Tiếng Việt

Trung Quốc và châu Phi không ngừng tăng cường trao đổi giữa nhân dân, hợp tác thiết thực mang lại lợi ích cho nhân dân châu Phi

2018-07-24 12:18:58

Ngày 23/7, Diễn đàn Nhân dân Trung Quốc-châu Phi lần thứ 5 đã khai mạc tại Thành Đô, Tứ Xuyên, Trung Quốc, đại diện của hơn 120 tổ chức nhân dân đến từ hơn 30 nước đã tham dự hội nghị. Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đang thăm châu Phi đã gửi thư mừng tới hội nghị, Phó Chủ tịch nước Vương Kỳ Sơn đã tham dự và phát biểu tại Lễ khai mạc. Phóng viên qua Lễ khai mạc được biết, trong những năm gần đây, Trung Quốc và châu Phi không ngừng tăng cường trao đổi nhân dân trong các lĩnh vực, hợp tác thiết thực giữa hai bên đã mang lại hạnh phúc cho nhân dân châu Phi.

Thủ tướng Cộng hòa Công-gô Mouamba dẫn đoàn tham dự hội nghị khi trả lời phỏng vấn của phóng viên cho biết, hai nước Trung Quốc và Cộng hòa Công-gô đã triển khai sự hợp tác nhân dân với nội dung phong phú trong các lĩnh vực y tế, văn hóa, giáo dục và xây dựng cơ sở hạ tầng, thành quả là hiệu quả và chất lượng cao, và hiệu quả là hiển nhiên. Thủ tướng nhấn mạnh, Diễn đàn Nhân dân Trung Quốc-châu Phi lần này sẽ đóng góp cho sự triệu tập Hội nghị Cấp cao Bắc Kinh Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc-châu Phi cùng Hội nghị cấp Bộ trưởng lần thứ 7 cũng như phát triển của quan hệ Trung Quốc-châu Phi. Thủ tướng nói:

"Tôi vừa lắng nghe thư mừng của Chủ tịch Tập Cận Bình. Thư mừng đã cho biết nguyện vọng của Trung Quốc triển khai hợp tác các hình thức với Châu Phi. Hợp tác Trung Quốc-châu Phi ngoài bình diện giữa nhà nước ra, cũng cần triển khai trao đổi và hợp tác giữa nhân dân. Chính phủ Trung Quốc đã dành sự ủng hộ nhiều nhất cho các tổ chức nhân dân, xã hội công dân để thúc đẩy trao đổi giữa nhân dân. Những hợp tác có trách nhiệm, thiết thực và tin tưởng lẫn nhau này đã mang lại lợi ích cho cả nhân dân hai bên."

Nhiều đại biểu châu Phi cũng cho phóng viên biết, trong những năm gần đây, thông qua cơ chế quan trọng của Diễn đàn Nhân dân Trung Quốc-Châu Phi, Trung Quốc và châu Phi không ngừng tăng cường trao đổi về các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế và truyền thông, v.v, hợp tác thiết thực liên quan đã mang lại lợi ích cho nhiều nhân dân các nước châu Phi hơn.

Ông Dawoudi, thành viên Hội đồng Quản trị Đảng "Quê nhà của tôi", Giám đốc Cơ quan Phát triển và Phục hồi "Ngày Bệnh viện" Ai Cập cho biết, trong những năm gần đây, thông qua kênh trao đổi nhân dân, Đảng "Quê nhà của tôi" và Cơ quan Phát triển và Phục hồi "Ngày Bệnh viện" đã thiết lập mối liên hệ với các doanh nghiệp dược phẩm Trung Quốc, dự định mang lại các loại thuốc chất lượng và giá rẻ cho bệnh nhân Ai Cập và châu Phi thông qua hợp tác trong y học cổ truyền. Hiện nay, nhiều tỉnh ở Ai Cập đã bắt đầu trồng thử các loại cây thuốc Trung Quốc.

"Ai Cập cũng như Trung Quốc, đều có truyền thống và kinh nghiệm trong việc sử dụng các loại thảo dược. Do đó, chúng tôi hy vọng sẽ nghiên cứu tích hợp những lợi thế của y học cổ truyền Trung Quốc và Ai Cập, thông qua trồng thử và sản xuất thử, giới thiệu các chế phẩm thảo dược mới với hiệu quả rõ ràng hơn và đáp ứng các yêu cầu xuất khẩu, mang lại lợi ích cho bệnh nhân nhiều nước châu Phi hơn."

Ông Aoud Jaad al-Saed, Tổng biên tập "Báo Dư luận" truyền thông độc lập Xu-đăng nêu rõ, hợp tác giữa truyền thông Trung Quốc và các nước châu Phi đã đạt được những tiến bộ lớn trong những năm gần đây, tuy nhiên, các phương tiện truyền thông Trung Quốc và châu Phi vẫn cần phải tiếp tục nỗ lực, đưa ra đóng góp xứng đáng cho gắn kết sự đồng thuận giữa nhân dân Trung Quốc-châu Phi, tăng cường nền tảng xã hội của sự hợp tác Trung Quốc-châu Phi.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp