Tiếng Việt

Mỹ gây ra cuộc chiến thương mại gây phẫn nộ toàn cầu, "Nước Mỹ trên hết" sẽ không thành công

2018-07-08 12:47:57

Ngày 6/7, Mỹ bắt đầu chính thức áp thuế bổ sung 25% đối với sản phẩm nhập từ Trung Quốc trị giá 34 tỷ USD, gây ra cuộc chiến thương mại quy mô lớn nhất trong lịch sử kinh tế nhân loại, gây phẫn nộ toàn cầu. Các chuyên gia, học giả, viên chức cũng như phương tiện truyền thông nhiều nước đồng loạt lên án chính sách thương mại thụt lùi của chính quyền Đô-nan Trăm, bày tỏ lo ngại về hậu quả do cuộc chiến gây ra, và nêu rõ chính sách "Nước Mỹ trên hết" của ông Đô-nan Trăm sẽ không thành công.

Ngày 6/7, khi trả lời phỏng vấn của phóng viên Đài Phát thanh-Truyền hình Trung ương Trung Quốc, Giám đốc Trung tâm quan sát chính sách Trung Quốc của Tây Ban Nha Xulio Rios cho biết, mục đích cuối cùng của việc Mỹ gây ra cuộc chiến thương mại là tìm kiếm lợi ích lớn nhất cho nước mình, duy trì vị thế bá quyền thế giới của mình, để ứng phó sự trỗi dậy của Trung Quốc. Có lẽ sau vài tuần, sự tác động của cuộc chiến sẽ lan rộng ra cấp bậc hàng nghìn tỷ USD, và gây thiệt hại 6% kim ngạch thương mại toàn cầu và 25% kim ngạch ngoại thương Mỹ, tác động đến kinh tế quốc tế và quan hệ kinh tế-thương mại, tác động đến sự phát triển kinh tế của các nước, thậm chí gây hàng loạt phản ứng dây chuyền. Sự tác động toàn cầu của cuộc chiến thương mại này có thể sánh với khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, cả thế giới đều đang lo ngại.

Hãng BBC Anh phân rích nêu rõ, trong cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ, kinh tế Mỹ và Trung Quốc đứng trước rủi ro lớn nhất, nhưng không phải chỉ riêng hai nước này. Nhà kinh tế học Tập đoàn DBS Taimur Baig cho biết, cuộc chiến thương mại toàn diện có thể sẽ khiến GDP năm nay của nền kinh tế Trung Quốc và Mỹ giảm 0,25%, "xét đến mức tăng kinh tế của Trung Quốc là 6-7%, Mỹ là 2-3%, chúng tôi cho rằng phương hại đối với Mỹ sẽ lớn hơn Trung Quốc". Do chuỗi cung ứng toàn cầu bị quấy nhiễu, các nước và khu vực trong đó có Hàn Quốc, Xin-ga-po, Đài Loan v.v đều sẽ bị tác động. Rút cuộc, nhà tiêu dùng Mỹ sẽ phải tốn nhiều tiền hơn khi mua sản phẩm.

Giám đốc Trung tâm quan sát chính sách Trung Quốc của Tây Ban Nha Xulio Rios cho rằng, đối với các nước khác mà nói, cách làm thực tế nhất là thông qua thúc đẩy đa nguyên hóa đối tác thương mại, phân tán rủi ro mà mình đứng trước, nhất là củng cố nhận thức chung đối với quản trị toàn cầu, cùng chống đối chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch và chủ nghĩa cô lập.

Có nhân sĩ phân tích nêu rõ, nước Mỹ ngày nay, bất kể về thế mạnh của đô-la Mỹ hay là chỗi ngành nghề khoa học công nghệ cao, đằng sau đều do có sự nâng đỡ của Trung Quốc, thị trường tiêu dùng siêu cấp và nước lớn về lao động mới có thể trở thành bá chủ "số một thế giới". Nếu Mỹ muốn kéo dài vô hạn cuộc chiến thương mại, thì có nghĩa là cắt đứt nguồn thu của mình, nguồn thu không còn nữa, thì không thất bại mới là chuyện lạ. Trong khi đó, chính sách thương mại của Mỹ đã gây phẫn nộ trên phạm vi toàn cầu, chính sách "Nước Mỹ trên hết" rút cuộc sẽ khiến Mỹ bị cả thế giới cô lập.

Tin tức mới nhất

Twitter, Facebook thực sư không đếm xỉa đến mặt mũi hay sao?
2019/08/23 11:37:35August 23 2019 17:08:10

Twitter, Facebook thực sư không đếm xỉa đến mặt mũi hay sao?

Mạng xã hội Mỹ Twitter và Facebook mới đây tuyên bố khóa gần một nghìn ta

Thủ tướng Đan Mạch “lấy làm tiếc và ngạc nghiên” trước việc Tổng thống Mỹ Trăm hoãn chuyến thăm Đan Mạch
2019/08/23 11:37:28August 23 2019 17:08:10

Thủ tướng Đan Mạch “lấy làm tiếc và ngạc nghiên” trước việc Tổng thống Mỹ Trăm hoãn chuyến thăm Đan Mạch

Theo Tân Hoa xã: Thủ tướng Đan Mạch Phrê-đê-ríc-sen ngày 21/8 cho biết

Khai mạc Diễn đàn Năng lượng mới Hội nghị Cấp cao Đông Á-cùng thúc đẩy hợp tác năng lượng mới khu vực
2019/08/23 11:37:19August 23 2019 17:08:10

Khai mạc Diễn đàn Năng lượng mới Hội nghị Cấp cao Đông Á-cùng thúc đẩy hợp tác năng lượng mới khu vực

Theo Hãng tin Trung Quốc: Diễn đàn Năng lượng mới Hội nghị Cấp cao Đông Á ngày

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp