Tiếng Việt

Mỹ và Liên minh châu Âu tạm ngừng cuộc chiến chỉ là kế hoãn binh

2018-07-27 15:51:11

Chiều 25/7, giờ địa phương, tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Giăng-cơ tổ chức cuộc họp báo chung, tuyên bố đồng ý thông qua đàm phán giảm thiểu rào cản thương mại và hòa dịu cọ xát thương mại song phương, tạm ngừng áp thuế mới đối với hàng hóa của đối phương. Bỗng chốc, tiếng nói về Mỹ và Liên minh châu Âu bắt tay giảng hòa trên vấn đề kinh tế-thương mại đã tăng lên. 

Nếu Mỹ và Liên minh châu Âu không mở cuộc chiến thương mại, đương nhiên là chuyện đáng hoan nghênh, vì kinh nghiệm lịch sử đã nhiều lần chứng minh: chiến tranh thương mại là lạc hậu, không hiệu quả, lỗi thời, hơn nữa không có bên thắng. Nhưng, chính quyền Đô-nan Trăm lần này liệu có thực hiện lời cam kết hay không? Mọi người vẫn nhớ, hơn 2 tháng trước, cũng tại Oa-xinh-tơn, Mỹ và Trung Quốc từng đạt được nhận thức chung không mở cuộc chiến thương mại, đình chỉ áp thuế lẫn nhau, nhưng 10 ngày sau, Nhà Trắng đã tiền hậu bất nhất, tuyên bố áp 25% thuế đối với hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ trị giá 50 tỷ đô-la Mỹ, gây xôn xao cộng đồng quốc tế.

Chính quyền Đô-nan Trăm có tiền sự thường thay đổi, khi nhìn nhận thỏa thuận đạt được giữa Mỹ với Liên minh châu Âu, người ta e rằng sẽ giữ thái độ thận trọng hơn, thiên về coi nó là cuộc "ngừng bắn" trong thời gian ngắn, chứ không phải là "đình chiến" chính thức.

Mọi người sẽ tìm thấy chứng cứ nhiều hơn từ nội dung thỏa thuận.

Thứ nhất, Mỹ và Liên minh châu Âu bày tỏ đồng thuận dốc sức thực hiện không thuế quan, loại bỏ rào cản thương mại và không trợ cấp cho các sản phẩm ngoài xe hơi, sẽ khởi động vòng đàm phán mới, giải quyết vụ việc liên quan thuế quan với thép và nhôm cũng như các thuế quan mang tính trả đũa, đồng thời tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng.

Qua phân tích tỉ mỉ, những lời nói trên đều mang tính định hướng và thái độ, không có thời gian biểu, chi tiết và cơ chế giải quyết liên quan việc thực hiện thỏa thuận. Trong thỏa thuận, Mỹ không dứt khoát, đồng ý đình chỉ áp thuế với sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ Liên minh châu Âu. Đặc biệt về thuế quan xe hơi, đây là vấn đề Liên minh châu Âu quan tâm nhất, ông Đô-nan Trăm từng nói sẽ để "ô-tô Mercedes-Benz không xuất hiện trên đại lộ số 5 ở Niu-oóc", nhưng, trong thỏa thuận không có cam kết cụ thể về giải quyết vấn đề thuế quan xe hơi.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp