Tiếng Việt

“Nạn nhân” đầu tiên của cuộc chiến thương mại

2018-08-06 20:15:08

Theo tin Đài chúng tôi: Ô-tô Đức bán sang Trung Quốc đã tăng giá vì chi phí gia tăng.

“Nạn nhân” đầu tiên của cuộc chiến thương mại

Ô-tô Đức trở thành "nạn nhân" đầu tiên của chính sách thuế quan của ông Đô-nan Trăm: Về bề ngoài, "nạn nhân" là hãng ô-tô Đức mở nhà máy tại Mỹ; "nạn nhân" tiềm tàng là việc làm của công nhân ngành ô-tô Mỹ.

Ngay từ khi Nhà Trắng áp thuế với thép và nhôm nhập khẩu từ các đối tác thương mại chính, nổ phát súng đầu tiên của cuộc chiến thương mại, đã có nhiều nhân sĩ trong ngành phân tích cho biết, ô-tô và sản phẩm điện tử có trình độ rất cao về chuỗi ngành nghề toàn cầu hóa có thể sẽ trở thành "nạn nhân" đầu tiên.

Mỹ áp thuế bổ sung đối với sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ nước khác, sau đó nhiều nước áp dụng biện pháp đáp trả, đã ảnh hưởng đến các hãng ô-tô lớn như Hãng ô-tô GE, Hãng ô-tô Ford của Mỹ, Hãng ô-tô BMW của Đức, v.v.

“Nạn nhân” đầu tiên của cuộc chiến thương mại

"Nạn nhân" của chính sách ông Đô-nan Trăm còn bao gồm việc làm của công nhân ngành ô-tô, tức là cử tri cổ cồn xanh mà ông thường nói phải bảo vệ. Tổng thống Mỹ bắn nhiều "viên đạn thuế quan", nhưng bị "tấm thép" đáp trả chặn lại, các hãng ô-tô nước ngoài mở nhà máy tại Mỹ, tạo việc làm cho người Mỹ lại bị thương. Công ty Daimler AG của Đức cho biết, năm 2017, 20% số ô-tô của công ty sản xuất tại Mỹ được bán sang Trung Quốc, Quý II năm 2018, do cọ xát thương mại Trung-Mỹ, lợi nhuận ròng của công ty đã giảm 27%, nếu tiếp tục áp thuế bổ sung, công ty sẽ cân nhắc lại bố cục sản xuất, bao gồm khả năng mở nhà máy mới tại Trung Quốc.

Về Hãng ô-tô BMW, hãng này đã mở nhà máy sản xuất ô-tô lớn nhất toàn cầu tại Spartanburg, bang Nam Carolina, Mỹ, hiện nay đã vượt qua các thương hiệu ô-tô Mỹ, trở thành doanh nghiệp xuất khẩu ô-tô lớn nhất Mỹ, tạo việc làm cho 9.000 người địa phương. Xung quanh Spartanburg còn có hơn 200 nhà máy sản xuất linh phụ kiện ô-tô đến từ hơn 20 nước, mỗi nhà máy đều có người địa phương làm việc. Năm ngoái, 70% số ô-tô nhãn hiệu BMW sản xuất tại Spartanburg đều bán sang nước ngoài, khoảng 25% trong số đó bán sang Trung Quốc. Bài báo đăng trên tờ "Thời báo Niu-oóc" cho biết, Hãng ô-tô BMW từng gửi một bức thư tới Bộ Thương mại Mỹ, cho biết công ty sẽ cân nhắc cắt giảm đầu tư và quy mô sản xuất tại Spartanburg nếu xuất khẩu ô-tô SUV nhãn hiệu BMW sản xuất tại Mỹ có chi phí quá cao trong thời gian tới.

 

Tin tức mới nhất

Lễ Thất Tịch cùng ôn lại những tháng năm kết tóc bên nhau
Trung Quốc2018/08/17 19:04:35August 18 2018 03:29:31

Lễ Thất Tịch cùng ôn lại những tháng năm kết tóc bên nhau

Ngày 16/8, các vị người cao tuổi đến dự lễ Thất Tịch đã cùng chia sẻ chiếc bánh ca tô.

Các Thanh thiếu niên đến “hội tụ” tại Đại hội ropot thế giới
Trung Quốc2018/08/17 19:03:45August 18 2018 03:29:31

Các Thanh thiếu niên đến “hội tụ” tại Đại hội ropot thế giới

Đúng vào dịp nghỉ hè, Đại hội ropot thế giới tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Dược Sáng Bắc Kinh đã thu hút rất đông các thanh thiếu niên đến “hội tụ” với nhau.

Điều tra chứng rõ, chính sách thuế quan của Mỹ đã làm tổn hại đến lợi nhuận của các doanh nghiệp Mỹ
Quốc tế2018/08/17 19:02:40August 18 2018 03:29:31

Điều tra chứng rõ, chính sách thuế quan của Mỹ đã làm tổn hại đến lợi nhuận của các doanh nghiệp Mỹ

khoảng 68% các doanh nghiệp chế tạo và 44% các doanh nghiệp dịch vụ qua điều tra đều cho rằng, thời gian gần đây, Mỹ nâng thuế nhập khẩu đã dẫn đến giá thành của các doanh nghiệp tăng cao.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp