Tiếng Việt

"Xâm lược kinh tế" là thuyết "mối đe dọa từ Trung Quốc" phiên bản mới do Mỹ nặn ra

2018-07-06 15:47:47

Cọ xát thương mại Trung-Mỹ đang cận kề bờ vực chiến tranh thương mại. Hơn 3 tháng qua, Mỹ nhiều lần châm ngòi chiến tranh thương mại, nhiều lần đe dọa, dọa dẫm sẽ áp thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá hàng chục tỷ, thậm chí hàng trăm tỷ đô-la Mỹ. Chứng cứ đằng sau những khiêu khích vô lý này là "xâm lược kinh tế"—một khái niệm rùng rợn do Chính phủ Mỹ nặn ra. 

Mới đây, Giám đốc Hội đồng Thương mại Quốc gia của Nhà Trắng Peter Navarro đưa ra báo cáo "Hành động xâm lược kinh tế của Trung Quốc đe dọa đến công nghệ và quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ và thế giới", mưu toan chụp cái mũ "xâm lược kinh tế" cho Trung Quốc. Tháng 3 năm nay, khi ký biên bản ghi nhớ về Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm cũng nói là nhằm vào "hành động xâm lược kinh tế" của Trung Quốc. Tuần trước, một số phương tiện truyền thông Mỹ đưa tin nhiều về dự án hợp tác xây dựng cảng Ham-ban-tô-ta (Hambantota) Trung Quốc – Xri Lan-ca, hòng gắn cho Trung Quốc cái mác "thực dân" và "xâm lược" đối với địa phương cho dự án hợp tác do Chính phủ Xri Lan-ca đề ra này.

Nếu theo tiêu chuẩn "xâm lược kinh tế" như cáo buộc của Mỹ, thì Mỹ từ lâu đã xâm lược kinh tế tuyệt đại đa số nước trên thế giới. Để duy trì vị thế bá quyền và lợi ích "nước Mỹ trước tiên", Nhà Trắng đã nổ súng vào các nước. Chẳng hạn, trong tình hình có xuất siêu với Ca-na-đa trong thương mại sản phẩm thép và nhôm, nhưng Mỹ vẫn áp thuế với lý do "an ninh quốc gia", khiến Chính phủ Ca-na-đa buộc phải áp thuế trả đũa đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ kể từ ngày 1/7. Một ví dụ nữa, tranh chấp về mức thuế suất thuế quan đối với quần áo đã qua sử dụng nhập khẩu từ Mỹ giữa Mỹ và các nước Đông Phi gồm Ru-an-đa, Kê-ni-a, Tan-da-ni-a, U-gan-đa, v.v. trong gần 2 năm qua. Xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng sang châu Phi liên quan tới khoảng 40.000 việc làm ở Mỹ.

Ai đang bắt nạt người khác? Ai đang xâm lược kinh tế? Không nói cũng rõ. Giáo sư thỉnh giảng Trường Đại học Niu-oóc, Nghiên cứu viên kỳ cựu Viện Nghiên cứu Kinh tế thế giới James Nolt cho rằng, nếu Trung Quốc là quốc gia thương mại với cướp đoạt là đặc điểm chính, thì đa số nước đều nhập siêu trong cán cân thương mại với Trung Quốc mới phải; thế nhưng, ngoài Mỹ ra, các nước thương mại chủ yếu khác đều không nhập siêu lớn trong cán cân thương mại với Trung Quốc.

Trung Quốc hợp tác với các nước là nhằm thực hiện cùng thắng, nhiều nước đều đồng cảm. Tại Diễn đàn đầu tư vào châu Phi lần thứ 3 diễn ra ở Xê-nê-gan cuối năm ngoái, Tổng thống Xê-nê-gan cảm thán "Thời đại của châu Phi chính là hiện tại" trước tình hình hợp tác kinh tế-thương mại Trung Quốc – châu Phi ngày càng gắn bó. Sau khi một số phương tiện truyền thông của Mỹ chỉ trích dự án hợp tác xây dựng cảng Ham-ban-tô-ta Trung Quốc – Xri Lan-ca là "bẫy nợ" do Trung Quốc gài, các nghị sĩ Xri Lan-ca đã tổ chức họp báo qua truyền hình, công khai lên án bài báo này, cáo buộc 2 phóng viên Xri Lan-ca giúp phương tiện truyền thông Mỹ "bị tình nghi bịa đặt và phỉ báng".

Tin tức mới nhất

Bình luận: Chơi “con bài bán vũ khí” để gây sức ép cho Trung Quốc sẽ không tránh được số phận thất bại
2019/08/23 17:38:23August 23 2019 18:11:27

Bình luận: Chơi “con bài bán vũ khí” để gây sức ép cho Trung Quốc sẽ không tránh được số phận thất bại

Ngày 21/8 giờ Bắc Kinh, Bộ Quốc phòng Mỹ chính thức thông báo với Quốc hội

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp