Tiếng Việt

Mỹ không từ bỏ chủ nghĩa bá quyền và đơn phương, bao nhiêu "cuộc gặp Trăm-Pu-tin" cũng không cứu nổi quan hệ Mỹ-Nga

2018-07-18 10:24:41

Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm và Tổng thống Nga Pu-tin đã tổ chức Cuộc gặp chính thức lần đầu tiên tại Hen-xin-ki. Sau khi họp kín vài tiếng đồng hồ tại Phủ Tổng thống Phần Lan, hai bên cho biết, Cuộc gặp chính thức lần đầu tiên giữa hai người "mang tính xây dựng". Xét cho cùng, tiếp tục giữ quan hệ xấu với nhau không phù hợp lợi ích của bất cứ bên nào trong hai nước Mỹ-Nga.

Hai ngày trước cuộc gặp, cuộc điều tra về vấn đề Nga can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ bất ngờ nhanh chóng lên men, Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố sẽ khởi tố 12 nhân viên tình báo Nga, cáo buộc họ xâm nhập hệ thống máy tính của đảng Dân chủ vào đêm trước của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Nhiều quan chức Mỹ cũng nhân cơ hội này phản đối mạnh mẽ việc Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm gặp Tổng thống Nga Pu-tin. Mặc dù vậy, ông Đô-nan Trăm vẫn bất chấp áp lực. Ông Đô-nan Trăm có nhiều suy xét: Một là, tạo bầu không khí có lợi cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 năm nay; hai là, muốn nhờ bàn tay của ông Pu-tin để gây áp lực cho các nước NATO, làm tăng lợi điểm để mặc cả của Mỹ trong vấn đề chi tiêu quốc phòng, v.v.

Còn về phía Tổng thống Nga Pu-tin, trong bối cảnh quan hệ với các nước phương Tây rơi xuống dưới điểm đóng băng, bản thân Cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ là một nỗ lực để phá vỡ bế tắc.

Nguyện vọng của hai bên cuộc gặp nhất trí với nhau như vậy, vậy thì một "Cuộc gặp Trăm-Pu-tin" có thực sự cứu được quan hệ Mỹ-Nga đã rơi xuống dưới điểm đóng băng hay không?

Nhìn từ sự bày tỏ thái độ của hai bên trong buổi họp báo chung sau cuộc gặp, nội dung "Cuộc gặp Trăm-Pu-tin" lần này đề cập vấn đề Nga can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, chống khủng bố, giải trừ vũ khí hạt nhân, hợp tác đầu tư và thương mại, tình hình I-ran và Xy-ri, v.v. Có thể nói, các vấn đề then chốt trong quan hệ song phương đều có đề cập ngoại trừ Crưm, vấn đề nan giải hầu như "không có lời giải" trong quan hệ Mỹ-Nga.

Về vấn đề Xy-ri, Mỹ và Nga có xung đột trực tiếp về lập trường và lợi ích, nhưng hai bên vẫn có triển vọng điều phối lập trường thông qua cuộc gặp, thậm chí giảm bớt sự bất đồng thông qua thỏa hiệp lẫn nhau. Đặc biệt là trong tình hình chính quyền An Át-xát ngày càng vững chắc ngày nay, không loại trừ Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm công nhận tính hợp pháp của chính quyền An Át-xát, không còn mong muốn lật đổ sự thống trị của họ để đổi lấy việc Nga thúc đẩy I-ran giảm bớt sự hiện diện quân sự của mình ở Xy-ri.

Tin tức mới nhất

Lễ Thất Tịch cùng ôn lại những tháng năm kết tóc bên nhau
Trung Quốc2018/08/17 19:04:35August 18 2018 03:31:31

Lễ Thất Tịch cùng ôn lại những tháng năm kết tóc bên nhau

Ngày 16/8, các vị người cao tuổi đến dự lễ Thất Tịch đã cùng chia sẻ chiếc bánh ca tô.

Các Thanh thiếu niên đến “hội tụ” tại Đại hội ropot thế giới
Trung Quốc2018/08/17 19:03:45August 18 2018 03:31:31

Các Thanh thiếu niên đến “hội tụ” tại Đại hội ropot thế giới

Đúng vào dịp nghỉ hè, Đại hội ropot thế giới tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Dược Sáng Bắc Kinh đã thu hút rất đông các thanh thiếu niên đến “hội tụ” với nhau.

Điều tra chứng rõ, chính sách thuế quan của Mỹ đã làm tổn hại đến lợi nhuận của các doanh nghiệp Mỹ
Quốc tế2018/08/17 19:02:40August 18 2018 03:31:31

Điều tra chứng rõ, chính sách thuế quan của Mỹ đã làm tổn hại đến lợi nhuận của các doanh nghiệp Mỹ

khoảng 68% các doanh nghiệp chế tạo và 44% các doanh nghiệp dịch vụ qua điều tra đều cho rằng, thời gian gần đây, Mỹ nâng thuế nhập khẩu đã dẫn đến giá thành của các doanh nghiệp tăng cao.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp