Tiếng Việt

Trung Quốc và Cam-pu-chia ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với việc xuất khẩu chuối sang Trung Quốc

2018-08-03 14:54:11

Ngày 2/8, tại Nông Pênh, Đại sứ Trung Quốc tại Cam-pu-chia Hùng Ba thay mặt Tổng Cục Hải quan Trung Quốc và Bộ trưởng Nông, Lâm, Ngư nghiệp Cam-pu-chia Veng Xa-khôn (Veng Sakhon) đã ký "Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với việc xuất khẩu chuối từ Cam-pu-chia sang Trung Quốc", đánh dấu chuối Cam-pu-chia hoàn thành thâm nhập thị trường Trung Quốc về khâu kiểm dịch, trở thành loại trái cây đầu tiên của Cam-pu-chia được xuất khẩu sang Trung Quốc, Phó Thủ tướng Cam-pu-chia Hô Nam Hông đã chúc mừng và chứng kiến lễ ký tại hiện trường. 

Đại sứ Hùng Ba cho biết, Cam-pu-chia là nước nông nghiệp truyền thống, có nhiều nông sản phẩm chất lượng và có tiềm năng thị trường. Chuối được xuất khẩu sang Trung Quốc là tin mừng quan trọng đối với nông dân và doanh nghiệp trồng chuối của Cam-pu-chia, không những có lợi cho khai thác thị trường, tăng thêm thu nhập cho nông dân địa phương, mà còn có lợi cho mở rộng quy mô thương mại hai chiều, thúc đẩy thực hiện mục nâng tiêu kim ngạch thương mại hai chiều đạt 6 tỷ đô-la Mỹ vào năm 2020.

Ông Hùng Ba cho biết, thương mại chuối sẽ trở thành điểm sáng và điểm tăng trưởng mới trong hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước. Chuối của Cam-pu-chia có đặc điểm mềm, dẻo, mịn, chắc chắn sẽ được người tiêu dùng Trung Quốc ưa thích. Trung Quốc hoan nghênh càng nhiều nông sản phẩm có thế mạnh của Cam-pu-chia phù hợp yêu cầu về kiểm nghiệm, kiểm dịch của Trung Quốc đi vào thị trường Trung Quốc.

Ông Hùng Ba cho biết, theo số liệu thống kê của Trung Quốc, năm 2017, kim ngạch thương mại hai chiều Trung Quốc – Cam-pu-chia đạt 5,79 tỷ đô-la Mỹ, tăng 21,7%, vượt mục tiêu 5 tỷ đô-la Mỹ do nhà lãnh đạo hai nước đề ra. Tính đến cuối năm 2017, vốn đầu tư của Trung Quốc vào Cam-pu-chia lũy kế đạt gần 8 tỷ đô-la Mỹ. Theo thống kê của Cam-pu-chia, Trung Quốc là nguồn vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất của Cam-pu-chia trong nhiều năm liền, hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực điện lực, nông nghiệp, du lịch, xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển đặc khu kinh tế, v.v. đã đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế-xã hội và cải thiện dân sinh của Cam-pu-chia. Gần 20 năm qua, kinh tế Cam-pu-chia phát triển nhanh tăng khoảng 7%/năm, đã trở thành một trong những nước có sức sống và tiềm năng phát triển nhất trong khu vực.

Bộ trưởng Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Cam-pu-chia Veng Xa-khôn cho biết, Nghị định thư được ký kết giữa hai bên là một cốc mộc quan trọng nữa trong tăng cường hợp tác lĩnh vực nông nghiệp giữa hai nước, đánh dấu chuối Cam-pu-chia sẽ chính thức xuất khẩu sang Trung Quốc. Ông mong có càng nhiều nông sản phẩm Cam-pu-chia đi vào thị trường Trung Quốc.

Tổng Cục trưởng Tổng Cục Nông nghiệp Cam-pu-chia Hê-an Van-hon (Hean Vanhorn) cho biết, hiện nay, diện tích trồng chuối phù hợp yêu cầu xuất khẩu sang Trung Quốc đạt gần 5000 héc-ta, sản lượng xấp xỉ gần 300 nghìn tấn/năm. Ông cho biết, tuy hai bên đã ký nghị định thư, nhưng lô chuối đầu tiên xuất khẩu sang Trung Quốc vẫn phải chờ một thời gian, công ty xuất khẩu hữu quan phải nộp đơn xin và phù hợp các điều kiện theo quy định của Trung Quốc.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp