Tiếng Việt

Người muốn gây nên cuộc chiến thương mại: Chỉ có ba

2018-07-06 15:49:01

Quyết định của Mỹ về áp thuế quan đối với các mặt hàng Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ trị giá 34 tỷ đô-la Mỹ chính thức có hiệu lực từ ngày 6/7. Trung Quốc đã sẵn sàng, đến lúc đó chắc chắn sẽ áp dụng biện pháp tổng hợp cả về "số lượng lẫn chất lượng" để tiến hành đáp trả tương xứng. Cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ đang đứng bên bờ vực bùng nổ.

"Kiềng ba chân" của Nhà Trắng gồm Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm, Đại diện Thương mại Lai-thi-dơ và Giám đốc Hội đồng Thương mại quốc gia Nhà Trắng Na-va-rô hiện đang gây khiêu khích với tất cả các đối tác thương mại bị họ cho rằng "đã chiếm lời của Mỹ" bằng biện pháp áp thuế quan, Trung Quốc là một trong những mục tiêu chủ yếu.

Điều này không khiến mọi người bất ngờ. Riêng về ông Đô-nan Trăm, ông xuất thân từ giới doanh nghiệp, để giành phiếu bầu, ông đã chơi lá bài dân túy trong cuộc vận động tranh cử, chĩa mũi nhọn vào Trung Quốc, nói rằng Trung Quốc đã cướp đi việc làm của người Mỹ, ông phải giúp người dân Mỹ lấy lại những việc làm đó. Nhằm thực hiện điều này, ông Đô-nan Trăm cần phải tìm bạn đồng hành "tâm đầu ý hợp". Thế là, ông Lai-thi-dơ, được coi là "Sa hoàng thương mại Mỹ" và ông Na-va-rô, người nặn ra "Thuyết về mối đe dọa từ Trung Quốc" đã lọt vào tầm ngắm của ông.

Ông Lai-thi-dơ là người thiết kế chủ yếu cuộc điều tra theo Điều luật 301 của Mỹ, từng tham gia hơn 20 cuộc đàm phán thương mại quốc tế liên quan đến gang thép, ô tô và hàng nông sản, nổi tiếng bởi chủ đạo và buộc Nhật Bản ký "Thỏa thuận Quảng trường" vào năm 1985. Ngay từ năm 1999, ông Lai-thi-dơ đã công khai nói rằng, Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới – WTO là mối đe dọa đối với Mỹ, đồng thời chỉ trích Chính phủ Mỹ nhượng bộ với Trung Quốc trong vấn đề thương mại.

Còn ông Na-va-rô, ông chưa một lần đặt chân đến Trung Quốc trước năm 2018. Mặc dù trước đây ông chủ yếu nghiên cứu về điện lực và năng lượng, nhưng không trở ngại cho ông trở thành "một tay ngang" dựa vào mớ tài liệu đã qua tay, chắp vá nó thành "Thuyết về mối đe dọa từ Trung Quốc" và vài cuốn sách coi Trung Quốc là "kẻ địch giả đỉnh". Hàng chục năm qua, ông nghiên cứu vấn đề "mối đe dọa từ Trung Quốc" một cách cuồng nhiệt và do đó mà dấn thân vào chính trường Mỹ.

Là những người kiên định ủng hộ chủ nghĩa dân túy và chủ nghĩa bảo hộ, cả ba ông trong "kiềng ba chân" của Nhà Trắng đều không hiểu biết và có thiên kiến đối với Trung Quốc. Như vậy thể nào cũng khiến họ có nhược điểm chí tử: Ông Đô-nan Trăm không có kinh nghiệm gì về cuộc chiến thương mại, không còn nghi ngờ là không tự lường sức mình; mặc dù ông Lai-thi-dơ có tác phẩm thành danh "Thỏa thuận Quảng trường", nhưng Trung Quốc không phải là Nhật Bản, năm 2018 cũng không phải là năm 1985, kinh nghiệm và thủ đoạn của ông đều đã lỗi thời và không còn giá trị; còn ông Na-va-rô, mặc dù lập luận về ứng phó như thế nào "sự xâm lược kinh tế" của Trung Quốc do ông nặn ra nghe có vẻ ghê gớm, nhưng thực tế là "lý thuyết suông".

Tin tức mới nhất

Số người tham quan Bảo tàng Cố Cung trong năm lần đầu tiên đột phá 17 triệu
2018/12/17 17:56:55December 18 2018 03:18:22

Số người tham quan Bảo tàng Cố Cung trong năm lần đầu tiên đột phá 17 triệu

Theo Tân Hoa xã: Mới đây, Cố Cung hay còn gọi là Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp