Tiếng Việt

Cơ quan tham vấn Mỹ: Mỹ có thể trở thành "siêu cường côn đồ"

2018-07-06 11:49:37

Gần đây, ông Robert Kagan, Nghiên cứu viên cao cấp Học viện Brookings được mệnh danh là "nhà lý luận chính sách ngoại giao bảo thủ mới" của Mỹ đã viết bài cảnh báo rằng, Mỹ có thể trở thành "siêu cường côn đồ" (rogue superpower). Ông chỉ rõ, gần đây Mỹ trên các vấn đề thương mại, thỏa thuận hạt nhân I-ran, chi phí quốc phòng NATO, thậm chí trên vấn đề Triều Tiên, những lời nói và việc làm của Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm chứng tỏ, ông đã bất chấp đột phá những chế ước về đạo nghĩa, ý thức hệ và chiến lược mà các Tổng thống Mỹ trước đây tự nguyện chấp nhận để buộc một thế giới khó có thể đối phó phải khuất phục, hoặc ít ra tạm thời khuất phục trước ý chí của ông.

Thật vậy, kể từ khi Tổng thống Đô-nan Trăm nhậm chức, Mỹ đã lần lượt rút khỏi các thỏa thuận quốc tế quan trọng như "Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương" (TPP), "Hiệp định Pa-ri về biến đổi khí hậu" của Liên Hợp Quốc, "Thỏa thuận toàn diện về vấn đề hạt nhân của I-ran", v.v; Mỹ còn rút khỏi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc, Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc. Theo truyền thông Mỹ cho biết, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm từng nhiều lần nói với các trợ lý của ông rằng ông muốn rút khỏi Tổ chức Thương mại thế giới. Nhà Trắng Mỹ thậm chí soạn thảo một dự luật có tên gọi là "Đạo luật công bằng và đối ứng" (Fair and Reciprocal Tariff Act), hòng bỏ qua Tổ chức Thương mại thế giới, do vậy, truyền thông Mỹ đã lấy các chữ cái đầu tiên trong tiếng Anh của đạo luật đang trong khởi thảo này, nhạo báng nó là một dự luật "rắm thối" (FART).

Ngay trong Ngày Độc lập của Mỹ, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm còn cáo buộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đẩy giá dầu và khí đốt lên và ngoại nghễ yêu cầu họ "giảm giá ngay lập tực". Mỹ luôn tự cho mình là "cảnh sát thế gíới", động một tí là dán nhãn hiệu "quốc gia côn đồ" cho các nước khác. Trong hơn một năm qua, hành vi hu-li-gân của Mỹ đã dẫn đến sự lo ngại sâu sắc của nhiều nhân sĩ thức thời trong nước Mỹ cùng cộng đồng quốc tế.

Ông Robert J. Samuelson, một phóng viên chuyên mục của tờ "Bưu điện Oa-sinh-tơn" chỉ rõ, những lời nói về chủ nghĩa biệt lập mới mang tính hủy diệt của Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm hoặc giả rất thịnh hành, nhưng tuyệt đối không thưc dụng. Toàn cầu hóa đã cảnh lá xum xuê, ăn sâu bám rễ, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm không sao phá hủy, nhưng chính sách bảo hộ mà ông theo đuổi vẫn sẽ hủy hoại và làm suy yếu toàn cầu hóa. Đây là một lựa chọn rất tồi tệ.

Tháng trước, 10 Thượng Nghị sĩ, trong đó có Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ Bob Corker cùng đề xuất một dự luật, yêu cầu hạn chế quyền lực của Tổng thống áp thêm thuế quan đối với các mặt hàng nhập khẩu với lý do an ninh quốc gia.

Rõ ràng, sau khi Mỹ chuyển từ "siêu cường" sang "siêu cường côn đồ", mối đe dọa to lớn mang lại cho thế giới đã trở thành một vấn đề lớn cần gấp rút giải quyết đặt ra trước mặt cộng đồng quốc tế.

Tin tức mới nhất

Bình luận: Chơi “con bài bán vũ khí” để gây sức ép cho Trung Quốc sẽ không tránh được số phận thất bại
2019/08/23 17:38:23August 23 2019 18:14:28

Bình luận: Chơi “con bài bán vũ khí” để gây sức ép cho Trung Quốc sẽ không tránh được số phận thất bại

Ngày 21/8 giờ Bắc Kinh, Bộ Quốc phòng Mỹ chính thức thông báo với Quốc hội

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp