Tiếng Việt

Giống lúa lai Trung Quốc bén rễ ở Phi-li-pin

2018-07-17 15:52:03

Tại nhiều siêu thị ở Phi-li-pin, có một loại gạo với lời quảng báo "Gạo ngon nhất Phi-li-pin" rất được người dân địa phương hoan nghênh. Loại gạo được sản xuất bằng công nghệ lúa lai Trung Quốc này là do Trung tâm Nghiên cứu lúa lai nhiệt đới SL Phi-li-pin nghiên cứu, phát triển và phổ biến dưới sự giúp đỡ của chuyên gia kỹ thuật nông nghiệp Trung Quốc. Ngoài ra, Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp Trung Quốc – Phi-li-pin do Chính phủ Trung Quốc viện trợ không hoàn lại, tính đến nay đã cùng các chuyên gia Phi-li-pin triển khai hai đợt dự án hợp tác kỹ thuật nông nghiệp, liên quan tới các lĩnh vực như giống lúa lai, máy móc nông nghiệp, công nghệ bể khí bi-ô-ga, v.v.

Chuyên gia lúa lai Trung Quốc Trương Chiêu Đông, cán bộ nghỉ hưu của Trung tâm Nghiên cứu công nghệ lúa lai Quốc gia Trung Quốc, đã làm việc 19 năm ở Phi-li-pin. Hiện nay, trong số 4 triệu héc-ta ruộng đất canh tác ở Phi-li-pin, có hơn 1/10 gieo trồng lúa lai, sản lượng cao mang lại niềm vui được mùa cho nông dân.

Nông dân ở các thôn làng xung quanh ruộng thí nghiệm trồng lúa lai cho biết, ban đầu, không có ai tin vào "công nghệ thần kỳ" này, nhưng, sau khi một số người trẻ với thái độ thử xem đã trồng lúa lai, mọi người chứng kiến sản lượng lúa tăng trên 60% do công nghệ Trung Quốc mang lại, và đã đồng loạt gieo trồng giống lúa lai.

Ê-kíp chuyên gia Trương Chiêu Đông đã dày công lựa chọn và mang giống lúa lai Trung Quốc đến trồng thử nghiệm tại Phi-li-pin. Nhưng, do nguyên nhân khí hậu, ở Phi-li-pin giống lúa lai có chu kỳ sinh trưởng bị rút ngắn từ 120 ngày xuống 90 ngày, qua kiểm tra, hoặc là sản lượng thấp, hoặc là tỷ lệ kết hạt thấp. Chuyên gia Trương Chiêu Đông nói: "Lúc đó, chúng tôi đành phải tìm kiếm giống lúa nước hoang dã ở địa phương, tiến hành nhiều lần thử nghiệm lai giống, cho đến đầu năm 2001, ê-kíp chúng tôi cuối cùng sử dụng công nghệ lúa lai của ông Viên Long Bình đã gây giống lúa lai SL-8H—loại giống lúa lai nhiệt đới thích ứng với thổ nhưỡng và khí hậu ở Phi-li-pin".

Loại giống lúa lai này vừa được đưa ra, ngay lập tức đã nhận được sự coi trọng trong phạm vi rộng rãi. Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trung tâm Nghiên cứu lúa lai nhiệt đới SL Phi-li-pin Lâm Dục Khánh cho biết, khi trồng thử nghiệm, sản lượng cao nhất của loại giống lúa lai SL-8H đạt 17 tấn/héc-ta, cao hơn rất nhiều so với sản lượng bình quần lúa nước Phi-li-pin là 3 tấn/héc-ta; hơn nữa, giống lúa lai này còn thể hiện thế mạnh cực lớn trong các mặt chống hạn hán, chống ngập lụt, chống đổ rạp, chống sâu bệnh, v.v. Lúc đó, một nông dân hơn 80 tuổi cho biết: "Đã trồng lúa suốt đời, chưa bao giờ nhìn thấy lúa nước có sản lượng cao như vậy, thật là kỳ tích"!

Ngoài giống lúa có sản lượng cao ra, ông Trương Chiêu Đông còn dẫn dắt ê-kíp nghiên cứu gây giống lúa lai chất lượng cao với đặc điểm dẻo và dính, thay đổi ấn tượng cứng nhắc của các bạn đồng nghiệp Phi-li-pin về lúa lai Trung Quốc không ngon miệng khi ăn, và đã tạo nên thương hiệu gạo nổi tiếng Phi-li-pin.

Theo số liệu mới nhất do Cục Thống kê Nhà nước Phi-li-pin công bố, tỷ lệ tự túc lương thực của nước này không ngừng được nâng cao, năm 2016 đã đạt đạt 95,01%, tăng 6% so với năm 2015, điều này trên chừng mực rất lớn là được hưởng lợi từ sự phổ biến của công nghệ lúa lai. Nguyên Giám đốc bên Trung Quốc Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp Trung Quốc – Phi-li-pin, ông Thành Lương Kế cho biết, công nghệ lúa lai đã giúp Phi-li-pin thực sự nâng cao sản lượng lương thực, đảm bảo an ninh lương thực của Phi-li-pin.

Tin tức mới nhất

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm với Tổng thống Pháp Ma-crông
2019/03/25 18:33:51March 25 2019 20:11:00

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm với Tổng thống Pháp Ma-crông

Theo Tân Hoa xã: Tối 24/3, tại Nice

Bão Idai gây thiệt hại lớn tại ba nước miền Nam châu Phi – Đội cứu trợ Trung Quốc đến Mô-dăm-bích thực hiện cứu trợ khẩn cấp
2019/03/25 18:30:57March 25 2019 20:11:00

Bão Idai gây thiệt hại lớn tại ba nước miền Nam châu Phi – Đội cứu trợ Trung Quốc đến Mô-dăm-bích thực hiện cứu trợ khẩn cấp

Theo tin Đài chúng tôi: Thông tin chính thức mới nhất của các nước Mô-dăm-bích

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp