Tiếng Việt

Đảng cầm quyền Dim-ba-bu-ê dẫn đầu khá xa trong bầu cử Quốc hội, người ủng hộ phe đối lập biểu tình dẫn đến rối loạn

2018-08-02 15:25:10

Ngày 1/8 giờ địa phương, Ủy ban Bầu cử Dim-ba-bu-ê tiếp tục công bố kết quả bầu cử Quốc hội, đảng cầm quyền Dim-ba-bu-ê đã giành được gần 70% số ghế trong Quốc hội, dẫn đầu khá xa trong cuộc bầu cử. Tuy nhiên, những người ủng hộ phe đối lập bất bình trước kết quả bầu cử, đã tổ chức biểu tình và dẫn đến rối loạn.

Sau khi kết thúc bỏ phiếu cho cuộc bầu cử vào ngày 30/7, Ủy ban Bầu cử Dim-ba-bu-ê đã công bố kết quả bầu cử 207 ghế trong Quốc hội. Trong đó, đảng cầm quyền Dim-ba-bu-ê Liên minh dân tộc-Mặt trận yêu nước thống nhất châu Phi Dim-ba-bu-a đã giành được 144 ghế, chiếm 2/3 tổng số ghế. Liên minh đối lập lớn nhất Dim-ba-bu-ê, Phong trào vì sự thay đổi dân chủ và các chính đảng khác giành được 61 ghế.

Đầu giờ ngày 1/8, đoàn quan sát nước ngoài gồm Liên minh châu Phi, Cộng đồng phát triển miền Nam châu Phi và Khối Thị trường chung miền Đông và miền Nam châu Phi tổ chức buổi họp báo, giới thiệu tình hình bầu cử của Dim-ba-bu-ê. Đoàn quan sát phổ biến cho rằng, bất kể là giai đoạn vận động tranh cử hay là bỏ phiếu trong bầu cử cũng như kiểm phiếu sau bầu cử đều rất minh bạch, công minh, hơn nữa đều được tiến hành một cách hòa bình và có trật tự. Ngoài ra, so với các cuộc bầu cử trước đây, cuộc bầu cử lần này đã có tiến bộ to lớn về mặt đảm bảo quyền bỏ phiếu của phụ nữ, người khuyết tật cũng như người Dim-ba-bu-ê tại nước ngoài.

Chủ tịch Đoàn quan sát bầu cử của Cộng đồng phát triển miền Nam châu Phi, Ngoại trưởng Ăng-gô-la Au-gu-xtô cho biết, cuộc bầu cử lần này là một bước ngoặt quan trọng trong tiến trình phát triển của Dim-ba-bu-ê.

"Cuộc bầu cử lần này là một ranh giới chính trị quan trọng trong lịch sử phát triển của Dim-ba-bu-ê, đã mở ra trang mới cho Dim-ba-bu-ê mưu cầu phục hồi kinh tế-xã hội, tăng cường tiến trình dân chủ."

Trưởng đoàn quan sát bầu cử đến từ Trung Quốc Lưu Quý Kim cũng cho biết, đây là một cuộc bầu cử hòa bình, ổn định, minh bạch, đáng tin cậy. Ông nhấn mạnh các chính đảng phải tránh xảy ra xung đột, bày tỏ nguyện vọng bằng biện pháp hòa bình.

"Nếu đảng đối lập có ý kiến đối với kết quả bầu cử, họ cần phải giải quyết bằng phương thức hợp pháp, hữu nghị. Bất cứ biện pháp bạo lực nào đều không thể chấp nhận."

Khi Ủy ban Bầu cử công bố kết quả một số ghế nghị sĩ Quốc hội mới, những người ủng hộ phe đối lập do bất bình với kết quả bầu cử đã xuống đường, tổ chức biểu tình, và từng bước diễn biến hành một hoạt động bạo lực.

Tổng thống Dim-ba-bu-ê Mơ-nan-gu-oa cho biết, phe đối lập cần phải chịu trách nhiệm về sự kiện bạo lực cùng ngày, ông cho rằng Phong trào vì sự thay đổi dân chủ mưu toan phá hoại tiến trình bầu cử. Ông kêu gọi các bên giữ kiềm chế và cho biết, trong thời khắc then chốt, mong tất cả mọi người đều không phát biểu những ngôn luận khiêu khích, duy trì nhẫn nại, đặt sự an nguy của nhân dân lên hàng đầu. Tổng thống Mơ-nan-gu-oa cho biết, hiện nay là thời điểm thể hiện trách nhiệm, cũng là thời điểm cố gắng duy trì hòa bình.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp