẽ mang lại lợi ích cho nhân dân các nước

2018-07-05 12:13:49

Từ ngày 5-10/7, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đi thăm chính thức Bun-ga-ri và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Trung Quốc-Trung và Đông Âu lần thứ 7 diễn ra tại Xô-phi-a, đi Đức chủ trì Cuộc tham vấn liên Chính phủ vòng 5 giữa Trung Quốc và Đức và thăm chính thức Đức. Gần đây, phóng viên Đài chúng tôi đã phỏng vấn các nhân sĩ gồm chuyên gia Giáo sư, thầy giáo, lưu học sinh, v.v của trường Đại học Xô-phi-a. Những người được hỏi đều đánh giá tích cực và tràn đầy niềm tin về sự phát triển trong tương lai của Hợp tác 16 1 và quan hệ Trung Quốc-Bun-ga-ri, v.v.

Từ tháng 6 năm 2011 tổ chức Diễn đàn Kinh tế thương mại Trung Quốc-Trung và Đông Âu lần thứ nhất tại Bu-đa-pét, Hung-ga-ri, tháng 4 năm 2012 tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Trung Quốc-Trung và Đông Âu lần thứ nhất tại Vác-sa-va, Ba Lan đến nay, cơ chế hợp tác Trung Quốc-Trung và Đông Âu, tức cơ chế hợp tác 16 1 ngày càng hoàn thiện, ảnh hưởng ngày càng rộng rãi, thành quả cũng ngày càng nổi bật. Giáo sư Kinh tế chính trị và châu Á, Đại học Xô-phi-a Stephenov nói:

"Hợp tác 16 1 là một mặt bằng rất quan trọng, nhất là đối với các nước Trung và Đông Âu. Nó là một cơ chế đa phương cùng có lợi cùng thắng. Nó không chỉ là sự hợp tác giữa Trung Quốc và các nước Trung và Đông Âu, mà còn sẽ mang lại lợi ích cho tất cả nhân dân các nước Trung và Đông Âu cũng như Trung Quốc nếu nhìn từ góc độ phát triển."

Quan hệ kinh tế thương mại giữa Trung Quốc và các nước Trung và Đông Âu tồn tại thế mạnh bổ sung cho nhau. Đa số các nước Trung và Đông Âu có nền nông nghiệp phát triển, không ít sản phẩm chất lượng đặc sắc của Trung và Đông Âu như các sản phẩm thịt, sản phẩm từ sữa, rượu vang, trái cây, v.v đã bán vào thị trường Trung Quốc. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng cùng một số dự án kết nối của các nước Trung và Đông Âu cũng đang rất cần sự hỗ trợ tài chính và kỹ thuật từ Trung Quốc. Hiện nay phần Xéc-bi-a trên tuyến đường sắt Hung-ga-ri-Xéc-bi-a đã bắt đầu khởi công xây dựng, số chuyến tàu Trung Quốc-châu Âu lũy kế đạt hơn 8.500 chuyến, Trung Quốc đã có các chuyến bay trực tiếp đến Ba Lan, Cộng hòa Séc, Hung-ga-ri, Xéc-bi-a, một số dự án kết nối quan trọng đang lần lượt được xây dựng.

Giáo sư Stephenov cho biết, Bun-ga-ri là nước thứ hai trên thế giới công nhận nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, hai nước luôn duy trì quan hệ tốt đẹp. Giáo sư mong hai bên không chỉ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, mà còn không ngừng tăng cường trao đổi và hợp tác trong các mặt khác như văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ, v.v trong khuôn khổ Hợp tác 16 1.

Tin tức mới nhất

Hội nghị Thượng đỉnh G7 khai mạc tại Biarritz Pháp
2019/08/25 16:18:55August 25 2019 17:57:10

Hội nghị Thượng đỉnh G7 khai mạc tại Biarritz Pháp

Cùng ngày, hàng nghìn người biểu tình tổ chức hoạt động biểu tình tại Hendaye gần Biarritz, thành phố ở vùng biên giới Pháp – Tây Ban Nha, quá trình cơ bản hoà bình.

Nhân sĩ các giới Trung Quốc – Mỹ tề tựu về vùng vịnh San Phran-xi-xcô – kêu gọi Chính quyền Đô-nan Trăm đình chỉ “cuộc chiến thương mại”
2019/08/25 15:56:51August 25 2019 17:57:10

Nhân sĩ các giới Trung Quốc – Mỹ tề tựu về vùng vịnh San Phran-xi-xcô – kêu gọi Chính quyền Đô-nan Trăm đình chỉ “cuộc chiến thương mại”

40 năm qua, quan hệ hai nước lúc lên lúc xuống, nhưng nhìn chung phát triển theo hướng tốt. Tổ chức Diễn đàn Cấp cao lần này là do quan hệ giữa nhân dân hai nước cần tiếp tục phát triển.

Liên hoan Phim Trung Quốc lần thứ 14 và Tuần Giao lưu điện ảnh và truyền hình Trung Quốc – Thái Lan năm 2019 khai mạc tại Băng-cốc
2019/08/25 15:55:37August 25 2019 17:57:10

Liên hoan Phim Trung Quốc lần thứ 14 và Tuần Giao lưu điện ảnh và truyền hình Trung Quốc – Thái Lan năm 2019 khai mạc tại Băng-cốc

Trong thời gian hoạt động sẽ trình chiếu nhiều bộ phim nhựa và phim truyền hình xuất sắc Trung Quốc và Thái Lan, thúc đẩy giao lưu điện ảnh và truyền hình giữa hai nước ...

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp