Tiếng Việt

Đằng sau việc Mỹ áp thêm mức thuế đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá gần 16 tỉ Nhân dân tệ

2018-08-09 10:36:19

Sau ngày 6 tháng 7 áp mức thuế quan 25% đối với hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ trị giá 34 tỉ USD, ngày 7/8, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ lại công bố danh sách hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ trị giá khoảng 16 tỉ USD chịu mức thuế quan 25%, chính thức thực thi từ ngày 23/8. Người Phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc tối ngày 8/8 phát biểu bài nói, cho rằng Mỹ một lần nữa đặt luật pháp trong nước mình lên trên luật pháp quốc tế, là cách làm rất vô lý. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình và hệ thống thương mại đa phương, Trung Quốc buộc phải áp dụng biện pháp đáp trả cần thiết, quyết định áp đặt mức thuế 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá 16 tỉ USD và thực thi cùng lúc với Mỹ.

Một trong những lý do khiến Mỹ gây nên cuộc chiến thương mại là cân nhắc về "an ninh quốc gia Mỹ", giúp ngành công nghiệp sản xuất trở lại nước Mỹ, và tạo thêm nhiều việc làm cho người Mỹ, nhưng kết quả lại khiến mọi người hết sức bất ngờ.

Lấy danh sách sản phẩm Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ trị giá 16 tỉ USD lần này làm ví dụ, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ gần đây đã tổ chức một buổi điều trần về việc liệu có nên áp thêm mức thuế hay không, chỉ có 6 người trong 82 người tham gia hội nghị đồng ý áp thêm mức thuế, chiếm khoảng 7%.

Đối với Chính phủ Mỹ, việc áp thêm mức thuế không chỉ để kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc, duy trì "vị thế nước Mỹ thứ nhất", mà còn có một cân nhắc ở bình diện khác. Theo tờ "Thời báo Niu-oóc", kể từ tháng 5 năm nay, Bộ Thương mại Mỹ đã nhận được gần 20.000 đơn xin miễn giảm thuế đối với các sản phẩm thép của doanh nghiệp, hiện nay Mỹ chưa phê duyệt một đơn xin nào. Tin đưa nêu rõ, một số quan chức cấp cao của Chính phủ Mỹ có mối liên kết sâu sắc với ngành công nghiệp thép, ví dụ, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Uyn-bơn Rốt đã từng mua lại một số công ty thép và sau đó bán lại để kiếm lời. Đại diện Thương mại Mỹ Lai-thi-dơ, khi là một luật sư hành nghề với tư cách cá nhân, khách hàng của ông bao gồm các công ty thép của Mỹ và các nhà sản xuất thép khác.

Con số của Viện Nghiên cứu Kinh tế Quốc tế Peterson cho thấy, nếu Mỹ áp đặt mức thuế xe 25% trên thế giới, khoảng 195.000 công nhân Mỹ sẽ thất nghiệp trong vòng một đến ba năm, nếu các nước khác áp dụng biện pháp đáp trả, Mỹ sẽ mất khoảng 624.000 việc làm.

Ngày 7/8, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Át-lan-ta Mỹ công bố một thăm dò cho thấy, mối quan ngại về thuế quan buộc khoảng một phần năm các công ty Mỹ phải đánh giá lại, trì hoãn hoặc từ bỏ kế hoạch đầu tư của họ.

Sữa Mỹ phụ thuộc nhiều vào thị trường xuất khẩu ở nước ngoài, cũng giảm còn 15 USD/ 100 pound (pao) bởi các cuộc chiến thương mại. Sarah Lloyd, một nông dân chăn nuôi bò sữa ở vùng trung tây bang Uýt-cô-xin, Mỹ nói với giới truyền thông rằng, gia đình họ có một trang trại bò sữa gần 100 năm, bây giờ lỗ vốn khoảng 30.000 USD/tháng.

Từ Cô-ca Cô-la đến xe dã ngoại RV, từ đồ chơi đến quần áo, thị trường hàng tiêu dùng trong nước Mỹ đang dấy lên làn sóng tăng giá trong bóng đen của "an ninh quốc gia Mỹ". Ngân hàng Merrill Lynch Mỹ trong một báo cáo mới nhất chỉ rõ, chính sách thương mại của Chính phủ Mỹ là sự tái diễn chính sách tồi tệ của Mỹ trong thập niên 80 của thế kỷ trước, giống như 30 năm trước, người tiêu dùng Mỹ sẽ trở thành những người thua cuộc lớn nhất trong cuộc chiến thương mại.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp