Tiếng Việt

Dim-ba-bu-ê tổ chức hoạt động kỷ niệm Ngày Anh hùng – Tổng thống Mơ-nan-ga-goa kêu gọi người dân đoàn kết nhất trí, nhìn về phía trước

2018-08-14 15:37:48

Ngày 13/8, giờ địa phương, Dim-ba-bu-ê ở miền Nam châu Phi chào đón Ngày Anh hùng lần thứ 38 kể từ khi độc lập, các nơi trên toàn quốc tổ chức hoạt động kỷ niệm, tưởng niệm các tiền bối cách mạng hy sinh vì tự do và độc lập dân tộc. Phát biểu tại một hoạt động kỷ niệm chính diễn ra tại Thủ đô Ha-ra-rê, Tổng thống Dim-ba-bu-ê Mơ-nan-ga-goa (Emmerson Mnangagwa) kêu gọi người dân đoàn kết nhất trí, nhìn về phía trước, vực dậy kinh tế, xây dựng đất nước.

Phát biểu tại hoạt động kỷ niệm, Tổng thống Dim-ba-bu-ê Mơ-nan-ga-goa cho biết, Dim-ba-bu-ê phát triển đến ngày nay không thể tách khỏi sự đóng góp và hy sinh của các bậc tiền bối cách mạng. Ông kêu gọi người dân kế thừa sự nghiệp phấn đấu của các bậc tiền bối cách mạng, tiếp tục xây dựng đất nước. Ông nói:

"Nhân dịp này, tôi mong mọi người tiếp tục bảo vệ hòa bình, giữ gìn đoàn kết, cùng xây dựng đất nước. Bảo vệ an ninh, độc lập và chủ quyền quốc gia mà các bậc tiền bối cách mạng đã phấn đấu thực hiện. Không để ý kiến khác nhau giữa chúng ta chia rẽ chúng ta, dẫn đến thù địch, thậm chí bạo lực. Chúng ta cùng một dân tộc, cùng một quốc gia".

Đây là lần đầu tiên ông Mơ-nan-ga-goa ra mắt công chúng kể từ khi công bố kết quả bầu cử Tổng thống Dim-ba-bu-ê ngày 3/8. Trong cuộc bầu cử lần này, ông Mơ-nan-ga-goa tái đắc cử Tổng thống với tỷ lệ phiếu bầu 50,8%.

Tuy nhiên, liên minh do đảng đối lập Phong trào Vì sự thay đổi dân chủ cùng một số chính đảng khác thành lập từ chối chấp nhận kết quả bầu cử, nói rằng cuộc bầu cử tồn tại hành vi gian lận, đã kiện lên Tòa án Hiến pháp ngày 10/8, yêu cầu đảo ngược kết quả bầu cử. Tòa án Hiến pháp sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng trong 14 ngày kể từ khi nhận được tài liệu khiếu nại.

Trong bài phát biểu, ông Mơ-nan-ga-goa cho biết, nhân dân Dim-ba-bu-ê đã thực hiện một cuộc bầu cử tự do, công bằng, minh bạch và đáng tin cậy. Hiện nay đã đến giờ phút đánh dấu chấm cho cuộc bầu cử, hướng tới tương lai, cùng mưu cầu phát triển. Ông nói: 

"Cuộc bầu cử đã kết thúc, đã đến giờ phút dốc toàn bộ sức lực vào tiến trình phát triển trong thời gian tới. Chúng ta đối mặt với nhiệm vụ phát triển gian nan, cần phải đoàn kết, vực dậy kinh tế, xây dựng lại quê nhà. Trong quá trình xây dựng Dim-ba-bu-ê cởi mở, tự do, dân chủ và phồn thịnh, chắc chắn sẽ gặp phải gian nan trắc trở, nhưng những khó khăn này đều là tạm thời, là có thể vượt qua được".

Trong bối cảnh phát triển nhằm thực hiện các mục tiêu tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy việc làm, tái hiện "rổ bánh mì ở miền Nam châu Phi", đứng trong hàng ngũ các nước có mức thu nhập trung bình đến năm 2030, ông Mơ-nan-ga-goa kêu gọi nhân dân phát huy vai trò của mình, trở thành anh hùng trong các ngành nghề trong thời đại mới. Ông nói: 

"Mỗi người chúng ta đều có cơ hội trở thành anh hùng trong thời đại mới. Tôi mong sẽ xuất hiện anh hùng mới trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp. Tương tự, trong các lĩnh vực phát triển khác như ngành mỏ, ngành du lịch, ngành sản xuất, lĩnh vực khoa học công nghệ cũng như văn hóa-nghệ thuật, chúng ta cũng cần có anh hùng mới để phát huy vai trò dẫn dắt và thúc đẩy".

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp