Tiếng Việt

Tổng thống đắc cử Mê-hi-cô Lô-pết mở đối thoại hoà bình, hòa giải toàn quốc, phản đối trấn áp tội phạm bằng vũ lực

2018-08-08 16:48:16

Ngày 7/8 giờ địa phương, tại Jua-rét, thành phố biên giới Mê-hi-cô – Mỹ, Tổng thống đắc cử Mê-hi-cô Lô-pết mở đối thoại hòa bình và hoà giải toàn quốc, tiến hành thảo luận về làm thế nào giải quyết vấn đề tội phạm bạo lục, thúc đẩy hòa bình xã hội với chính quyền địa phương, nạn nhân và gia quyến nạn nhân của tội phạm bạo lực, học giả, đoàn thể tôn giáo v.v. Mục đích đối thoại là nhằm lắng nghe ý dân đối với chiến lược hòa bình xã hội của chính phủ Liên bang trong 6 năm tới, là bước đầu tiên dự định điều chỉnh kết cấu xã hội, đảm bảo an toàn xã hội của Tổng thống Lô-pết.

Phát biểu tại lễ khai mạc Đối thoại hòa bình và hòa giải toàn quốc, Tổng thống đắc cử Lô-pết nêu rõ:

"Nước ta trung bình mỗi ngày xảy ra 80 vụ án giết người, nạn nhân phần lớn là giới trẻ, nhà tù của chúng ta giam giữ rất nhiều người trẻ, còn có rất nhiều thanh niên vô cớ mất tích. Sản xuất của đất nước đình trệ, khó tìm việc làm, tuổi trẻ tự buông thả, khiến tỷ lệ tội phạm của Mê-hi-cô ngày nay rất cao. Giải quyết bạo lực bằng vũ lực, ăn miếng trả miếng là không thể giải quyết vấn đề. Có người nói không thể lãng quên những đau thương mất mát. Tôi đương nhiên sẽ không lãng quên, nhưng tôi lựa chọn tha thứ".

Thành phố Jua-rét của Mê-hi-cô cách thành phố En Pa-xô, bang Tếch-dát, Mỹ chỉ một con sông, từng là một trong những thành phố nguy hiểm nhất trên thế giới, từng một dạo được gọi là "đô thị giết người". Hôm nay thành phố này là khởi điểm đối thoại hoà bình và hòa giải của Mê-hi-cô, cũng là chặng đầu tiên ông Lô-pết vận động tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống năm nay. Ông Lô-pết từng cam kết khi tranh cử, sẽ triệu tập chuyên gia các lĩnh vực nghiên cứu giải pháp cho vấn đề bị ép phạm tội. Chẳng hạn như xử lý như thế nào những người bị bắt giam bởi bị ép buộc trồng ma túy hoặc mang theo số lượng ít ma túy tự sử dụng, làm thế nào để giúp những nghi can thổ dân không có khả năng mời phiên dịch.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Nội vụ sắp tới được Tổng thống Lô-pết đề cử, cho biết xã hội không ổn định không thể cải thiện chỉ sau một đêm, yêu cầu các lĩnh vực đi sâu cải cách để từng bước giải quyết, vấn đề an toàn xã hội là một trong những thách thức lớn nhất mà đặt ra cho chính phủ khóa tới.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp