Tiếng Việt

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói về điểm sáng và thành quả lớn nhất của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc – ASEAN

2018-08-03 14:53:57

Chiều ngày 2/8, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã tổ chức buổi họp báo sau khi tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc – ASEAN (10 1) tại Xin-ga-po.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết, hội nghị hôm nay diễn ra trong bầu không khí hài hòa hơn, bình ổn hơn, và hữu nghị hơn so với những năm trước, điều này một lần nữa thể hiện sự tin cậy giữa Trung Quốc và các nước ASEAN tiếp tục được tăng cường, sự ủng hộ lẫn nhau cũng kiên định hơn. Điểm sáng lớn nhất của hội nghị là Trung Quốc và các nước ASEAN đạt được thỏa thuận về một văn bản duy nhất đàm phán về "Bộ Quy tắc ứng xử trên Nam Hải", đây là tiến triển quan trọng mới trong quá trình tham vấn "Bộ Quy tắc ứng xử trên Nam Hải". Tới đây, chúng tôi sẽ bước vào thương lượng nội dung cụ thể trong văn bản, miễn là không có sự quấy nhiễu của bên ngoài, thương lượng "Bộ Quy tắc ứng xử trên Nam Hải" sẽ được tăng tốc đi lên phía trước. Thực tế sẽ chứng minh, Trung Quốc và các nước ASEAN hoàn toàn có năng lực cùng bảo vệ hòa bình và ổn định của Nam Hải, hoàn toàn có trí tuệ đạt được một bộ quy tắc khu vực mà các bên cùng tuân theo.

Bộ trưởng Vương Nghị cho biết, thành quả lớn nhất của hội nghị hôm nay là quan hệ Trung Quốc – ASEAN thực hiện từ tích lũy về số lượng đến nhảy vọt về chất lượng, từ thời kỳ trưởng thành với tốc độ phát triển nhanh bước vào thời kỳ chín muồi với chất lượng được nâng cao và nâng cấp, có thể nói, quan hệ Trung Quốc – ASEAN đã bước vào giai đoạn mới phát triển toàn diện. Chúng tôi sẽ cùng chia sẻ cơ hội, cùng ứng phó thách thức, xây dựng Cộng đồng cùng chung vận mệnh gắn bó hơn.

Thứ nhất, quy hoạch hợp tác bước lên tầm cao mới. Hai bên đã đạt được nhận thức chung về "Tầm nhìn Quan hệ đối tác chiến lược Trung Quốc – ASEAN năm 2030", sẽ trình lên Hội nghị cấp cao diễn ra vào tháng 11 năm nay sau khi thực hiện các trình tự của mỗi bên. Văn bản quan trọng này sẽ chỉ dẫn phương hướng phát triển quan hệ Trung Quốc – ASEAN, thúc đẩy hợp tác chiến lược Trung Quốc – ASEAN phát triển vững chắc và lâu dài.

Thứ hai, hợp tác an ninh bước lên tầm cao mới. Hai bên đồng ý tổ chức cuộc tập trận chung trên biển Trung Quốc – ASEAN vào tháng 10 năm nay, chúng tôi sẽ lấy cuộc tập trận lần này làm điểm khởi đầu, mở rộng giao lưu quân sự và hợp tác an ninh Trung Quốc – ASEAN, cùng ứng phó thách thức an ninh, cùng giữ gìn sự ổn định của khu vực.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp