Tiếng Việt

Lưu học sinh Thái Lan đến Trung Quốc học công nghệ đường sắt cao tốc, mong đường sắt Thái-Trung sớm hoàn thành

2018-08-09 12:58:02

Bước vào tháng 8, kỳ nghỉ hè ở Trung Quốc đã được quá nửa, 28 lưu học sinh Thái Lan vẫn đang "sạc điện" trong dịp nghỉ hè ở Trường Cao đẳng Nghề đường sắt Liễu Châu tại Quảng Tây, Trung Quốc, học công nghệ đường sắt cao tốc.

Được biết, những lưu học sinh Thái Lan này đến từ Trường Kinh doanh và Công nghệ Ayutthaya, Trường Cao đẳng Công nghệ Chonburi , v.v của Thái Lan, tháng 3 năm nay đến Trường Cao đẳng Nghề đường sắt Liễu Châu, học chuyên ngành giao thông đường sắt trong một năm rưỡi. Chẳng mấy chốc, thời gian đã được 5 tháng, một nam sinh viên họ Tạ lúc đến tóc còn ngắn nay đã mọc chớm cổ. "Trong thời gian học tập ở Trung Quốc, em không về thăm nhà, cũng không cắt tóc, sau khi về nước sẽ làm những công việc liên quan đến nghề đường sắt." Nam sinh viên họ Tạ nói.

Giáo viên Tô Trường Toàn đang dạy ở đây cho biết, khóa học của lưu học sinh đợt này chủ yếu là "lý thuyết thực tập", chú trọng đào tạo năng lực làm việc thực tế của lưu học sinh trên cơ sở giảng dạy lý thuyết chuyên nghiệp. "Kỳ nghỉ hè cho lưu học sinh 'học thêm' là để củng cố những gì họ đã học trước đây."

Các lưu học sinh Thái Lan "học thêm" trong hơn một tháng đã chính thức bắt đầu kỳ nghỉ hè từ ngày 11/8. "Em dự định đi du lịch hoặc ôn bài ở Trung Quốc." Nam sinh viên họ Tạ cho biết, đường sắt cao tốc là một ngành mới ở Thái Lan, tự mình đã chọn đến Trung Quốc học công nghệ liên quan, vì vậy rất quý trọng cơ hội này. Giờ nghỉ giải lao, nam sinh viên này kiểm tra lại các con số đo lường, và nêu ý kiến của mình khi các bạn học gặp phải thắc mắc nào đó.

Một nữ sinh viên Thái Lan họ Lưu 20 tuổi cũng có kế hoạch như nam sinh viên họ Tạ. "Em muốn nỗ lực học tập ở Trung Quốc, sang năm sau khi tốt nghiệp sẽ mang kiến thức đã học về Thái Lan." Nữ sinh viên họ Lưu học chuyên ngành kỹ thuật tín hiệu đường sắt nói, "em rất thích Trung Quốc, nửa sau của kỳ nghỉ hè em muốn đi thăm các thành phố ngoài Liễu Châu".

Trong những năm gần đây, Chính phủ Thái Lan đã ra sức phát triển xây dựng giao thông đường sắt, giai đoạn một của dự án hợp tác đường sắt Trung-Thái bắt đầu khởi công xây dựng vào tháng 12 năm 2017. Nam sinh viên họ Tạ cho biết, hiện nay về Thái Lan, em muốn đi tàu cao tốc từ Liễu Châu đến Nam Ninh rồi chuyển sang máy bay, mong tuyến đường sắt Thái-Trung sớm hoàn thành, em có thể đi tàu cao tốc về Thái Lan.

Để đào tạo và dự trữ nguồn nhân lực đường sắt cao tốc, những năm gần đây các trường cao đẳng và đại học Thái Lan triển khai nhiều dự án hợp tác giảng dạy với các trường đại học Trung Quốc. Tháng 3 năm 2016 đến nay, Trường Cao đẳng nghề đường sắt Liễu Châu đã mở 6 "Khóa đào tạo giáo viên dạy nghề giao thông đường sắt Thái Lan", đào tạo 89 lượt người giáo viên cho 12 trường cao đẳng và đại học ở Thái Lan; Trường còn cùng Trường Đại học Công nghệ Hoàng gia Đông Bắc Thái Lan thành lập "Trường Giao thông đường sắt Thái-Trung" tại Thái Lan, thành lập một phân hiệu và ba phân ban ở Thái Lan để giúp phát triển giáo dục nghề giao thông đường sắt Thái Lan.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp