Tiếng Việt

Tình thương yêu của Trung Quốc tập trung về khu vực thảm họa của Lào

2018-07-26 12:34:52

Tối 23/7, dự án thủy điện Xepian-Xenamnoy, tỉnh Attaapeu miền Nam Lào bị vỡ đập nước, đã làm nhiều người chết, hàng trăm người mất tích. Thảm họa này đã gây ảnh hưởng đến 13 ngôi làng, 587 hộ gia đình với tổng số 3.060 người thiếu nơi ăn nghỉ. Chính phủ Lào đã tuyên bố khu vực bị ảnh hưởng là khu vực thảm họa khẩn cấp. Thảm họa không những đã được nhân dân Lào quan tâm lo lắng, mà còn được Hoa kiều người Hoa và các doanh nghiệp vốn Trung Quốc tại Lào quan tâm lo lắng.

Ông Hồ Dũng, Bí thư Ủy ban Công tác Đảng của chi nhánh hai Tuyến Đường sắt Trung-Lào thuộc Cục 5 Đường sắt Trung Quốc, đang thi công ở miền Bắc Lào, nói với các phóng viên rằng: "Chúng tôi đang mua vật tư cứu trợ và sẽ nhanh chóng chuyển đến khu vực thảm họa."

"Ngày 24/7, chúng tôi tận dụng lợi thế các cửa hàng ở miền Nam Lào, đã tổ chức một xe chở mì ăn liền và các vật dụng cứu trợ khác đến khu vực thảm họa." Ông Mã Húc, Tổng Giám đốc Công ty TNHH thuốc lá Vận may Hồng Tháp Liêu Trung Lào, doanh nghiệp vốn Trung Quốc ngày 25/7 nói với các phóng viên rằng, " Công ty đã bắt đầu gây quỹ trong nội bộ, liên hệ với chính quyền địa phương để kịp thời giúp đỡ các nạn nhân."

Sau khi xảy ra thảm họa, là doanh nghiệp vốn Trung Quốc lớn nhất tại Lào, Tập đoàn Xây dựng Điện lực Trung Quốc trong thời gian đầu tiên đã tổ chức nhân viên ban dự án gần hiện trường thảm họa nhất, mang theo vật tư cứu hộ đến khu vực thảm họa. Ông Thẩm Nghĩa, Tổng Giám đốc Ban Tổng hợp Văn phòng đại diện Tập đoàn Xây dựng Điện lực Trung Quốc tại Lào, người chỉ huy hoạt động cứu hộ lần này của Tập đoàn cho biết, máy móc và thiết bị cứu hộ tại khu vực dự án đang ở chế độ chờ đợi, sẵn sàng sửa chữa cầu cống và đường xá bị hư hại do lũ lụt. Tập đoàn Xây dựng Điện lực Trung Quốc đã thiết lập điểm cứu hộ ở vùng thảm họa, phân phát vật tư cứu hộ cho nhân dân bị nạn. Trong khi cứu hộ khẩn cấp, Tập đoàn Xây dựng Điện lực Trung Quốc cũng đã tổ chức các chuyên gia về đập và thủy văn để đi đến hiện trường vụ thảm họa, phối hợp tác với Chính phủ Lào, dành sự giúp đỡ và hỗ trợ với khả năng cho phép của mình về giải quyết các vấn đề tiếp theo của đập.

Ban dự án thủy điện 1 Nam Công Cục 3 thuộc Tập đoàn Xây dựng Điện lực Trung Quốc cũng nằm ở tỉnh Attapeu. Ngày 25/7, Giám đốc An toàn của Ban dự án Trần Kiến Quân đã lái xe hơn 100 km chở các vật tư quyên góp của Ban dự án đến khu vực thảm họa, ông nói: "Đây là những điều chúng tôi đáng lý phải làm, vùng gần dự án xảy ra thảm họa, chúng tôi làm sao khoanh tay đứng nhìn được?"

"Tôi sống ở đây, nơi đây có khó khăn, tôi đáng lý phải đáp trả." Lục Trinh Trinh hai năm trước một mình đến Lào để lập nghiệp và hiện đang làm trong ngành ăn uống tại Viêng Chăn. Ngày 25/7, bà và một số thương nhân Trung Quốc đã mua vật tư như lều bạt, thực phẩm v.v, lái xe chở đến khu vực thảm họa. "Người dân ở Lào bị nạn đang đối mặt với những khó khăn lớn, hy vọng rằng tình thương yêu nhỏ bé của chúng tôi có thể tập trung lại, giúp họ bình yên đón tới ngày mai."

Ngoài ra, ngày 25/7, Đội Y tế Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đang thực hiện nhiệm vụ đào đạo cứu trợ y tế nhân đạo "Đoàn tàu hòa bình-2018" tại Viêng Chăn Lào, đã cử một đội phòng chống dịch bệnh y tế 32 người đến khu vực xảy ra tai nạn, trở thành đội cứu hộ quốc tế đầu tiên đến khu vực thảm họa.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp