Tiếng Việt

Thủ tướng Ma-lai-xi-a Ma-ha-thia tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị

2018-08-02 15:30:40

Ngày 1/8, tại Phủ Thủ tướng, Thủ tướng Ma-lai-xi-a Ma-ha-thia đã tiếp Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

Thủ tướng Ma-ha-thia cho biết, hai nước Ma-lai-xi-a và Trung Quốc là bạn bè tốt lâu dài, cộng đồng người gốc Hoa đồ sộ ở Ma-lai-xi-a đã góp phần quan trọng cho phát triển kinh tế Ma-lai-xi-a. Trong lịch sử, Trung Quốc không bao giờ xâm chiếm các nước láng giềng ở châu Á, năm xưa, ông Trịnh Hòa dẫn đội tàu biển quy mô lớn xuống Tây Dương, đã mang đến tình hữu nghị và hợp tác. Ngày nay, Trung Quốc đang đưa ra những nỗ lực và đóng góp tích cực cho sự mở cửa và phồn thịnh của khu vực. Đặc biệt là sáng kiến "Một vành đai, một con đường" thế kỷ 21 do Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đề xuất đã tạo cơ hội quan trọng cho các nước trong khu vực thực hiện cùng phát triển, cùng phồn thịnh, Ma-lai-xi-a sẽ tích cực ủng hộ và tham gia xây dựng "Một vành đai, một con đường".

Thủ tướng Ma-ha-thia cho biết, Trung Quốc không ngừng phát triển lớn mạnh mang lại càng nhiều cơ hội lớn hơn cho Ma-lai-xi-a. Quan hệ Ma-lai-xi-a – Trung Quốc tốt đẹp không những bổ ích cho sự phát triển của Ma-lai-xi-a, mà còn bổ ích cho hòa bình và phồn thịnh của khu vực. Sau này, quan hệ Ma-lai-xi-a – Trung Quốc nên phát triển gắn bó hơn. Tôi mong chờ rất nhanh sẽ có chuyến thăm tới Trung Quốc, thể hiện quyết tâm thúc đẩy quan hệ Ma-lai-xi-a – Trung Quốc của Chính phủ Ma-lai-xi-a khóa mới, đồng thời tham khảo kinh nghiệm phát triển thành công của Trung Quốc. Mong doanh nghiệp Trung Quốc, nhất là doanh nghiệp khoa học công nghệ cao tăng cường đầu tư vào Ma-lai-xi-a.

Bộ trưởng Vương Nghị đã chuyển tới ông Ma-ha-thia lời thăm hỏi thân thiết của Nhà lãnh đạo Trung Quốc và thư phúc đáp của Thủ tướng Lý Khắc Cường. Bộ trưởng Vương Nghị hoan nghênh việc Thủ tướng Ma-ha-thia nhiều lần tái khẳng định rõ ràng kiên trì chính sách hữu nghị với Trung Quốc.

Bộ trưởng Vương Nghị cho biết, Thủ tướng Ma-ha-thia là người bạn tốt, người bạn cũ của nhân dân Trung Quốc, quan hệ Trung Quốc – Ma-lai-xi-a đã thực hiện phát triển nhanh chóng trong thời gian cầm quyền lâu dài của ông. Cùng với việc Chính phủ Ma-lai-xi-a khóa mới thành lập, quan hệ Trung Quốc – Ma-lai-xi-a đứng trên điểm khởi đầu lịch sử mới. Việc Thủ tướng Ma-ha-thia chọn Trung Quốc cho chuyến thăm chính thức đầu tiên ngoài các nước ASEAN, đã một lần nữa thể hiện bản thân ông coi trọng cao độ và tình hữu nghị với Trung Quốc. Kinh tế Trung Quốc và Ma-lai-xi-a có tính bổ sung cho nhau, có tiềm năng hợp tác rất lớn. Trung Quốc nguyện cùng nỗ lực với Ma-lai-xi-a, lấy chuyến thăm Trung Quốc của ông làm cơ hội, quy hoạch và thiết kế toàn diện hợp tác trong thời gian tới, mở ra tương lai tốt đẹp mới cho quan hệ Trung Quốc – Ma-lai-xi-a. Trung Quốc hoan nghênh Ma-lai-xi-a tích cực ủng hộ sáng kiến "Một vành đai, một con đường". Ma-lai-xi-a nằm ở nơi giao thoa giữa đường bộ và đường biển ở châu Á, hoàn toàn có thể phát huy vai trò quan trọng và độc đáo cho cùng xây dựng "Một vành đai, một con đường", tin rằng Ma-lai-xi-a tích cực tham gia cùng xây dựng "Một vành đai, một con đường" không những sẽ mở ra triển vọng rộng mở hơn cho hợp tác Trung Quốc – Ma-lai-xi-a, góp sức thúc đẩy phát triển đất nước Ma-lai-xi-a, mà còn sẽ đóng góp cho châu Á thực hiện sự chấn hưng và phồn thịnh.

Hai bên còn trao đổi nhận xét về tình hình khu vực, cọ xát thương mại Trung-Mỹ, v.v., nhất trí cho rằng không có bên thắng trong cuộc chiến thương mại, đối mặt với hành vi trái ngược toàn cầu hóa và chủ nghĩa bảo hộ hiện nay, Trung Quốc, Ma-lai-xi-a và các nước trong khu vực cần phải kiên định thúc đẩy xây dựng Cộng đồng kinh tế Đông Á, cùng bảo vệ khối đoàn kết và quyền lợi phát triển chính đáng của các nền kinh tế mới nổi.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp