Tiếng Việt

Quan hệ Trung Quốc-ASEAN bước vào giai đoạn mới phát triển toàn diện

2018-08-07 14:17:11

Các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Đông Á gần đây đã kết thúc tại Xin-ga-po. Bên lề hội nghị, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã tích cực tham vấn với đại diện các nước ASEAN, tổ chức các cuộc đàm phán song phương với Bộ trưởng Ngoại giao nhiều nước ASEAN. Các nhà quan sát nêu rõ, nhìn từ thành quả giành được của các hội nghị lần này, quan hệ Trung Quốc-ASEAN đã bước vào giai đoạn chín muồi nâng cao chất lượng và nâng cấp từ giai đoạn trưởng thành phát triển nhanh chóng, quan hệ Trung Quốc-ASEAN đã bước v Trung Quốc luôn kiên trì coi ASEAN như một ưu tiên cho ngoại giao láng giềng, kiên trì tình hữu nghị láng giềng, kiên trì cùng có lợi cùng thắng, xây dựng cộng đồng cùng chung vận mệnh gắn bó hơn.

Năm nay là kỷ niệm 15 năm thành lập quan hệ đối tác chiến lược giữa Trung Quốc và ASEAN. 15 năm qua, kim ngạch thương mại giữa hai bên đã tăng gần gấp mười lần, và sự trao đổi giữa nhân dân đã tăng gần 13 lần.

Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi nói, ASEAN dốc sức cho việc triển khai sự hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc, ASEAN cũng hoan nghênh sự hỗ trợ liên tục của Trung Quốc cho xây dựng Cộng đồng ASEAN, và hỗ trợ vị trí trung tâm của ASEAN trong hợp tác khu vực.

Xin-ga-po đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên của ASEAN trong năm nay, đã trở thành nguồn đầu tư nước ngoài lớn nhất của Trung Quốc trong nhiều năm liên tiếp. Thủ tướng Xin-ga-po Lý Hiển Long khi tiếp Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói, Xin-ga-po ủng hộ xây dựng "Một vành đai, một con đường", cùng nỗ lực với Trung Quốc để đẩy nhanh việc thúc đẩy các dự án hợp tác lớn như "Hành lang hướng Nam" và hợp tác bên thứ ba, v.v.

Tại hội nghị lần này, Phi-li-pin chính thức thay thế Xin-ga-po trở thành nước điều phối quan hệ giữa Trung Quốc và ASEAN. Về việc này, Ngoại trưởng Phi-li-pin Cay-ê-ta-nô nói, Phi-li-pin đánh giá cao và cảm ơn Trung Quốc phát huy vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hòa bình và ổn định khu vực, là một nước điều phối quan hệ ASEAN-Trung Quốc, Phi-li-pin sẽ tích cực thúc đẩy hợp tác ASEAN-Trung Quốc.

Năm nay cũng là Năm Đổi mới Sáng tạo Trung Quốc-ASEAN, hai bên sẽ nỗ lực tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực thành phố thông minh, kinh tế kỹ thuật số, trí thông minh nhân tạo, "In-tơ-nét ", v.v. Hai bên đã nhất trí xác định năm tới là Năm Trao đổi truyền thông Trung Quốc-ASEAN, mở rộng tiếp xúc và hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, du lịch, thanh niên, v.v, thúc đẩy lòng dân tương thông giữa Trung Quốc và các nước ASEAN. Trung Quốc cũng sẽ tăng vốn cho Quỹ Hợp tác Trung Quốc-ASEAN, thành lập một đội ngũ quản lý quỹ đặc biệt trong Ban thư ký ASEAN để dành hỗ trợ hiệu quả hơn cho hợp tác thiết thực giữa hai bên.

Tin tức mới nhất

Văn phòng công việc Đài Loan Quốc vụ viện Trung Quốc: Cưỡng chế sửa đổi đề cương môn lịch sử, đưa lịch sử Trung Quốc vào lịch sử Đông Á là một bằng chứng nữa của hành vi "Đài Loan độc lập"
Trung Quốc2018/08/16 16:25:56August 16 2018 18:16:43

Văn phòng công việc Đài Loan Quốc vụ viện Trung Quốc: Cưỡng chế sửa đổi đề cương môn lịch sử, đưa lịch sử Trung Quốc vào lịch sử Đông Á là một bằng chứng nữa của hành vi "Đài Loan độc lập"

"Đài Loan độc lập" trong lĩnh vực giáo dục, không những đầu độc thế hệ trẻ Đài Loan, mà còn tiếp tục phá hoại quan hệ hai bờ, làm trầm trọng thêm tình trạng căng thẳng giữa hai bờ eo biển.

Thứ trưởng Bộ Công an TQ: Người dân Hồng Công, Ma Cao và Đài Loan có thể được hưởng một số tiện lợi và ích lợi với giấy phép cư trú
Trung Quốc2018/08/16 16:23:28August 16 2018 18:16:43

Thứ trưởng Bộ Công an TQ: Người dân Hồng Công, Ma Cao và Đài Loan có thể được hưởng một số tiện lợi và ích lợi với giấy phép cư trú

Ngày 16/8, Văn phòng Báo chí Quốc vụ viện Trung Quốc đã tổ chức họp báo để giới thiệu tình hình về "Thủ tục nộp đơn xin cấp giấy phép cư trú cư dân Hồng Công, Ma Cao và Đài Loan" sắp ban hành.

Trung Quốc đã giảm nắm giữ 4,4 tỉ USD trái phiếu kho bạc Mỹ trong tháng 6
Quốc tế2018/08/16 16:22:09August 16 2018 18:16:43

Trung Quốc đã giảm nắm giữ 4,4 tỉ USD trái phiếu kho bạc Mỹ trong tháng 6

Ngày 15/8, Bộ Tài chính Mỹ công bố con số cho biết, Trung Quốc đã giảm nắm giữ 4,4 tỉ USD trái phiếu kho bạc Mỹ vào tháng 6 năm nay, nhưng vẫn là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Chính phủ Mỹ.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp