Tiếng Việt

"Người bình định" khó tránh khỏi kết cục bị cắn trả trong cuộc chiến thương mại toàn cầu

2018-07-10 17:58:01

Từ tháng 7 đến nay, cuộc chiến thương mại do Chính quyền Đô-nan Trăm gây nên nhiều lần dẫn đến sự trả đũa mạnh mẽ của các nước. Sau khi Ca-na-đa áp thuế quan đối với các mặt hàng Mỹ trị giá khoảng 12,6 tỷ đô-la Mỹ, Mê-hi-cô khởi động hành động đáp trả vòng hai áp thuế quan đối với các mặt hàng Mỹ trị giá 3 tỷ đô-la Mỹ, ngày 6/7, Trung Quốc buộc phải áp thuế quan đối với các mặt hàng Mỹ trị giá 34 tỷ đô-la Mỹ. Cùng ngày, Nga cũng tuyên bố áp thuế quan đối với một số mặt hàng Mỹ. Dự kiến còn sẽ có nhiều nước bị cuốn vào cuộc chiến thương mại liên quan lợi ích của các bên trong chuỗi ngành nghề toàn cầu này. Trong bối cảnh như vậy, các bên liên quan áp dụng "chính sách bình định" cần phải lưu ý, hành vi dung túng "ngọn lửa chiến tranh" rốt cuộc sẽ có một ngày bị "cắn trả".

Một là, không thể "không mang thù hận".

Ngày 6/7, Mỹ công bố số liệu việc làm trong tháng 6, cho thấy tăng thêm 213 nghìn vị trí việc làm, trong đó tăng khá nhiều trong ngành chế tạo. Có người căn cứ theo đó phán đoán rằng Mỹ đã trở thành nước thắng trong cuộc chiến thương mại. Liệu có đúng như vậy không?

Cùng ngày, tờ "Thời báo Niu Oóc" cho hay, giá đậu nành Mỹ trả chậm đã giảm 15% kể từ ngày 25/5, nếu thu nhập của nông dân giảm, thì sức mua nguyên liệu và thiết bị của họ cũng sẽ giảm, đến lúc đó sẽ khó tránh khỏi việc tác động đến đại cục kinh tế.

Giống như rất nhiều việc trên thế giới, mọi người sẽ quen đi "mục đích xuất phát" khi tham gia cuộc chiến thương mại này, quên đi ai là "kẻ đầu sỏ" nổ tiếng súng đầu tiên gây nên cuộc chiến thương mại. Lúc này, ký ức của mọi người cần phải kéo dài, phải "mang thù hận", đó không phải không muốn hòa giải, mà là "tháo chuông cần đến người buộc chuông".

Hai là, không thể chỉ làm người ngoài cuộc

Theo thống kê, tính đến ngày 8/7, các biện pháp trả đũa Mỹ của các nước liên quan đến các mặt hàng tổng trị giá khoảng 75 tỷ đô-la Mỹ, trong đó quy mô đáp trả của Trung Quốc đạt 34 tỷ đô-la Mỹ, như vậy nghe có vẻ như là "cuộc chiến giữa hai nước". Tuy nhiên, báo cáo nghiên cứu của Đại học Syracuse Mỹ cho thấy, trong các sản phẩm máy tính và điện tử xuất xứ từ Trung Quốc bị Mỹ áp thuế quan, 87% sản phẩm là do các công ty đa quốc gia sản xuất tại Trung Quốc, số sản phẩm do công ty Trung Quốc sản xuất chỉ chiếm 13%.

Tin tức mới nhất

Hội nghị Thượng đỉnh G7 khai mạc tại Biarritz Pháp
2019/08/25 16:18:55August 26 2019 06:50:58

Hội nghị Thượng đỉnh G7 khai mạc tại Biarritz Pháp

Cùng ngày, hàng nghìn người biểu tình tổ chức hoạt động biểu tình tại Hendaye gần Biarritz, thành phố ở vùng biên giới Pháp – Tây Ban Nha, quá trình cơ bản hoà bình.

Nhân sĩ các giới Trung Quốc – Mỹ tề tựu về vùng vịnh San Phran-xi-xcô – kêu gọi Chính quyền Đô-nan Trăm đình chỉ “cuộc chiến thương mại”
2019/08/25 15:56:51August 26 2019 06:50:58

Nhân sĩ các giới Trung Quốc – Mỹ tề tựu về vùng vịnh San Phran-xi-xcô – kêu gọi Chính quyền Đô-nan Trăm đình chỉ “cuộc chiến thương mại”

40 năm qua, quan hệ hai nước lúc lên lúc xuống, nhưng nhìn chung phát triển theo hướng tốt. Tổ chức Diễn đàn Cấp cao lần này là do quan hệ giữa nhân dân hai nước cần tiếp tục phát triển.

Liên hoan Phim Trung Quốc lần thứ 14 và Tuần Giao lưu điện ảnh và truyền hình Trung Quốc – Thái Lan năm 2019 khai mạc tại Băng-cốc
2019/08/25 15:55:37August 26 2019 06:50:58

Liên hoan Phim Trung Quốc lần thứ 14 và Tuần Giao lưu điện ảnh và truyền hình Trung Quốc – Thái Lan năm 2019 khai mạc tại Băng-cốc

Trong thời gian hoạt động sẽ trình chiếu nhiều bộ phim nhựa và phim truyền hình xuất sắc Trung Quốc và Thái Lan, thúc đẩy giao lưu điện ảnh và truyền hình giữa hai nước ...

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp