Tiếng Việt

Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In thăm Xin-ga-po, "Chính sách hướng nam mới" nhận được sự hưởng ứng tích cực của Xin-ga-po

2018-07-16 15:15:45

Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In đã thăm Xin-ga-po từ ngày 11-13/7, gặp gỡ với nhà lãnh đạo Xin-ga-po, cùng thảo luận vấn đề làm thế nào tăng cường quan hệ kinh tế-thương mại song phương v.v. Chính sách "Hướng nam mới" do Hàn Quốc đề xuất đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của Xin-ga-po, nước Chủ tịch luân phiên ASEAN.

Ngày 12/7, tại Xin-ga-po, Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In đã tham dự Diễn đàn thương mại Xin-ga-po-Hàn Quốc do Hiệp hiệu các doanh nghiệp công nghiệp và thương mại Xin-ga-po và Hiệp hội Thương mại Hàn Quốc đồng tổ chức, diễn đàn lần này được bố trí đặc biệt nhằm đón chào chuyến thăm của Tổng thống Mun Chê In. Cùng ngày, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Xin-ga-po Lý Hiển Long và Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In, hai nước đã ký nhiều bản ghi nhớ, liên quan đến thương mại, công nghiệp, năng lượng cũng như thúc đẩy hợp tác và sáng tạo của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bộ Thương mại và Công nghiệp Xin-ga-po ngày 12/7 tuyên bố, hai nước Xin-ga-po và Hàn Quốc sẽ bắt đầu thẩm tra lại Hiệp định Thương mại tự do Hàn Quốc-Xin-ga-po nội trong 6 tháng, đồng thời hai bên còn một lần nữa nhấn mạnh, mong hoàn thành cuộc đàm phán về các nội dung liên quan Hiệp định quan hệ đối tác kinh tế toàn diện khu vực trước cuối năm nay.

Sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Mun Chê In đề ra "chính sách hướng nam mới", nhằm thúc đẩy sự hợp tác trong lĩnh vực kinh tế giữa 10 nước ASEAN với Hàn Quốc. Trong chuyến thăm của Tổng thống Mun Chê In lần này, chính sách này cũng nhận được hưởng ứng tích cực của Xin-ga-po, nước Chủ tịch luân phiên ASEAN năm nay. Tại cuộc hội đàm với Tổng thống Mun Chê In ngày 12/7, Tổng thống Xin-ga-po Ha-li-mét cho biết, Xin-ga-po hoan nghênh Hàn Quốc tăng cường hợp tác với ASEAN thông qua "chính sách hướng nam mới". Khi phát biểu tại "Tọa đàm Xin-ga-po" do Trung tâm nghiên cứu ASEAN Yusop Ishak, Xin-ga-po tổ chức ngày 13/7, Tổng thống Mun Chê In cho biết, Hàn Quốc và ASEAN duy trì quan hệ bổ khuyến lẫn nhau và cùng có lợi, hai bên là đối tác lý tưởng thực hiện hòa bình và cùng phồn vinh.

Khi hội đàm và hội kiến với Thủ tướng Xin-ga-po Lý Hiển Long và Tổng thống Ha-li-mát, Tổng thống Mun Chê In đều bày tỏ cảm ơn những nỗ lực của Xin-ga-po cho cuộc gặp thượng đỉnh Triều Tiên-Mỹ. Ông còn cho biết, sau khi tổ chức thành công cuộc gặp thượng đỉnh Triều Tiên-Mỹ, Xin-ga-po và Hàn Quốc đã trở thành bạn bè gắn bó hơn. Tổng thống Ha-li-mát cho biết, Xin-ga-po ủng hộ sự nỗ lực của Tổng thống Mun Chê In nhằm thúc đẩy hoà bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, và hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh Triều Tiên-Mỹ diễn ra tại Xin-ga-po là một bước đi cho bán đảo Triều Tiên đi lên con đường hòa bình.

Ngoài ra, trong bài phát biểu ngày 13/7, Tổng thống Mun Chê In còn cho biết, những nhận thức chung đạt được trong cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên trong 70 năm qua được công bố trước toàn thế giới, vì vậy cho dù gặp phải trắc trở trong quá trình thực thi, rốt cuộc cũng sẽ thu được thành quả. Chính phủ Hàn Quốc sẽ tiếp tục cố gắng thúc đẩy sớm thực hiện hòa bình.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp