Tiếng Việt

Liên minh châu Âu đưa ra mức phạt khủng 4,3 tỷ ơ-rô đối với Google

2018-07-19 17:07:06

Cao ủy Liên minh châu Âu về công việc cạnh tranh Margrethe Vestager ngày 18/7 tuyên bố, Liên minh châu Âu quyết định đưa ra mức phạt nặng 43,4 tỷ ơ-rô đối với Google, đại gia mạng In-tơ-nét Mỹ, lập kỷ lục về mức phạt cao nhất nhằm vào một công ty từ trước đến nay của Liên minh châu Âu.

Cao ủy Liên minh châu Âu về công việc cạnh tranh Margrethe Vestager cùng ngày cho biết, công cụ tìm kiếm là sản phẩm đầu tàu của Google, hàng năm Google đều thông qua hiển thị quảng cáo khi tìm kiếm tại Google hoặc thuê bao sử dụng công cụ tìm kiếm này để thu về hơn 95 tỷ USD, phần lớn nguồn thu nhập này đều nhờ vào sự thịnh hành của các thiết bị di động thông minh như điện thoại thông minh và máy vi tính bảng, bởi vì hiện nay mạng In-tơ-nét di động đã chiếm trên một nửa lưu lượng của mạng In-tơ-nét toàn cầu.

Bà Vestager cho biết, điều tra cho thấy, kể từ năm 2011 đến nay, công ty Google thông qua áp dụng "ba biện pháp hạn chế trái phép" đối với nhà sản xuất thiết bị di động và nhà mạng để đảm bảo lưu lượng của công cụ tìm kiếm của Google.

"Trước hết, Google yêu cầu nhà sản xuất cài đặt lập trình ứng dụng tìm kiếm Google và truy cập mạng trên thiết bị sử dụng hệ điều hành Android. Nếu nhà sản xuất muốn tiêu thụ thiết bị qua cửa hàng ứng dụng Google thì bắt buộc phải làm như vậy. Hai là, Google thông qua trả tiền cho nhà sản xuất và nhà mạng để đảm bảo chỉ cài đặt lập trình ứng dụng tìm kiếm Google trên những thiết bị này. Ba là, Google đã cản trở xu thế phát triển cạnh tranh của hệ thống thao tác di động có khả năng cung cấp một mặt bằng giành được lưu lượng cho công cụ tìm kiếm của đối thủ cạnh tranh. Thông qua những phương thức này, Google đã coi hệ điều hành Android là công cụ củng cố vai trò chủ đạo của công cụ tìm kiếm của mình".

Bà Vestager còn cho biết, thông qua kiểm soát hệ điều hành Android, Google đã chiếm vai trò chủ đạo trên thị trường hệ thống thao tác di động. Theo con số thống kê mới nhất, thị phần vượt quá 95%. Bà nhấn mạnh, cách làm của Google đã vi phạm quy định chống độc quyền của Liên minh châu Âu.

"Cách làm này đã tước đoạt cơ hội tiến hành sáng tạo và giành ưu thế cạnh tranh của đối thủ cạnh tranh. Google cũng từ chối dành lợi ích xứng đáng của người tiêu dùng châu Âu khi tiến hành cạnh tranh hiệu quả tại lĩnh vực di động quan trọng. Theo quy tắc chống độc quyền của Liên minh châu Âu, đây là trái phép".

Bà Vestager cho biết, khoản tiền phạt 4,34 tỷ ơ-rô đối với Google nói lên tính nghiêm trọng và tính lâu dài của việc Google vi phạm quy tắc chống độc quyền của Liên minh châu Âu, yêu cầu Google ngừng hành vi trái phép bằng phương thức hữu hiệu nội trong 90 ngày.

Ngày 27 tháng 6 năm ngoái, Ủy ban châu Âu từng nhận định công ty Google "lạm dụng vai trò chủ đạo thị trường của mình", thao túng kết quả tìm kiếm, hướng dẫn một cách không công bằng khách hàng đến với dịch vụ mua sắm của mình, và do đó đưa ra mức phạt nặng 2,42 tỷ ơ-rô. Trong khi đó cuộc điều tra chống độc quyền nhằm vào Google vòng mới này khiến Liên minh châu Âu lập kỷ lục mức phạt cao nhất về điều tra chống độc quyền.

Trước cáo buộc của Liên minh châu Âu, Công ty Google đã phủ nhận và cho biết sẽ khiếu nại.

Tin tức mới nhất

Trung Quốc khuyến khích càng nhiều doanh nghiệp đến Cam-pu-chia đầu tư
2019/01/23 17:38:42January 24 2019 04:54:55

Trung Quốc khuyến khích càng nhiều doanh nghiệp đến Cam-pu-chia đầu tư

Theo Hãng tin Trung Quốc: Trung Quốc đang khuyến khích càng nhiều doanh nghiệp đ&e

Thượng Hải sẽ cơ bản hoàn thành xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế vào năm 2020
2019/01/23 17:37:27January 24 2019 04:54:55

Thượng Hải sẽ cơ bản hoàn thành xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế vào năm 2020

Theo tin “Nhật báo Kinh tế” Trung Quốc: Mới đây

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp