Tiếng Việt

Không ngừng nâng cao ngưỡng cửa đầu tư nước ngoài, Mỹ muốn làm "Người Trong Bao"

2018-08-15 16:04:09

Theo tin Đài chúng tôi: Hơn một trăm năm trước, nhà văn Nga Sê-khốp (Chekhov) đã miêu tả hình ảnh Bê-li-cốp—một nhân vật sống theo thói cũ, chống lại sự phát triển của xã hội, đi ngược trao lưu lịch sử trong cuốn tiểu thuyết "Người Trong Bao". Hơn một trăm năm đã trôi qua, "Người Trong Bao" như vậy dường như lại du đãng tại quốc gia mạnh nhất thế giới.

Gần đây, Mỹ đã ban hành Đạo luật cải cách thẩm tra an ninh quốc gia đầu tư nước ngoài. Đây là lần đầu tiên trong mười năm qua Mỹ đã cập nhật và tăng cường chức năng của Ủy ban Đầu tư nước ngoài, tiến hành thẩm tra nghiêm ngặt hơn đối với đầu tư nước ngoài tại Mỹ.

Trong những năm qua, Mỹ có một lý do tuyệt đối để thiết lập giới hạn với đầu tư nước ngoài, đó tức là "bảo vệ an ninh quốc gia". Đằng sau cách nói đường đường chính chính này, kỳ thực là vì Mỹ lo ngại khả năng cạnh tranh công nghiệp và đổi mới công nghệ của mình bị các nước khác vượt qua, đặt mình vào "Người Trong Bao".

Kể từ đầu năm nay, Mỹ đã cho dừng nhiều hoạt động đầu tư tại Mỹ như vụ hãng sản xuất chip Broadcom của Xin-ga-po mua lại Qualcomm, phủ quyết vụ Hãng Ant Financial của Trung Quốc mua lại MoneyGram, Tập đoàn Công nghệ Dabeinong Bắc Kinh mua lại WaldoFarms, v.v, lý do đều là "bảo vệ an ninh quốc giá".

Tuy nhiên, giới bên ngoài phổ biến đặt câu hỏi về định nghĩa mập mờ, bị nghi ngờ lạm dụng về "an ninh quốc gia" của Mỹ. Các nhà phân tích nêu rõ, Mỹ áp đặt các hạn chế về đầu tư nước ngoài, về ngắn hạn, sẽ làm tổn hại đến các cơ hội phát triển của các doanh nghiệp Mỹ và giảm việc làm của người Mỹ; Về lâu dài, nó sẽ có tác động sâu sắc đến sự phát triển công nghiệp và đổi mới công nghệ của Mỹ. Trong tăng cường thẩm tra và hạn chế đầu tư nước ngoài tại Mỹ, các doanh nghiệp Trung Quốc là nạn nhân chính. Do Mỹ luôn đặt rào cản đầu tư rất cao cho Trung Quốc, các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư tại Mỹ chủ yếu tập trung vào các ngành tài chính, bất động sản và giải trí, đầu tư vào lĩnh vực công nghệ của Mỹ rất ít. Thử hỏi, các vụ sáp nhập và mua lại này sẽ "đe dọa" an ninh quốc gia của Mỹ như thế nào?

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp