Tiếng Việt

Quan chức ngoại giao Thái Lan tại Trung Quốc xuất bản tập thơ tiếng Trung, mong tình hữu nghị Thái-Trung muôn đời tươi thắm

2018-08-16 12:43:38

"Cả đời tôi liên quan chặt chẽ đến mối quan hệ giữa Thái Lan và Trung Quốc, hôm nay đọc bài thơ "Ca ngợi Tùng cổ", cũng hy vọng qua bài thơ chúc mối quan hệ giữa Thái Lan và Trung Quốc như cây tùng cổ, muôn đời tươi thắm." Ông Chairat Porntipwarawet, Tổng lãnh sự của Tổng lãnh sự quán Hoàng gia Thái Lan tại Nam Ninh đã nói như vậy khi dự hoạt động đọc thơ "Gửi thơ dưới ánh trăng" (Minh nguyệt ký thi) tại Bảo tàng Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc ngày 15/8.

Ông Chairat sinh ra ở Thái Lan và trưởng thành dưới sự giáo dục của Thái Lan, tuy nhiên, dưới ảnh hưởng của bố mẹ, từ nhỏ ông đã quen tai quen mắt với tiếng Trung. "Bước ngoặt cuộc đời của tôi có liên quan đến Trung Quốc." Ông Chairat cho biết, hơn 30 năm trước đến Trung Quốc du học là bước ngoặt đầu tiên trong cuộc đời mình, "không chỉ khiến tôi hiểu sâu về Trung Quốc, mà còn nhận biết 'Tân Hoa tự điển' 'giáo viên' suốt đời của mình."

Sau khi tốt nghiệp, ông Chairat thi vào Bộ Ngoại giao Thái Lan. "Bởi vì vào thời điểm đó trong Bộ có nhu cầu cấp bách về những người biết tiếng Trung và hiểu tình hình về Trung Quốc, như vậy tôi từ một chàng thư sinh trắng trẻo trở thành một phiên dịch cao cấp, bắt đầu sự nghiệp ngoại giao."

Ông Chairat coi kết duyên với thơ cổ Trung Quốc là bước ngoặt thứ ba trong cuộc đời, "Thơ Đường không chỉ làm dịu áp lực công việc của tôi, mà còn khiến tôi quen biết và kết hôn với vợ tôi." Ông Chairat cho biết, ông bắt đầu sáng tác thơ cổ Trung Quốc từ cuối nhiệm kỳ thứ hai tại Trung Quốc của mình vào năm 2003, và đến nay đã sáng tác hơn 200 bài, tập thơ "Gửi thơ dưới ánh trăng" xuất bản lần này là do vợ ông đã thu thập và chỉnh lý cẩn thận.

Tập thơ "Gửi thơ dưới ánh trăng" đã thu thập hơn 50 bài thơ cổ Trung Quốc do ông Chairat sáng tác. Tại buổi đọc thơ trong ngày, học sinh tiểu học Trung Quốc, thuyết minh viên bảo tàng, đại diện của giới văn học Quảng Tây, và du học sinh Thái Lan tại Trung Quốc, v.v, lần lượt lên đọc các bài thơ "Nhớ ơn", "Duyên Trường Thành", "Nhớ trường cũ", "Cảm nghĩ trong chuyến thăm Trung Quốc nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao", "Sáng tác kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Thái Lan-Trung Quốc", v.v do ông Chairat sáng tác.

Tổng Thư ký Trung tâm Giao lưu Văn hóa Quốc tế Quảng Tây Triệu Khắc cho biết: "Thơ của Tổng lãnh sự Chairat nội dung rất phong phú, vừa thể hiện tình yêu, tình thân, cũng thể tình hữu nghị giữa nhân dân Trung Quốc và Thái Lan, có một số bài thơ nói lên tình cảm của tác giả đối với núi sông ở Quảng Tây. Chúng tôi hy vọng thông qua việc xuất bản tập thơ này sẽ thúc đẩy trao đổi và hợp tác văn hóa giữa Trung Quốc và Thái Lan, khiến nó trở thành một hình ảnh thu nhỏ của " Trung Quốc-Thái Lan như người thân trong gia đình".

Ông Chairat cho biết, nền văn hóa Trung Quốc phong phú và sâu sắc, thơ, từ cổ tường tận nồng thắm, "Tôi hy vọng được tiếp tục đóng góp sức mọn của mình cho sự phát triển sâu sắc về tình hữu nghị và giao lưu văn hóa giữa Thái Lan và Trung Quốc.".

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp