Tiếng Việt

Nhân sĩ giới kinh tế Đức nói về sáng kiến "Một vành đai, một con đường": Phải có hành động mới trên Con đường Tơ lụa mới

2018-07-26 15:27:01

Ngày 25/7, Diễn đàn có chủ đề "Hành động mới trên Con đường Tơ lụa mới năm 2018" đã diễn ra tại thành phố Nun-bơ-gơ (Nurnberger), Đức. Nhân sĩ giới kinh tế và doanh nghiệp Đức tham gia diễn đàn đã thảo luận sôi nổi về những cơ hội do sáng kiến "Một vành đai, một con đường" mang lại cho doanh nghiệp Đức và các nước dọc tuyến cũng như những thách thức về thực hiện các dự án kết nối. 

Giám đốc Trung tâm Ngoại thương thuộc Viện Nghiên cứu Kinh tế Mu-ních Đức, ông Ga-bri-en Phen-bê-may (Gabriel Felbemayr) cho biết, các nước dọc "Một vành đai, một con đường" cũng sẽ thúc đẩy các nước dọc tuyến đường sắt Trung Quốc – châu Âu cùng khai thác thị trường bên thứ 3 trong khi tận hưởng những lợi ích do các chuyến tàu hàng Trung Quốc – châu Âu mang lại như chi phí vận tải giảm, tính an toàn được nâng cao, v.v. Điều này phù hợp trào lưu toàn cầu hóa kinh tế. Ông nói: 

"Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Đức. Năm 2017, kim ngạch thương mại Trung-Đức đạt khoảng 187 tỷ ơ-rô. Trong thương mại, chi phí vận chuyển chiếm khoảng 5-7%, bao gồm chi phí kho vận, lô-gi-xtích và bảo hiểm, có nghĩa là hàng năm phải chi 3-13 tỷ ơ-rô cho lô-gi-xtích. Nếu chi phí lô-gi-xtích giảm 1%, thì có thể nâng cao 3-4% kim ngạch thương mại. Sau khi tiện lợi về lô-gi-xtích, cũng sẽ thúc đẩy các nước dọc tuyến đường sắt Trung Quốc – châu Âu cùng khai thác thị trường".

Các chuyến tàu hàng Trung Quốc – châu Âu đã hoạt động 5 năm kể từ khi khai thông tháng 7 năm 2013. Cùng ngày, tại diễn đàn, Tổng Giám đốc điều hành Công ty vận tải đường sắt Đức chi nhánh Nga, ông U-vê Lêu-xchơ-nơ (Uwe Leuschner) cho biết, tính đến nay, lượng hàng hóa vận chuyển qua các chuyến tàu hàng Trung Quốc – châu Âu do Công ty vận tải đường sắt Đức thực hiện chiếm khoảng 20% tổng lượng vận chuyển hàng hóa qua đường sắt giữa Trung Quốc và châu Âu, hơn nữa vẫn có đà tăng trưởng. Ở châu Âu, công suất các tuyến đường sắt hiện có vẫn không đủ, mong năm nay sẽ tìm ra giải pháp trong khuôn khổ đa phương. Ông nói:

"Vì chúng tôi biết không thể mãi mãi dựa vào sự trợ cấp của Chính phủ Trung Quốc cung cấp, chúng tôi cần phải tìm cách giảm chi phí vận chuyển, chúng tôi phải xác định mục tiêu thực hiện 100% công suất chuyên chở hàng hóa bằng công-ten-nơ trên các chuyến tàu hàng Trung Quốc – châu Âu. Ngoài ra, chúng tôi còn phải nâng cao tốc độ vận chuyển của các chuyến tàu hàng Trung Quốc – châu Âu, nhất là tốc độ chạy tàu và tốc độ làm thủ tục hải quan ở địa bàn châu Âu. Chúng tôi còn phải khuyến khích các doanh nghiệp lựa chọn vận chuyển sản phẩm qua đường bộ".

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp