Tiếng Việt

Vương quốc Anh dự định thực hiện "hệ thống mặc định chấp thuận" hiến tạng

2018-08-07 14:16:45

Ngày 5/8, Bộ Y tế Vương quốc Anh ra tuyên bố cho biết, Vương quốc Anh có thể sẽ triển khai một hệ thống hiến tạng mới từ năm 2020, thay đổi hệ thống "thông báo chấp thuận" hiện nay thành hệ thống "mặc định chấp thuận".

Như ở nhiều nước khác, hệ thống hiến tạng hiện nay ở hầu hết các khu vực của Vương quốc Anh là "thông báo chấp thuận", tức là những người hiến tạng phải thông báo ý định hiến tạng với cơ quan đăng ký hiến tạng. Còn hệ thống "mặc định chấp thuận" mặc định tất cả mọi người đều là những người hiến tạng tiềm năng, trừ khi họ đăng ký nói rõ không chấp thuận hiến tạng.

Quốc hội Vương quốc Anh dự kiến sẽ thảo luận một dự luật mới đã được Thủ tướng Tê-rê-xa Mây hỗ trợ vào mùa thu năm nay, nếu được phê duyệt, dự luật sẽ có hiệu lực vào mùa xuân năm 2020. Đến khi đó, tất cả người thành niên trên 18 tuổi ở Anh đều sẽ được coi là đã chấp thuận hiến tạng, những người không chấp thuận hiến tạng phải đăng ký thông qua trang web, điện thoại, v.v của cơ quan, v.v, tự loại trừ mình khỏi danh sách người hiến tạng.

Bộ Y tế Vương quốc Anh cho biết, động thái này có thể giúp cứu sống thêm 700 người mỗi năm.

Thập niên 70 của thế kỷ trước, Vương quốc Anh đã du nhập một cơ chế đăng ký những người tình nguyện hiến tạng quốc gia, tuy nhiên, do ảnh hưởng của nhiều yếu tố như yếu tố tôn giáo và điều cấm kỵ của cái chết, hầu hết người Vương quốc Anh không muốn hiến tạng. Dữ liệu cho thấy chỉ có 30% người Anh đăng ký chấp thuận hiến tạng.

Tháng 12 năm 2015, Chính quyền khu vực Xứ Uên của Vương quốc Anh bắt đầu triển khai hệ thống "mặc định chấp thuận". Số liệu thống kê tính đến cuối năm ngoái cho thấy chỉ có 6% cư dân Xứ Uên đăng ký không chấp thuận hiến tạng. Xcốt-len và Bắc Ai-len cũng có kế hoạch thực hiện các cải cách tương tự trong những năm gần đây.

Về lý thuyết, hệ thống "mặc định chấp thuận" sẽ làm tăng đáng kể số lượng hiến tạng, tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy chỉ dựa vào hệ thống này là có thể giải quyết được khó khăn "cung cấp không theo kịp nhu cầu" trong hiến tạng hiện nay.

Các chuyên gia y tế Vương quốc Anh cho rằng, then chốt cải thiện tình trạng hiến tạng là làm thế nào thay đổi quan niệm lấy gia đình làm đơn vị của người Vương quốc Anh, bởi vì bất kể hệ thống "thông báo chấp thuận" hay hệ thống "mặc định chấp thuận", người nhà của những người hiến tạng tiềm năng đều có quyền từ chối hiến tạng của người thân đã chết vào phút cuối cùng. Dữ liệu cho thấy trong 5 năm qua, có hơn 500 gia đình ở Vương quốc Anh đã từ chối hiến tạng của người thân đã chết, mặc dù người đã chết đã chấp thuận hiến tạng khi còn sống.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp