Tiếng Việt

Thảm họa khiến chúng tôi hữu ái và đoàn kết hơn—Những điều tai nghe mắt thấy tại khu vực bị động đất ở Lôm-bốc In-đô-nê-xi-a

2018-08-08 11:45:35

Ngày 7/8, Cơ quan Phòng chống và Giảm nhẹ thiên tai quốc gia In-đô-nê-xi-a cho biết, trận động đất mạnh ở đảo Lôm-bốc vào ngày 5/8 đã làm ít nhất 105 người chết, 236 người bị thương, hàng nghìn ngôi nhà bị hư hỏng, tình hình thương vong về người và thiệt hại về tài sản dự kiến còn sẽ tiếp tục tăng lên.

Làng Ma-lắc-ca cách tâm chấn động đất khoảng 50 km, là vùng bị thiệt hại nặng của trận động đất lần này. Phóng viên đến ngôi làng nhỏ này phát hiện không thể tìm thấy một ngôi nhà nào còn nguyên vẹn ở đây.

Lực lượng cứu hộ bao gồm nhân viên cứu hỏa, binh sĩ, cảnh sát và tình nguyện viên đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm và cứu những người sống sót bị chôn vùi dưới đống đổ nát. Được biết, thiếu thiết bị xúc đào lớn là một trong những khó khăn chủ yếu nhất mà công tác tìm kiếm cứu hộ đang phải đối mặt hiện nay.

Một người đàn ông người dân làng có ngôi nhà bị hư hỏng nghiêm trọng kể lại, khi xảy ra động đất, ông đang tắm, bất ngờ nghe tiếng gạch ngói đổ vỡ, mặt đất lồi lên, chỉ trong chớp mắt trần nhà và mái ngói nhà đã đổ xuống rào rào.

Hai ngày sau trận động đất, liên tiếp xảy ra các trận dư chấn lớn nhỏ, khiến dân làng không dám về nhà ngủ.

Có một số khu sắp xếp tạm thời được chính quyền địa phương hoặc dân làng xây dựng ở cả hai bên đường làng. Những người đàn ông đang dựng sửa lều bạt, phụ nữ đang đun nước nấu ăn, còn trẻ em đang vui chơi nô đùa ở bãi đất trống gần đó.

Nguồn cung cấp điện địa phương chưa được phục hồi, các giếng nước ăn của dân làng cũng không dùng được bởi đã bị các ngôi nhà sụp đổ chôn vùi.

Tuy nhiên, những khó khăn này đã không làm cho dân làng mất đi hy vọng đối với cuộc sống sau thảm họa. Không có nước uống, dân làng đi xuống sông lấy nước rồi đun sôi để uống. Về thực phẩm, ngoài việc tiếp tế của chính quyền, người dân cũng tự phát đi ra biển, ra sông đánh bắt cá, ra đồng hái rau, mót khoai lang và ngô, rồi phân phát cho mọi người. Một dân làng nói: "Sau trận động đất, chúng tôi đã giúp đỡ lẫn nhau, thảm họa khiến chúng tôi hữu ái và đoàn kết hơn."

Sau khi xảy ra trận động đất, các hòn đảo du lịch nổi tiếng ở phía tây bắc của Lôm-bốc cũng đã bị ảnh hưởng rất lớn, hàng ngàn du khách đã bị mắc kẹt. Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất của Cơ quan Phòng chống và Giảm nhẹ thiên tai quốc gia In-đô-nê-xi-a, tính đến 15 giờ ngày 7/8, theo giờ địa phương, tất cả khách du lịch bị mắc kẹt đều đã được chuyển đến đảo Lôm-bốc.

Tại một bến cảng ở phía bắc đảo Lôm-bốc, phóng viên đã gặp một khách du lịch người Anh tên là Violete vừa được chuyển đến nơi đây. Bà nói, bà chưa bao giờ trải qua một trận động đất mạnh như vậy trong cuộc đời mình. "Trận động đất thường không thể dự báo trước được. Điều may mắn là, Chính phủ In-đô-nê-xi-a đã tận sự nỗ lực lớn nhất để giúp đỡ chúng tôi, đảo Lôm-bốc cảnh đẹp, người tốt, tôi sau này còn sẽ trở lại nơi đây.".

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp