Tiếng Việt

Vụ án ông Na-gíp phản ánh ba thay đổi ở Ma-lai-xi-a

2018-07-06 12:51:31

Ngày 4/7, cựu Thủ tướng Ma-lai-xi-a Na-gíp đã phải đối mặt với cáo buộc tham nhũng và lạm dụng tín nhiệm tại Tòa án Cu-a-la Lăm-pơ. Nhưng ông đã phủ nhận toàn bộ tội danh. Ông Na-gíp là cựu Thủ tướng đầu tiên bị khởi tố ở Ma-lai-xi-a. Nhìn từ góc độ tư pháp, vụ án này có thể phải trải qua một quá trình xét xử lâu dài, khó có thể kết án trong thời gian ngắn; còn nhìn góc độ bên ngoài tư pháp, vụ án này có thể tác động sâu xa, thậm chí dẫn đến sự điều chỉnh sâu sắc trong lĩnh vực chính trị, kinh tế, v.v ở Ma-lai-xi-a.

Là cựu lãnh đạo Chính phủ, ông Na-gíp đã bị khởi tố vì tội tham nhũng trong thời gian ngắn sau khi bị thất bại trong cuộc bẩu cử. Hiện nay, phía ông Na-gíp cho rằng, đằng sau những cáo buộc đối với ông Na-gíp có động cơ chính trị, ông sẽ thách thức các cáo buộc và rửa sạch tội danh tại tòa.

Sau cuộc bầu cử, đã có nhiều thành viên trong Liên minh Mặt trận Quốc gia (BN) cầm quyền cũ tuyên bố rút khỏi. Là thành viên cốt lõi của Mặt trận Quốc gia, đảng Mặt trận Dân tộc Mã Lai thống nhất (UMNO) cũng đối mặt với tình hình các thành viên xin chuyển hoặc rút khỏi đảng. Về mặt tài chính, tài khoản ngân hàng của đảng Mặt trận Dân tộc Mã Lai thống nhất đã bị đóng băng bởi liên quan đến vụ án, chờ đợi để điều tra. Đảng Mặt trận Dân tộc Mã Lai thống nhất có thể còn phải hứng chịu các cú đòn khác cùng với việc thúc đẩy xét xử và đi sâu điều tra vụ án ông Na-gíp.

Còn về phía liên minh cầm quyền hiện nay, Thủ tướng Ma-ha-thia đang hoàn thiện một cách có trật tự về cấu trúc cầm quyền và sắp xếp nhân sự. Trước một ngày ông Na-gíp bị bắt vào ngày 3/7, một số Bộ trưởng và Thứ trưởng Nội các mới đã tuyên thệ nhậm chức, Nội các mới của ông Ma-ha-thia về cơ bản đã hoàn thành. Nhìn từ phân phối các vị trí Nội các, trong Chính phủ Liên minh Hy vọng (PH) cầm quyền, lực lượng các đảng thành viên tương đối cân bằng, đã phản ánh nguyện vọng của ông Ma-ha-thia mong tăng cường đoàn kết nội bộ trong liên minh cầm quyền.

Ông Na-gíp bị cáo buộc bởi các điều tra liên quan đến Công ty phát triển chiến lược Ma-lai-xi-a 1MDB, tất sẽ dẫn đến sự nghi ngờ của bên ngoài về việc Ma-lai-xi-a sẽ chuyển đổi mô hình phát triển. Nhân sĩ phân tích cho rằng, mô hình phát triển sử dụng quỹ đầu tư quốc gia có chủ quyền để kich thích nền kinh tế mà ông Na-gíp thi hành trong nhiệm kỳ của mình có thể sẽ tạm thời dừng lại trong giai đoạn. Công ty "1MDB" được thành lập sau khi ông Na-gíp nhậm chức Thủ tướng vào năm 2009, ý định ban đầu là muốn sử dụng quỹ đầu tư quốc gia có chủ quyền để phát triển kih tế. Nhưng trong vài năm ngắn ngủi, công ty này đã bị phanh phui các thông tin tiêu cực như có các khoản nợ khổng lồ, lạm dụng tiền, v.v. Chính phủ Ma-ha-thia cũng đổ lỗi sự gia tăng một số nợ quốc gia cho các tổ chức hoặc doanh nghiệp cần có sự bảo lãnh hoặc trả nợ của Chính phủ như Công ty 1MDB, v.v.

Thủ tướng Ma-ha-thi dốc sức cho việc cắt giảm mức nợ quốc gia. Biện pháp giảm chi tiêu liên quan đã khởi động, ví dụ như ông Ma-ha-thia đã hủy dự án đường sắt cao tốc Ma-lai-xi-a-Xin-ga-po vốn đang trong giai đoạn gọi thầu. Ông cho biết Ma-lai-xi-a tạm thời không sao gánh vác nổi dự án cơ sở hạ tầng lớn như vậy. Nhưng hiện nay, những ý tưởng mới về phát triển đất nước của Chính phủ Ma-ha-thia còn chưa hoàn toàn rõ ràng.

Đối với Ma-lai-xi-a, ý nghĩa của vụ án ông Na-gíp phức tạp và sâu xa, tác động của nó có thể phải mất một thời gian dài mới thể hiện.

Tin tức mới nhất

Twitter, Facebook thực sư không đếm xỉa đến mặt mũi hay sao?
2019/08/23 11:37:35August 23 2019 12:49:22

Twitter, Facebook thực sư không đếm xỉa đến mặt mũi hay sao?

Mạng xã hội Mỹ Twitter và Facebook mới đây tuyên bố khóa gần một nghìn ta

Thủ tướng Đan Mạch “lấy làm tiếc và ngạc nghiên” trước việc Tổng thống Mỹ Trăm hoãn chuyến thăm Đan Mạch
2019/08/23 11:37:28August 23 2019 12:49:22

Thủ tướng Đan Mạch “lấy làm tiếc và ngạc nghiên” trước việc Tổng thống Mỹ Trăm hoãn chuyến thăm Đan Mạch

Theo Tân Hoa xã: Thủ tướng Đan Mạch Phrê-đê-ríc-sen ngày 21/8 cho biết

Khai mạc Diễn đàn Năng lượng mới Hội nghị Cấp cao Đông Á-cùng thúc đẩy hợp tác năng lượng mới khu vực
2019/08/23 11:37:19August 23 2019 12:49:22

Khai mạc Diễn đàn Năng lượng mới Hội nghị Cấp cao Đông Á-cùng thúc đẩy hợp tác năng lượng mới khu vực

Theo Hãng tin Trung Quốc: Diễn đàn Năng lượng mới Hội nghị Cấp cao Đông Á ngày

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp