Tiếng Việt

Thọc dao nhỏ sau lưng, Mỹ có thể tin cậy được không?

2018-08-13 10:29:52

Thọc dao nhỏ sau lưng, Mỹ có thể tin cậy được không?

Vào thời điểm đồng tiền Li-ra của Thổ Nhĩ Kỳ chịu cuộc suy thoái mạnh trong khủng hoảng, ngày 10/8, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm đã thông qua Tweet ra lệnh tăng gấp đôi mức thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ, lên mức 20% và 50%. Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ công bố việc đóng băng tài sản của Bộ trưởng Tư pháp và Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ tại Mỹ. Mọi người không thể không hỏi, Mỹ dám thọc dao nhỏ sau lưng đồng minh của mình là Thổ Nhĩ Kỳ, vậy đối với các nước khác thì sao? Mỹ có phải là thành viên quốc tế đáng tin cậy và có trách nhiệm không?

Các phương tiện truyền thông Mỹ cho biết: "Ngoại trưởng Kít-xinh-giơ, người nổi tiếng thờ ơ, lúc đó đã từng phản tỉnh nói rằng, chính sách đối ngoại "không nên lẫn lộn với sự nghiệp truyền đạo'." Vậy thì chính sách ngoại giao của Mỹ là như thế nào? "Nước Mỹ trước tiên" có thể là câu trả lời rõ ràng và thẳng thắn nhất trong những năm gần đây.

"Nước Mỹ trước tiên" không chỉ là việc đẩy nhà lãnh đạo các quốc gia khác ra ngoài để mình đứng vào giữa ở hàng đầu tiên, mà còn là từ bỏ trách nhiệm và nuốt lời. Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), được đàm phán bởi 12 quốc gia trong nhiều năm, đã bị tuyên bố bãi bỏ vào ngày thứ tư sau lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm, và Mỹ đã rút khỏi! Ngay cả trong quan hệ song phương, một quốc gia như vậy khiến người ta rất nghi ngờ. Tháng 5 năm nay, không bao lâu sau khi đạt được thỏa thuận về tạm ngừng cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, Mỹ đã nuốt lời tuyên bố sẽ đánh thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, đó là một bằng chứng thực tế.

Những năm gần đây Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ xảy ra xung đột, có nhiều nguyên nhân sâu xa, nguyên nhân căn bản là Mỹ muốn kiểm soát chặt chẽ Thổ Nhĩ Kỳ về mặt chính trị. Bởi vậy, Mỹ bất chấp lợi ích của hai nước đều là đồng minh NATO, nhúng tay vào cuộc đảo chính quân sự Thổ Nhĩ Kỳ năm 2016 và ủng hộ người Cuốc ở Xy-ri. Khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ mục sư người Mỹ Brunson về tội hỗ trợ các tổ chức khủng bố và từ chối trả tự do, Mỹ đã gây áp lực mạnh mẽ đối với Thổ Nhĩ Kỳ bằng các biện pháp trừng phạt kinh tế như đánh mức thuế cao, đóng băng tài sản các quan chức cấp cao Mỹ.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ không phải là đối tác thương mại duy nhất đã bị đánh thuế. Về vấn đề thương mại, Mỹ đã lựa chọn tránh ra hệ thống thương mại đa phương do Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đứng đầu và chuyển sang chủ nghĩa đơn phương, áp đặt mức thuế trừng phạt đối với hàng hóa của các đối tác thương mại theo luật trong nước. Bởi vậy, Mỹ không ngần ngại tấn công các đồng minh và các đối tác thương mại quan trọng, bao gồm Liên minh châu Âu, Ca-na-đa, Mê-hi-cô, Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ. Một nước Mỹ không tuân thủ các quy tắc quốc tế có đáng tin cậy không?

Ngày nay, Thổ Nhĩ Kỳ phải đối mặt với những thách thức, nhưng không phải là không có sự lựa chọn. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Éc-đô-gan trong một bài phát biểu trước công chúng gần đây đã nói rõ rằng, Thổ Nhĩ Kỳ có các lựa chọn khác, như I-ran, Nga và một số nước châu Âu khác.

Tin tức mới nhất

Tàu Hoàng Sơn của Hải quân Trung Quốc trở về cảng sau khi hoàn thành tốt đẹp cuộc tập trận chung hải quân nhiều nước
2018/09/24 18:10:17September 24 2018 21:29:31

Tàu Hoàng Sơn của Hải quân Trung Quốc trở về cảng sau khi hoàn thành tốt đẹp cuộc tập trận chung hải quân nhiều nước

Chiều 23/9, sau khi hoàn thành tốt đẹp cuộc tập trận chung hải quân nhiều nước “Kakadu năm 2018”, tàu Hoàng Sơn của Hải quân Trung Quốc đã thuận lợi trở về cảng biển quân sự ở Trạm Giang.

Trung Quốc công bố sách trắng mang tên “Sự thật và lập trường của Trung Quốc về cọ xát kinh tế-thương mại Trung-Mỹ”
2018/09/24 18:08:57September 24 2018 21:29:31

Trung Quốc công bố sách trắng mang tên “Sự thật và lập trường của Trung Quốc về cọ xát kinh tế-thương mại Trung-Mỹ”

Sách trắng viết, Trung Quốc là nước đang phát triển lớn nhất trên thế giới, Mỹ là nước phát triển lớn nhất trên thế giới.

Quảng Tây Trung Quốc hỗ trợ sự phát triển của ô-tô năng lượng mới: mua xe trợ cấp 20% theo tiêu chuẩn quốc gia, phí đỗ xe giảm một nửa
2018/09/24 18:07:35September 24 2018 21:29:31

Quảng Tây Trung Quốc hỗ trợ sự phát triển của ô-tô năng lượng mới: mua xe trợ cấp 20% theo tiêu chuẩn quốc gia, phí đỗ xe giảm một nửa

Mới đây, Quảng Tây, Trung Quốc đưa ra “Một số biện pháp hỗ trợ sự phát triển của ô-tô năng lượng mới”, dành phần thưởng thích đáng cho doanh nghiệp ô-tô năng lượng mới sản xuất dòng xe mới...

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp