Tiếng Việt

Chống lại cuộc chiến thương mại của Mỹ – Trung Quốc có năng lực trả giá nhất định

2018-07-10 15:58:09

Cuộc chiến thương mại không có người thắng, bởi vậy, giữa Trung Quốc và Mỹ xảy ra cuộc chiến thương mại quy mô lớn nhất trong lịch sử kinh tế của loài người, hai bên đều không thể tránh khỏi phải trả giá, gánh chịu thiệt hại. Về điều này, Trung Quốc đã ước tính và có phương án ứng phó từ lâu.

Tối ngày 9/7, Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc đã tuyên bố 4 biện pháp làm dịu ảnh hưởng của cọ xát thương mại Trung – Mỹ. Hiển nhiên, nhằm giảm thiệt hại bởi cuộc chiến thương mại, Chính phủ Trung Quốc đang đưa ra gói biện pháp trị cả gốc lẫn ngọn, thể hiện năng lực kiểm soát rủi ro lớn mạnh, định lực và sức bền chống lại cuộc chiến thương mại cũng như quan điểm cầm quyền "lấy nhân dân làm gốc".

Mỹ rắp tâm phát động cuộc chiến thương mại đã từ lâu, không những nhằm thực hiện mục đích về cái gọi là cân bằng thương mại mà mấu chốt là tấn công năng lực sáng tạo công nghệ cao của Trung Quốc, kiềm chế về căn bản sự phát triển của Trung Quốc, thậm chí buộc Trung Quốc tiến hành "cải cách cơ cấu kinh tế", thay đổi con đường phát triển của Trung Quốc.

Bởi vậy, chống lại cuộc chiến thương mại của Mỹ, đối với Trung Quốc mà nói là việc lớn liên quan đến lợi ích cốt lõi quốc gia, lợi ích dân tộc trong tương lai và lợi ích của quần chúng nhân dân. Vì vậy, Trung Quốc đành phải không tiếc trả giá nhất định trong tầm kiểm soát, gánh chịu thiệt hại xây xước nhất định.

Đương nhiên, bất cứ sự thiệt hại lợi ích nào đối với Trung Quốc mà nói chỉ là cục bộ và trong phạm vi nhỏ, nhưng đối với cá thể hoặc cá biệt doanh nghiệp có thể sẽ tác động khá lớn. Dựa trên quan điểm cầm quyền lấy nhân dân làm gốc, Chính phủ Trung Quốc tất nhiên sẽ bằng mọi cách kiểm soát ảnh hưởng tiêu cực trong phạm vi nhỏ nhất. Hai trong biện pháp mà Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố lần này là biện pháp ứng phó trực tiếp và hiệu quả nhằm vào các doanh nghiệp và công nhân viên chức bị tác động, có thể làm dịu khó khăn trước mắt của họ. Biện pháp thứ 3 là nhằm khuyến khích các doanh nghiệp tăng nhập khẩu từ các nước và vùng lãnh thổ khác, đây là đề nghị xuất phát từ sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp, đa nguyên hóa đối tác thương mại vốn có thể giúp phân tán rủi ro. Còn biện pháp thứ 4 là thiết kế từ bình diện nâng cao chất lượng phát triển kinh tế, thiết thực bảo vệ môi trường mềm cho sự phát triển của doanh nghiệp, để ứng phó những ảnh hưởng tiêu cực do cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ mang lại, tăng cường sức gắn bó của thị trường Trung Quốc. Mọi người chú ý đến, ngày 8/7, Ủy ban Giám sát và Quản lý chứng khoán Trung Quốc tuyên bố tiếp tục nới lỏng chính sách về người nước ngoài mở tài khoản cổ phiếu phổ thông bằng Nhân dân tệ, đây là Trung Quốc thúc đẩy mở cửa thị trường vốn một cách có trật tự theo định hướng và phương án đã định. Một thị trường vốn phát triển chất lượng cao sẽ là sự nâng đỡ mạnh mẽ cho việc chống lại cuộc chiến thương mại của Mỹ.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp