Tiếng Việt

Chuyên gia cho rằng Mỹ gây nên cuộc chiến thương mại làm tổn hại nghiêm trọng chuỗi công nghiệp toàn cầu

2018-07-09 17:46:39

Ngày 6/7, Mỹ bắt đầu thu thuế 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá khoảng 34 tỉ USD, gây nên cuộc chiến thương mại, Trung Quốc bị buộc phải đáp trả. Nhiều nhà kinh tế ở Trung Quốc cho rằng, Mỹ phát động cuộc chiến thương mại không phù hợp quy luật kinh tế, sẽ làm tổn hại nghiêm trọng chuỗi công nghiệp toàn cầu.

Vì sao Mỹ lại gây nên cuộc chiến thương mại quy mô lớn nhất trong lịch sử kinh tế cho đến nay? Tại Diễn đàn Quốc Thị (tức Chính sách quan trọng của đất nước) ngày 7/7, các chuyên gia cho rằng, Mỹ gây nên cuộc chiến thương mại, không phải nhằm giải quyết vấn đề thâm hụt và mất cân bằng thương mại của Mỹ, xuất phát từ những cân nhắc chiến lược kiềm chế Trung Quốc có thể là một trong những nguyên nhân. Nghiên cứu viên Viện nghiên cứu Hợp tác kinh tế và thương mại quốc tế Bộ Thương mại Trung Quốc Mai Tân Dục phân tích rằng, hiện nay tình hình kinh tế ở Mỹ đang phát triển theo hướng tốt, không phải trong thời kỳ tiêu điều, phát động cuộc chiến thương mại trong lúc này không thể gia tăng hữu hiệu việc làm và phúc lợi cho Mỹ:

"Mỹ chủ động gây nên cuộc chiến thương mại, nếu nhìn từ góc độ kinh tế hoàn toàn không phù hợp lô-gích kinh tế. Cọ xát giữa Trung-Mỹ về bản chất là sự kiềm chế của nước bá quyền đã rồi Mỹ đối với nước mới nổi Trung Quốc, cuộc chiến thương mại này là giai đoạn mới mà Mỹ buộc phải tiến vào đánh dấu sự thất bại trong sách lược kiềm chế Trung Quốc của Mỹ trong trong mấy chục năm qua."

Sau khi Mỹ tăng thu thuế, để đáp trả, Trung Quốc cũng tăng thu thuế 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ có quy mô ngang nhau trong cùng ngày.

Trung Quốc vì sao lại có đủ tự tin như vậy để kiên quyết đáp trả tương xứng? Theo số liệu công bố của Cục Thống kê Nhà nước Trung Quốc, tăng trưởng GDP trong quý đầu năm nay đạt 6,8%, GDP trong quý II có thể tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng trung bình đến cao. Phó Giám đốc Ủy ban Chuyên gia Hội học thuật Thương mại quốc tế Trung Quốc Lý Vĩnh cho rằng, sự phát triển ổn định của nền kinh tế là nguồn vốn quan trọng nhất cho cuộc chiến thương mại.

Tin tức mới nhất

Bình luận: Chơi “con bài bán vũ khí” để gây sức ép cho Trung Quốc sẽ không tránh được số phận thất bại
2019/08/23 17:38:23August 23 2019 17:50:23

Bình luận: Chơi “con bài bán vũ khí” để gây sức ép cho Trung Quốc sẽ không tránh được số phận thất bại

Ngày 21/8 giờ Bắc Kinh, Bộ Quốc phòng Mỹ chính thức thông báo với Quốc hội

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp