Tiếng Việt

Chủ tịch Trung Quốc kết thúc chuyến thăm đầu tiên trong năm, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị cho chuyến thăm lần này là chuyến thăm mang tính lịch sử thành công

2018-07-29 14:40:31

Theo tin Đài chúng tôi: Từ ngày 19-29/7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước tới Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất, Xê-nê-gan, Ru-an-đa và Nam Phi, tham dự Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 10 các nước Nhóm BRICS, quá cảnh và thăm hữu nghị Mô-ri-xơ theo lời mời. Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình trong năm 2018. Sau khi kết thúc hành trình, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị nói với báo giới rằng, đây là chuyến thăm mang tính lịch sử thành công cho Trung Quốc tăng cường hợp tác chiến lược với các nước đang phát triển và các nền kinh tế mới nổi.

Bộ trưởng Vương Nghị cho biết, chuyến thăm này dẫn dắt chính sách ngoại giao nước lớn đặc sắc Trung Quốc bước lên tầm cao mới, mở ra cục kiện mới cho quan hệ Trung Quốc với nước ngoài và hợp tác Nam-Nam, mở rộng không gian mới cho phát triển trong nước và quyết định chiến lược, thúc đẩy thực tiễn mới trong kiến tạo cộng đồng cùng chung vận mệnh nhân loại.

Bộ trưởng Vương Nghị cho biết, năm nay là "năm lớn" cho phát triển quan hệ Trung Quốc-châu Phi. Tiếp theo chuyến thăm châu Phi lần này của Chủ tịch Tập Cận Bình, Hội nghị cấp cao Bắc Kinh Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc-châu Phi sẽ diễn ra trọng thể vào tháng 9. Hội nghị cấp cao sẽ kết hợp Trung Quốc và châu Phi cùng xây dựng "Một vành đai, một con đường", Chương trình nghị sự phát triển bền vững năm 2030 của Liên Hợp Quốc, "Chương trình nghị sự năm 2063" của Liên đoàn châu Phi với chiến lược phát triển của các nước châu Phi, đưa ra phương án và chiến lược mới tăng cường hợp tác toàn diện Trung Quốc-châu Phi.

Những năm qua, xu thế phát triển của các nước Nhóm BRICS tiếp tục có chiều hướng tốt, trở thành một lực lượng ngày càng quan trọng trong công việc quốc tế.

Bên lề hội nghị, Chủ tịch Tập Cận Bình nêu rõ, các nước Nhóm BRICS cần phải thuận theo xu thế lịch sử, nắm bắt cơ hội phát triển, phát huy vai trò mang tính xây dựng cho kiến tạo cộng đồng cùng chung vận mệnh nhân loại.

Bộ trưởng Vương Nghị cho biết, chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình đã viết nên trang sử mới cho ngoại giao nước lới đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới. Chúng tôi cần phải tận dụng mặt bằng song phương và đa phương cũng như ngoại giao nước chủ nhà và khách mời, không ngừng thúc đẩy ngoại giao Trung Quốc trong thời đại mới bước lên một tầm cao mới.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp