Tiếng Việt

Nhật và Liên minh châu Âu ký Hiệp định Thương mại tự do! Đây là muốn chống lại nước Mỹ chăng?

2018-07-19 10:00:25

Ngày 17/7, Liên minh châu Âu và Nhật đã ký "Hiệp định Đối tác kinh tế" (EPA), đây là Hiệp định Thương mại tự do lớn nhất cho đến nay và dự kiến sẽ có hiệu lực trong năm nay. Một khi có hiệu lực sẽ ra đời khu vực cởi mở thương mại lớn nhất trên thế giới với hơn 600 triệu dân số và chiếm khoảng 30% GDP toàn cầu. Năm 2017, khối lượng thương mại song phương giữa Nhật và Liên minh châu Âu đạt 129,4 tỉ USD. Sau khi EPA có hiệu lực, thuế quan của 99% hàng hóa Liên minh châu Âu xuất khẩu sang Nhật sẽ được bỏ, thuế quan của số hàng hóa còn lại cũng sẽ có sự giảm xuống. Theo ước tính của Liên minh châu Âu, các nhà xuất khẩu Liên minh châu Âu mỗi năm có tiết kiệm được khoảng 1 tỉ Ơ-rô. Bên cạnh đó, Liên minh châu Âu sẽ bỏ thu thuế quan đối với 85% sản phẩm nông nghiệp của Nhật.

Tại sao Nhật lại ký Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh châu Âu vào thời điểm này? Tại sao lại không ngừng có những hành động thúc đẩy về mặt thương mại đa phương trong thời gian gần đây? Điều này vừa có các yếu tố kế hoạch đã định trong ngoại giao của Nhật, cũng có sự cân nhắc mong liên hợp với châu Âu để chống lại áp lực trừng phạt thương mại của Mỹ, mở rộng cơ sở kinh tế bên ngoài của mỗi bên.

Trước hết, theo đuổi thương mại đa phương và tự do thương mại là chính sách quốc gia đã định của Nhật. Sau khi lên cầm quyền, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm ra sức thi hành "nước Mỹ trước tiên", phản đối tự do thương mại, tiến hành chủ nghĩa đơn phương, loại trừ hiệp định đa phương và quan hệ đa phương. Đặc biệt là lên cầm quyền chỉ được vài ngày, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm đã tuyên bố rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, khiến Nhật cảm thấy như bị giáng đòn sấm sét, hệ thống kinh tế và chính trị xuyên Thái Bình Dương được Nhật và chính quyền Ô-ba-ma dầy công xây dựng đã sụp đổ trong chốc lát. Sau đó, Thủ tướng Nhật A-bê nhiều lần thuyết phục chính quyền Đô-nan Trăm quay trở lại Hiệp định TPP nhưng không có bất cứ hiệu quả gì.

Thứ hai, dưới áp lực của các biện pháp trừng phạt kinh tế và đàm phán thương mại song phương của Mỹ, Nhật tìm cách mở rộng không gian thị trường kinh tế bên ngoài và nền tảng của các mối quan hệ kinh tế đối ngoại. Trong thời gian vận động tranh cử, ông Đô-nan Trăm đã cáo buộc Nhật chiếm nhiều lợi ích trong thương mại với Mỹ. Sau khi lên cầm quyền, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm buộc Nhật tổ chức đàm phán thương mại song phương với Mỹ, yêu cầu Nhật giảm thặng dư thương mại. Sau khi Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm tuyên bố tăng thu thuế quan đối với thép và nhôm, Thủ tướng Nhật A-bê đã đặc biệt đi Mỹ yêu cầu được miễn trừ, nhưng Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm vuốt mặt không nể mũi, yêu cầu Nhật chỉ được duy trì 30% hạn ngạch xuất khẩu sang Mỹ, do Nhật tự chủ hạn chế. Chính quyền A-bê kiên định thúc đẩy Thỏa thuận hợp tác kinh tế Nhật-châu Âu, một là trả đũa việc bị chính quyền Đô-nan Trăm coi nhẹ và từ chối, hai là xây dựng và mở rộng không gian hoạt động kinh tế của Nhật trên quốc tế, để hàng hóa của Nhật có chỗ xoay xở xuất khẩu lớn hơn.

Nhìn từ phương án EPA công bố hiện nay, do rất nhiều chi tiết không mấy rõ ràng, Nhật và Liên minh châu Âu ký Hiệp định, phần lớn là do những cân nhắc chiến lược.

Tin tức mới nhất

Hợp tác kinh tế-thương mại Trung Quốc-Xin-ga-po có nhiều điểm sáng
2019/02/22 17:24:47February 23 2019 09:03:39

Hợp tác kinh tế-thương mại Trung Quốc-Xin-ga-po có nhiều điểm sáng

Hợp tác kinh tế-thương mại Trung Quốc-Xin-ga-po có lịch sử khá dài và nhiều điểm sáng. Kể từ năm 1993 đến nay, Xin-ga-po lần lượt thiết lập cơ chế hợp tác kinh tế-thương mại với 7 tỉnh, thành của Trung Quốc.

Trung Quốc sẽ phát triển thương mại điện tử nông thôn - thực thi kế hoạch “In-tơ-nét   nông hộ”
2019/02/22 17:22:34February 23 2019 09:03:39

Trung Quốc sẽ phát triển thương mại điện tử nông thôn - thực thi kế hoạch “In-tơ-nét nông hộ”

Bản “Y kiến” khuyến khích phát triển các mô hình như quản lý trang trại trên nền tảng điện toán đám mây, giúp các hộ nông dân sắp xếp hợp lý kế hoạch sản xuất, tối ưu hóa việc phân bổ các yếu tố sản xuất.

Trung Quốc, Lào, Mi-an-ma và Thái Lan hoàn thành tốt đẹp hành động tuần tra và hành pháp chung trên sông Mê-công lần thứ 79
2019/02/22 17:21:25February 23 2019 09:03:39

Trung Quốc, Lào, Mi-an-ma và Thái Lan hoàn thành tốt đẹp hành động tuần tra và hành pháp chung trên sông Mê-công lần thứ 79

Trong hơn 7 năm khởi động hành động tuần tra và hành pháp chung trên sông Mê-công đến nay, các hoạt động phạm pháp, phạm tội các loại được kiềm chế hữu hiệu.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp