Tiếng Việt

Sự dọa dẫm của ông Đô-nan Trăm đang mất giá

2018-08-03 09:54:43

Theo tin Đài chúng tôi: Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer ngày 1/8 tuyên bố, Tổng thống Đô-nan Trăm đã chỉ thị ông cân nhắc việc nâng thuế quan từ 10% tuyên bố trước đây lên tới 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 200 tỷ đô-la Mỹ, từ đó cung cấp thêm lựa chọn cho chính quyền Đô-nan Trăm để thúc giục Trung Quốc thay đổi chính sách.

Các nhà quyết sách của Nhà Trắng tưởng rằng, "tin nặng ký" này vừa tung ra, ắt sẽ một lần nữa gây xôn xao dự luận quốc tế và khiến thị trường toàn cầu kinh hoàng ngờ vực. Tuy nhiên, lần này họ phải thất vọng: ngày 1/8, thị trường chứng khoán Mỹ rất êm đềm, các phương tiện truyền thông dòng chính Mỹ cũng chỉ đưa tin này một cách thường lệ. Xem ra, "Sói đang đến" kêu nhiều lần đã khiến dân làng trong "làng trái đất" trong đó có Mỹ nhắm mắt làm ngơ, bỏ mặc thờ ơ.

Điều đáng chú ý là, Nhà Trắng một mặt tuyên bố sẽ áp thêm thuế, một mặt lại tung tin muốn nối lại đàm phán với Trung Quốc. Trước việc này, Bộ Thương mại Trung Quốc nêu rõ, Mỹ bất chấp lợi ích của toàn thế giới, thậm chí cũng bất chấp lợi ích của nông dân, nhà doanh nghiệp và người tiêu dùng bình thường của Mỹ, chơi trò "bắt cá hai tay" mềm rắn đủ cả đối với Trung Quốc, cách làm này sẽ không có bất kỳ tác dụng gì đối với Trung Quốc, cũng sẽ khiến những nước và khu vực trên thế giới phản đối cuộc chiến thương mại cảm thấy thất vọng.

Trong hơn bốn tháng đọ sức thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ, sự biểu hiện của Mỹ thực sự khiến nước này đánh mất càng nhiều tín nhiệm trên toàn cầu, sự dọa dẫm của ông Đô-nan Trăm cũng không ngừng mất giá. Từ 50 tỷ đô-la Mỹ đến 200 tỷ đô-la Mỹ, để giành lấy phiếu bầu, ông Đô-nan Trăm không ngừng giơ cây gậy thuế quan càng cao, không ngờ mình lại dẫm phải sắt tấm. Khi thấy vở kịch này không thể kết thúc có hậu, ông buộc phải lần lượt thêm vào các tình tiết đe dọa đóng cửa toàn bộ hàng hóa nhập từ Trung Quốc trị giá 500 tỷ đô-la Mỹ, áp thêm thuế quan v.v. Tuy nhiên, kịch một vai của Mỹ diễn quá mức thì trở thành lông gà đầy đất, khán giả toàn cầu không những không có phản ứng, thậm chí cảm thấy nhảm chán và không muốn đếm xỉa. Hóa ra, cái gọi là "nghệ thuật giao dịch" của ông Đô-nan Trăm chính là "nghệ thuật dọa dẫm". Xem ra, làm tốt việc của mình mới là việc chính, không cần thiết "hùa theo Mỹ".

Tin tức mới nhất

Nhà bình luận chính trị Mi-an-ma: Cuộc chiến thương mại do Mỹ gây nên cuối cùng bị tác động sẽ là người tiêu dùng Mỹ
ASEAN2018/08/14 16:10:57August 14 2018 16:28:51

Nhà bình luận chính trị Mi-an-ma: Cuộc chiến thương mại do Mỹ gây nên cuối cùng bị tác động sẽ là người tiêu dùng Mỹ

Chính phủ Mỹ thực thi chính sách bảo hộ mậu dịch, gây ra cuộc chiến thương mại, cuối cùng bị tác động sẽ là người tiêu dùng Mỹ.

FedEx mở đường bay mới liên kết Trung Quốc và Việt Nam
ASEAN2018/08/14 16:09:35August 14 2018 16:28:51

FedEx mở đường bay mới liên kết Trung Quốc và Việt Nam

Mới đây, nghiên cứu của FedEx cho thấy, các thị trường Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ cũng như châu Âu là thị trường xuất khẩu chính của doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam.

Trung Quốc quyên ngóp cho Mi-an-ma cứu trợ lũ lụt
ASEAN2018/08/14 16:05:28August 14 2018 16:28:51

Trung Quốc quyên ngóp cho Mi-an-ma cứu trợ lũ lụt

Ngày 13/8, Đại sứ quán Trung Quốc tại Mi-an-ma thay mặt Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc quyên góp 100 nghìn đô-la Mỹ cho Hội Chữ thập đỏ Mi-an-ma, để dùng vào việc cứu trợ người dân bị thiên tai lũ lụt.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp